Doanh nghiệp - Dự án

Số phận dự án tai tiếng Usilk City sẽ nằm trong tay Hải Phát?

25/03/2016 07:39

(DĐDN) - Chiều tối ngày 24/3, Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long đã gặp Ban Đại diện khách hàng dự án Usilk để thông báo về kế hoạch hợp tác toàn diện với Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát trong kế hoạch “trục vớt” dự án khỏi “vũng lầy”.

Số phận dự án tai tiếng Usilk City sẽ nằm trong tay Hải Phát?

Cảnh hoang tàn của Usilk City sau khi ngừng thi công một thời gian dài

Đại diện Sông Đà Thăng Long gồm có ông Đoàn Hòa Thuận – Tổng giám đốc và ông Hứa Vĩnh Cường – Phó Tổng giám đốc đã gửi tới Ban Đại diện khách hàng dự án Usilk City bản sao toàn bộ hợp đồng Tổng thầu EPC giữa Hải Phát và Sông Đà Thăng Long.

Không những sẽ mua lại toà CT2-105 và CT1-104 như thông tin đã công bố, Hải Phát sẽ hợp tác toàn diện với Sông Đà Thăng Long để tiếp tục ‘hồi sinh’ các toà nhà khác trong dự án Usilk City, trong đó nhiều toà đã ‘chết lâm sàng’ suốt mấy năm liền.

Tiếp tục ‘hồi sức’ cụm CT1

Theo thoả thuậnvới Sông Đà Thăng Long, Hải Phát sẽ đầu tư để tiếp tục hoàn thiện đủ điều kiện bàn giao ba tòa nhà cụm CT1, bao gồm các hạng mục như hầm, khối đế, cảnh quan, sân vườn, tiện ích.

Đây là 3 toà nhà đầu tiên trong tổng số 13 toà nhà của dự án Usilk City đã gần hoàn thiện và đã có khoảng 120 hộ dân chuyển đến sinh sống mặc dù chưa đủ điều kiện bàn giao.

Một phần tiền đầu tư của Hải Phát sẽ được sử dụng cho việc hoàn thiện nội thất theo nghĩa vụ hợp đồng của Sông Đà Thăng Long đối với những khách hàng đã đóng đủ 100% giá trị căn hộ.

Đồng thời, Hải Phát sẽ cho Sông Đà Thăng Long vay thêm một khoản vay không lãi suất để hoàn thiện và trả nợ nhà thầu lắp đặt hệ thống thang máy.

Không chỉ vậy, theo như ông Đoàn Hòa Thuận chia sẻ với Ban Đại diện khách hàng, Hải Phát sẽ đầu tư hoàn thiện các tầng dịch vụ, bao gồm cả bể bơi ngoài trời, phòng tập thể thao…

Theo điều kiện hợp đồng thì Sông Đà Thăng Long bắt buộc phải đầu tư để đồng thời hoàn thiện đúng tiến độ hệ thống phòng cháy chữa cháy cho 3 tòa nhà cụm CT1.

Điều kiện ‘rót tiền’ hoàn thiện cụm cao ốc này là Hải Phát sẽ nhận một nửa số cổ phần của dự án căn hộ, khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp Butterfly Tower Nha Trang của Sông Đà Thăng Long.

Đồng thời, Hải Phát sẽ được trực tiếp quản lý, kinh doanh các dịch vụ tiện ích của 3 tòa nhà cụm CT1. Việc kiểm soát quyền quản lý, kinh doanh đó có thể sẽ đồng bộ chất lượng dịch vụ cùng hai tòa CT1-104 và CT2-105 mà Hải Phát đang trong tiến trình mua lại từ Sông Đà Thăng Long.

Như ông Đỗ Quý Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát từng nhận định trong hội nghị khách hàng tòa CT1-104 mới đây, “để hòa là thắng thì Usilk City phải đạt mốc 28 triệu/m2.”

