Doanh nghiệp - Dự án

Số phận dự án khu đô thị lấn biển lớn nhất Đà Nẵng giờ ra sao?

21/04/2017 11:29

Sau gần 10 năm ì ạch, hy vọng lại loé lên khi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước được chuyển nhượng từ nhà đầu tư Hàn Quốc cho đối tác Việt Nam. Nhưng, cuối tháng 3 vừa qua, dự án bất ngờ bị đình chỉ thi công hạng mục bờ kè và san lấp…

Số phận dự án khu đô thị lấn biển lớn nhất Đà Nẵng giờ ra sao?

Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm cạnh cây cầu dây văng Thuận Phước ở cửa sông Hàn

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước được cấp phép cho Công ty TNHH Daewon Cantavil nhưng do gặp nhiều khó khăn nên năm 2016 được chuyển nhượng cho công ty Việt Nam là Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 và đổi tên chủ đầu tư thành Công ty TNHH Sunrise Bay.

Sau khi mua lại, chủ đầu tư mới đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch dự án do qua nghiên cứu thị trường nhận thấy sản phẩm nhà cao tầng và sân golf chưa phù hợp và không có khách hàng. Theo quy hoạch cũ được Daewon Cantavil lập thì dự án gồm dãy chung cư cao tầng ven biển với 8.500 căn hộ, khách sạn, trung tâm thương mại và sân golf 18 lỗ.

Theo quy hoạch điều chỉnh được TP Đà Nẵng phê duyệt vào ngày 22/11/2016, dự án sẽ không còn khu chung cư cao tầng và sân golf. Thay vào đó, theo Quyết định số 8054/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1:500 Khu Đô thị mới Quốc tế Đa Phước do ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký thì dự án có tổng diện tích là 176ha.

Đáng chú ý là dự án sẽ điều chỉnh các khu chung cư cao tầng thành các khu nhà phố và biệt thự. Phần diện tích dành cho khu nhà phố và biệt thự so với lần điều chỉnh gần nhất về quy hoạch dự án là Quyết định 5923/QĐ-UBND ngày 18/8/2014 đã tăng từ 379.302 m2 lên 611.703 m2. Diện tích công viên, cây xanh, quảng trường và đường đi bộ tăng từ 173.464 m2 lên 206.109 m2 và dự án cũng bỏ hẳn các sản phẩm như trung tâm thương mại, hội nghị và khách sạn, chung cư cao tầng và chợ.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm trong tổng thể dự án Vầng trăng khuyết do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210ha dưới hình thức lấn biển. Trong đó, phần diện tích 29ha được Daewon giao lại cho TP Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình. Phần diện tích còn lại là dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

Từ năm 2007 đến 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích 112 ha, trong đó giao cho thành phố 29 ha nó trên và sau đó lại giao tiếp (miễn phí) cho thành phố 25 ha theo yêu cầu của thành phố làm Trung tâm văn hóa thể thao. Như vậy Daewon chỉ còn có 58 ha trong giai đoạn 1 của dự án.

Theo qui hoạch được phê duyệt, chủ đầu tư còn phải lấn biển tiếp 123 ha cho giai đoạn 2 của dự án cho đủ 181 ha. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản khủng hoảng và bế tắc trong việc đàm phán dành thêm 10ha cho Thành phố làm trung tâm phần mềm, dự án nằm "bất động" suốt mấy năm liền và đến 2016 thì Daewon quyết định bỏ cuộc và bán lại dự án cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79.

Sau khi mua lại dự án, chủ đầu tư mới đã tiến hành thi công trở lại hạng mục bờ kè để lấn biển. Tuy nhiên, ngày 27/3/2017, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng bất ngờ ra quyết định đình chỉ thi công hạng mục này vì nghi ngờ vật liệu san lấp không rõ nguồn gốc và yêu cầu chủ đầu tư giải trình.


Hình ảnh cập nhật mới nhất từ công trường dự án

Sau khi nhận được giải trình của chủ đầu tư, vào ngày 4/4/2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã ban hành Công văn số 2722/SXD-TTS về việc liên quan đến kiến nghị của Công ty TNHH The Sunrise Bay do ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng ký.

Theo văn bản này, vào ngày 27/3/2017, Thanh tra Sở đã phối hợp với Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu kiểm tra thực tế hiện trường và lập biên bản ngừng thi công đối với hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp theo Giấy phép xây dựng số 810/GPXD ngày 17/6/2008 với lý do để chủ đầu tư giải trình nguồn gốc vật liệu dùng để san lấp mặt bằng và thi công bờ kè.

“Theo Công văn số 19/2017-CV-SRB ngày 27/3/2017 của Công ty TNHH The Sunrise Bay thì công ty giải trình đã ký hợp đồng với công ty CP XD&LM Trung Nam thi công trọn gói công tác thi công kè và san lấp mặt bằng. Trong Hợp đồng ghi rõ nguồn gốc vật liệu xây dựng phải hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật; cụ thể: Đá khai thác từ các mỏ thuộc Hoà Vang, Cẩm lệ, Liên Chiểu, Đại Lộc – Quảng Nam; cát khai thác từ huyện Tây Giang” - văn bản trên nêu rõ.

Qua xem xét giải trình, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã thống nhất hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp của dự án Sunrise Bay được thi công trở lại nhưng yêu cầu chủ đầu tư phải thường xuyên kiểm tra nguồn gốc vật liệu xây dựng đầu vào đảm bảo tính hợp pháp về nguồn gốc, xuất xứ.

Xem thêm: Người trong cuộc hé lộ nội tình dự án khu đô thị lấn biển lớn nhất Đà Nẵng

Hàn Giang

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.