Doanh nghiệp - Dự án

Quốc Cường Gia Lai vật vã trong khó khăn

11/08/2017 07:00

Trong thời gian tới, sự thành bại của Quốc Cường Gia Lai nằm ở chính số phận của dự án Phước Kiển, cho dù vẫn còn vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng. 

Quốc Cường Gia Lai vật vã trong khó khăn

Phước Kiển là dự án tâm huyết của Quốc Cường Gia Lai

Sau khi đã hoàn thành việc tất toán các khoản nợ với Ngân hàng BIDV và có sự “chống lưng” của đối tác từ Hồng Kông, QCG đang đặt các mục tiêu lợi nhuận trước thuế rất cao: Năm 2017 là 720 tỷ đồng và ba năm tiếp theo là 2.000 tỷ đồng mỗi năm.

Đánh đổi

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) cho biết, QCG khởi động Dự án Phước Kiển từ năm 2008. Dự án này nằm ở huyện Nhà Bè (TP.HCM), có diện tích đến 91 héc ta và được thiết kế là khu phức hợp gồm: biệt thự, nhà phố, trung tâm thương mại và chung cư cao tầng.

Dự án này được cho là có khả năng đem lại hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận cho tập đoàn và mọi nguồn lực của QCG đều tập trung vào cho phát triển dự án này. Với riêng bà Loan, đây là dự án tâm huyết của cả cuộc đời kinh doanh.

Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng chậm, cộng với dòng tiền “ăn đong” do các dự án bất động sản khác kinh doanh không thuận lợi khi thị trường rơi vào chu kỳ thấp điểm khiến Phước Kiển trở thành gánh nặng cho QCG. Tính đến quý 1/2017, hàng tồn kho của dự án Phước Kiển là hơn 4.300 tỷ đồng, chiếm 74% tổng giá trị hàng tồn kho của QCG.

Nhưng điều đáng sợ nhất chính là khoản nợ phát sinh từ chính dự án này, vì hoạt động kinh doanh của QCG không tạo ra đủ nguồn tiền để thanh toán. Theo bà Loan, nợ phải trả cho Ngân hàng BIDV tính tới ngày 31/6/2017 gồm cả gốc lẫn lãi là 1.000 tỷ đồng và gần 1.000 tỷ đồng tiếp theo cho 6 tháng sau đó. 

Sức ép với ban lãnh đạo QCG là rất căng thẳng trong quá trình tìm các phương án xử lý khoản nợ lớn này. Trước đây, QCG đã nhiều lần đối diện với tình huống này và hệ quả là phải đi đến các giải pháp cực đoan như bán tài sản, chấp nhận phát hành trái phiếu chuyển đổi với điều khoản bất lợi.

Một lần nữa Phước Kiển đứng giữa hai lựa chọn: bán để trả nợ hoặc giữ lại cho lợi ích dài hạn. Bản thân bà Loan không muốn bán dự án này, vì đã một lần phải chấp nhận sang tay dự án Vân Đồn mà đến giờ vẫn để lại cho bà nhiều nuối tiếc, bởi nếu giữ được Vân Đồn có thể đem lại khoản lãi lên đến hơn 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong khi đang ở trong tình thế khó khăn, một đối tác Hồng Kông bị hấp dẫn bởi dự án Phước Kiển đã tìm đến thương thảo với QCG. Bà Loan đã đưa ra đề nghị hỗ trợ công ty trả nợ cho dự án này. Khi nhận được cái gật đầu của đối tác, bà đã trình phương án với BIDV tất toán toàn bộ khoản nợ trước hạn vào ngày 31/3/2017, cùng với đó yêu cầu giảm nửa số lãi vay. Nghĩa là QCG phải trả 1.376 tỷ đồng nợ gốc và 220 tỷ đồng tiền lãi. Số tiền lãi được giảm là 237 tỷ đồng. 

Không đơn giản để BIDV chấp nhận trả nợ trước hạn và giảm một nửa số lãi, vì theo bà Loan, “BIDV là đơn vị kinh doanh và cũng tìm kiếm lợi nhuận như QCG nên không thể có chuyện họ tặng không 237 tỷ đồng tiền lãi”.