Vì thế, nỗ lực của Hải Phát để hoàn thiện tốt nhất 3 tòa nhà cụm CT1 không những sẽ giúp lấy lại lòng tin của khách hàng mà còn góp phần nâng giá giá căn hộ thêm vài triệu đồng mỗi m2 so với 18 – 19 triệu/m2 thời điểm hiện tại.

Việc hoàn thiện toàn bộ cụm CT1 có thể tạo đà để Usilk City dần bứt khỏi “vũng lầy”.

Theo hợp đồng tổng thầu, thời gian dự kiến bắt đầu thi công là ngày 2/4. Thời gian hoàn thiện chưa được đưa ra cụ thể mà sẽ sớm được công bố gần nhất ngay sau khi hai bên ký phụ lục hợp đồng cuối cùng phê duyệt kế hoạch chi tiết.

Hải Phát sẽ tiếp tục thâu tóm?

Đại diện Sông Đà Thăng Long đã thông báo cho Ban Đại diện khách hàng là Sông Đà Thăng Long và Hải Phát đang đàm phán các nguyên tắc chuyển nhượng 2 tòa nhà CT3-106 và CT3-107.


Liệu Hải Phát có khả năng 'trục vớt' hay sẽ sa lầy vào dự án tai tiếng?

Tuy nhiên, Hải Phát đưa ra nguyên tắc là phải tổ chức đại hội khách hàng và có tới 90% khách hàng đồng ý chuyển nhượng hợp đồng, đàm phán để có được sự đồng thuận từ các tổ chức tín dụng, thanh lý toàn bộ hợp đồng với các nhà thầu trước đây…

Sông Đà Thăng Long cũng mới chuyển hồ sơ chi tiết toà CT4- 108 sang Hải Phát và chưa diễn ra tiến trình đàm phán cho tòa nhà này.

Tuy nhiên, quá trình chuyển nhượng sẽ chông gai không kém gì toà CT2-105 và CT1-104.   

Vấn đề còn lại cản trở việc Sông Đà Thăng Long chuyển nhượng tòa CT2-105 cho Hải Phát là vấn đề nợ thuế và Cục thuế Hà Nội đã ra văn bản cưỡng chế thuế đối với Sông Đà Thăng Long.

Còn nan giải hơn, đối với tòa CT1-104, không chỉ vấn đề thuế mà để hoàn tất thương vụ này, Hải Phát còn cần phải đàm phán với các tổ chức tín dụng để giải quyết số nợ 260 tỷ đồng trước khi được UBND Thành phố Hà Nội xét duyệt chuyển đổi.

Như vậy, việc hợp tác toàn diện giữa Sông Đà Thăng Long và Hải Phát sẽ phụ thuộc rất lớn vào nghĩa vụ thuế của Sông Đà Thăng Long và việc đồng thuận hay không từ các tổ chức tín dụng.

Nếu hoá giải được hai vấn đề trên, Uslik City sẽ từng bước hồi sinh Usilk City. 

Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là làm sao nhận được sự đồng thuận của khách hàng vì họ đã gần như mất hoàn toàn niềm tin vào chủ đầu tư. Thậm chí, có khách hàng nghi ngờ đây chỉ là chiêu đối phó đối với đợt thanh tra sắp tới.

Điểm đáng lưu ý là kế hoạch hợp tác này được công bố trước khi diễn ra cuộc thanh tra toàn diện dự án theo yêu cầu của UBND Thành phố Hà Nội dự kiến bắt đầu từ ngày 8/4.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, Usilk City Hà Nội là dự án lớn, chủ đầu tư đã bán và thu lượng tiền rất lớn từ khách hàng, vì vậy mức độ ảnh hưởng xã hội của dự án rất nghiêm trọng nếu dự án không hoàn thành.

Usilk City gồm 13 toà nhà với 2.700 căn hộ được khởi công xây dựng cách đây 8 năm và dự kiến bàn giao nhà vào năm 2012-2013. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có toà nhà nào hoàn thiện, trong đó nhiều toà mới xây dựng xong móng và đã dừng triển khai suốt mấy năm liền.  

Tô Lãng và Nhóm phóng viên

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.