Doanh nghiệp - Dự án

Quảng Nam: Sắp khởi công dự án 4 tỷ USD

16/04/2016 13:30

(DĐDN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức họp báo, công bố thông tin Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An - dự án có vốn đầu tư lớn nhất tại tỉnh Quảng Nam với 4 tỷ USD sẽ chính thức khởi động xây dựng vào ngày 23/4.

Quảng Nam: Sắp khởi công dự án 4 tỷ USD

Toàn cảnh buổi họp báo
Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có diện tích 985,6 ha, thuộc 03 xã: Duy Hải, Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và xã Bình Dương (huyện Thăng Bình – tỉnh Quảng Nam). Dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 331043000024 vào ngày 10/12/2010, với nhiều hạng mục đầu tư có tổng vốn đầu tư 4.000.000.000 USD (bốn tỷ đô la Mỹ). Tiếp đó, vào ngày 23/03/2015, Tập đoàn VinaCapital và đối tác mới đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1. 
Ông Lê Minh Phúc – TGĐ Công ty TNHH Phát Triển Nam Hội An (HASD) cho biết: Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An sẽ bắt đầu xây dựng từ tháng 4/2016 và dự kiến hoàn thành vào năm 2035 với mục tiêu xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp, giải trí có thưởng, khu vui chơi cao cấp tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm văn hóa, thương mại dịch vụ với những hạng mục như khối khách sạn, khu nghỉ dưỡng, các hình thức căn hộ dịch vụ; các công trình thương mại dịch vụ như cửa hàng bán lẻ, của hàng kinh doanh dịch vụ giải trí và chăm sóc sức khỏe, nhà hàng, trung tâm mua sắm, trung tâm hội nghị, triển lãm, thể dục thể thao; các công trình nhà ở như biệt thự, nhà liền kề, chung cư bán và cho thuê, các công trình phức hợp thương mại nhà ở bao gồm nhà ở xen kẽ hoặc liền khối với các công trình thương mại dịch vụ; làng văn hóa, thủ công mỹ nghệ, công viên giải trí, bến du thuyền… và các tiên ích khác. 
Phối cảnh một tiểu khu của dự án 4 tỷ USD tại Quảng Nam
Cũng theo ông Phúc, dự án cam kết xây dựng một hạng mục giáo dục phi lợi nhuận nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng là trường đào tạo nghiệp vụ du lịch  để đào tạo nhân lực ngành du lịch cho Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An cũng như các dự án du lịch tại Quảng Nam và các tỉnh, thành phố khác. “Tập đoàn VinaCapital đã đặt rất nhiều tâm huyết, công sức vào Dự án này nên ngay trong thời kỳ khủng khoảng kinh tế kéo dài từ 2008-2012, mặc dù có rất nhiều khó khăn thách thức, VinaCapital vẫn giữ vững cam kết thực hiện Dự án. Sau hơn 1 năm gấp rút chuẩn bị để đáp ứng mọi yêu cầu về thủ tục pháp lý, tài chính, kỹ thuật, nhân lực v.v…, cùng với sự thuận lợi từ việc hoàn thành cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển, Dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An sẽ chính thức được khởi công vào ngày 23/04/2016.”, ông Phúc nhấn mạnh.
Được biết, giai đoạn 1 của dự án sẽ được phát triển trên diện tích khoảng 163 ha với mức đầu 500triệu đô la Mỹ gồm sân golf 18 lỗ có tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, khu nghỉ dưỡng 1.000 phòng được thiết kế theo hình thức biệt thự hay khách sạn và quản lý bởi các thương hiệu nổi tiếng như Rosewood, New World.., khu trung tâm thương mại và các tiện ích đặc biệt khác. Trong quá trình xây dựng, HASD sẽ ưu tiên sử dụng các nhà thầu uy tín của Việt Nam cũng như nguyên vật liệu, thiết bị được sản xuất nội địa có chất lượng tốt nhằm góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn và vật liệu xây dựng. Cùng với đó, khi đưa vào khai thác từng phần kể từ đầu năm 2019, Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An sẽ tạo ra trên 2.000 việc làm với cam kết đào tạo chuyên môn khách sạn, dịch vụ du lịch theo chuẩn quốc tế cho người lao động địa phương, đồng thời có thể đóng góp phần thuế đáng kể vào ngân sách của tỉnh Quảng Nam.
 
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai, cho biết: Dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có tổng số hộ dân bị ảnh hưởng là 1.837 hộ với hơn 8.300 nhân khẩu. Mặc dù dự án phân kỳ đầu tư làm 7 giai đoạn, kéo dài đến năm 2035 nhưng Quảng Nam sẽ giải tỏa, bố trí tái định cư trong 5 năm. Hiện công tác đền bù, giải tỏa đảm bảo diện tích đất 163ha để giao cho nhà đầu tư. 
Nói thêm về vấn đề này, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết thêm, trong quá trình đầu tư, những hộ dân nằm trong vùng dự án vẫn có toàn quyền theo quy định đối với diện tích đất của mình cho đến khi được thu hồi, giải tỏa. Vì vậy, người dân không quá lo lắng vì ảnh hưởng bởi dự án.
  Nguyễn Phước

 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.