Thực tế, cả QCG lẫn BIDV đều rơi vào thế lưỡng nan. Với BIDV, nếu QCG không thể trả khoản nợ cộng lãi gần 2.000 tỷ đồng, cũng có nghĩa con số đó trở thành nợ xấu và BIDV buộc phải trích lập dự phòng rủi ro cho khoản nợ này. Trong thực tế, BIDV cho vay và QCG dùng Phước Kiển để thế chấp cho khoản vay này. BIDV có thể bán dự án này để thu hồi nợ, nhưng hiện vẫn vướng việc đền bù giải phóng mặt bằng và nhiều thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện. Để giải quyết hết các vấn đề này, phải có thời gian, đồng nghĩa khoản dự phòng cứ treo đó và BIDV sẽ thiệt đơn thiệt kép.

Tuy nhiên, rắc rối vẫn chưa hết với QCG. Bà Loan kể: “Nếu QCG không trả được nợ thì BIDV buộc phải đem số nợ đó chuyển cho VAMC và trích lập dự phòng rủi ro. QCG sẽ dính “án” nợ xấu trên toàn hệ thống tín dụng Việt Nam và mọi giao dịch sẽ bị ngưng lại. Tuy nhiên, chỉ là chuyển khoản đến chậm, cuối cùng QCG cũng tất toán hết mọi khoản nợ vay với BIDV”.

Nhưng, QCG đã phải “trả giá” cho điều này khi BIDV quyết định chấm dứt quan hệ tín dụng với QCG, chưa kể đòi luôn khoản nợ của dự án nhà ở xã hội chỉ có vài chục tỷ đồng mà đến 4 năm nữa mới đến kỳ hạn trả. Bà Loan phải thốt lên là “ rất đau lòng”. Điều này có thể hiểu được, vì chính BIDV đã đồng hành cùng QCG ở dự án Phước Kiển ngay từ đầu cho đến nay.

Bán hay hợp tác?

Nhưng phần thuận lợi khác là việc tất toán xong khoản nợ với BIDV sẽ giúp QCG chủ động các khoản vay mới với ngân hàng khác cùng các điều kiện dễ thở hơn.

Nhưng QCG vẫn chưa hết nỗi lo với dự án Phước Kiển. Hiện dự án này vẫn còn 8% diện tích đất chưa đền bù xong. Nguyên nhân, có một phần diện tích đất đang bị vướng đền bù 2 lần, phần còn lại người dân yêu cầu số tiền đền bù quá lớn.

Các cơ quan quản lý nhà nước cũng hứa sẽ hỗ trợ QCG hoàn thành xong tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù. Tất cả điều này sẽ hoàn tất trong năm nay. Theo lời bà Loan, đến thời điểm này, QCG và đối tác chưa có một ký kết chính thức sẽ chuyển nhượng hay hợp tác tại dự án Phước Kiển. 

“Với diện tích lớn, thủ tục pháp lý hoàn thiện, vị trí đẹp và hiếm hoi còn lại ở TP.HCM, bán đứt để kiếm lợi nhuận lớn là không quá khó. Nhưng QCG muốn nghiêng về hợp tác”, bà Loan cho biết.

Theo bà Loan, để có sản phẩm bán ra, tổng giá trị đầu tư cho Phước Kiển ước tính từ 14.000 -15.000 tỷ đồng. Muốn hợp tác, QCG phải có tiền, do đó, mục tiêu hiện nay của QCG là bằng mọi giá có một tỷ lệ sở hữu theo số tiền đóng góp. QCG đã bắt đầu có dòng tiền đến từ sức tiêu thụ tốt của các dự án bất động sản khác như: Tân Thuận, Giai Việt, Hiệp Phú, De Capella, Marina… cộng với biên lợi nhuận khá tốt từ các nhà máy thủy điện. QCG cũng đã nhận được sự ủng hộ cuả các cổ đông trong việc phát hành trái phiếu chuyển đổi với giá trị 750 tỷ đồng.

Theo bà Loan, đến giờ phút này đối tác chưa gây một sức ép nào lên QCG mặc dù họ nắm quyền chủ động. Ngược lại, đối tác đang cùng sát cánh hỗ trợ QCG về kinh doanh vì không chỉ mỗi dự án Phước Kiển mà trong tương lai họ còn muốn hợp tác với QCG trên lĩnh vực thủy điện, nông nghiệp…

Mọi nguồn lực của QCG đều tập trung vào cho phát triển dự án này và đây là dự án tâm huyết trong cả cuộc đời kinh doanh của bà Nguyễn Thị Như Loan.

Đăng Lãm 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.