Doanh nghiệp - Dự án

PVCR và hậu quả của trào lưu “ăn xổi”

21/08/2017 10:54

Nhiều dự án bất động sản với số vốn lên tới vài nghìn tỷ đồng của Công ty cổ phần Bất động sản cao cấp Dầu khí (PVCR) sau gần 10 năm vẫn giậm chân tại chỗ.

PVCR và hậu quả của trào lưu “ăn xổi”

PVCR muốn phát triển dự án hồ Suối Hai thành khu du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế

PVCR được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 150 tỷ đồng, là “con đẻ” của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu (GPBank), Tổng CTCP Bảo hiểm Dầu khí VN (PVI), Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PVS) và Công ty ĐT&TM Hệ thống Quốc tế (Nettra).

Các dự án “chết chìm”

Mục tiêu chính của PVCR lúc ra đời là để phát triển dự án hồ Suối Hai (Tản Viên, Hà Tây) thành khu du lịch nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế. Bên cạnh đó còn các dự án trung tâm thương mại, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng tại khu vực Tây Hạ Long; dự án căn hộ cao cấp tại Việt Hưng (Long Biên); cải tạo khu tập thể Kim Liên cũ; khu căn hộ cao cấp Vĩnh Hưng (Hoàng Mai)… với tổng vốn đầu tư mỗi dự án không hề nhỏ, đều ở mức hàng ngàn tỷ đồng.

Năm 2010, thời điểm PVCR bước chân lên sàn chứng khoán, PVCR đã chi tối thiểu 390 tỷ đồng để mua dự án dự án CT10 – 11 tại khu đô thị mới Văn Phú (Hanoi Time Towers) với kế hoạch khởi công vào cuối năm 2010 và hoàn thành sau 36 tháng. Dự án có tổng vốn đầu tư 1,454 tỷ đồng, trong đó Oceanbank tài trợ vốn. PVR dự kiến doanh thu đem lại của dự án hàng năm đạt trên 67 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế sau 25 năm vận hành gần 203 tỷ đồng.

Với phân khúc dự án cao cấp, kế hoạch nguồn thu được PVR khi đó vẽ ra rất đẹp với các con số lợi nhuận thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm và đến năm 2012 phải lãi 210 tỷ đồng từ các dự án này. Cổ tức cho cổ đông theo đó cũng được rải đều hàng năm từ 10% trở lên.

Cũng theo đó, PVR bắt đầu vay nợ lớn từ năm 2010 để đổ vào các dự án và đến năm 2013, báo cáo tài chính của doanh nghiệp này cho thấy vốn đang bị ứ đọng tại dự án khu đô thị CT10-11 Văn Phú và CT15 Việt Hưng - hàng tồn kho tới 700 tỷ đồng chủ yếu từ Văn Phú.

Tình hình kinh doanh bế tắc, vướng nhiều rắc rối liên quan đến các khoản đầu tư, khiến cổ phiếu PVR của PVCR giao dịch ở mức èo uột với mức giá 2.200 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên giao dịch 6/1/2017).

Trước nhiều diễn biến bất lợi của thị trường, tại đại hội cổ đông năm 2016 HĐQT PVCR quyết định tìm đối tác chuyển nhượng Dự án Việt Hưng với giá bán khoảng 50,8 tỷ đồng, dùng nguồn vốn này đầu tư tập trung cho Dự án CT10-11 Văn Phú.

Cơ hội hồi sinh

Tuy nhiên, dự án CT10 - 11 Văn Phú tại quận Hà Đông, Hà Nội vẫn đang gặp khó vì không huy động được vốn. Dự án cũng vi phạm quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Hơn nữa, Công ty CP Đầu tư thương mại và xây dựng nhà MHD, đơn vị ký hợp đồng hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng và kinh doanh phần còn lại của Dự án đang yêu cầu PVCR thanh lý hợp đồng, thanh toán toàn bộ khối lượng mà MHD đã thực hiện. PVCR cho biết, nếu thanh lý hợp đồng thì Dự án sẽ tiếp tục chậm tiến độ, nguy cơ bị khách hàng khiếu kiện là hiện hữu.

Không chỉ có DA Văn Phú, Dự án CT15 Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội), dự án Khu du lịch cao cấp quốc tế Tản Viên (DA Tản Viên) của PVCR đang đối mặt với nguy cơ bị thu hồi vì được cấp Giấy chứng nhận đầu tư quá lâu nhưng chưa triển khai. Ngoài ra, Công ty còn có khoản nợ khó đòi (gần 3,5 tỷ đồng) tại Dự án Megastar Duminium 409 Lĩnh Nam, do Chủ tịch HĐQT Công ty Nhà Vĩnh Hưng – chủ đầu tư Dự án dính vào vòng lao lý.

Đến nay Hanoi Time Tower vẫn không hoàn thành đúng tiến độ

Hà Nội Time Tower sau nhiều năm bất động, cuối năm 2013 Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) gây ngạc nhiên với giới đầu tư bất động sản và chứng khoán, khi mua lại phần vốn góp rất lớn của PVCR với giá cao gấp vài lần so với giá thị trường. PVCR chính là chủ đầu tư tháp đôi Hanoi Time Towers tại Khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông, Hà Nội).

Được đại gia “chống lưng”, Hà Nội Time Tower có tiến độ triển khai khá tốt. Chủ đầu tư cũng chấp nhận hạ giá giá bán từ 22,5 triệu đồng/m2 xuống còn 18,5 triệu đồng/m2 và kêu gọi những khách hàng đã mua tiếp tục đóng tiền. Nhưng kêu gọi mãi cũng chẳng ai đóng, dự án lại ngừng thi công, cực chẳng đã Tập đoàn Đại Dương lại tuyên bố thoái vốn.

Sở dĩ việc triển khai các dự án đầu tư không đạt kết quả như mong muốn là do PVCR chưa thu xếp được nguồn vốn đầu tư và việc tìm kiếm lợi nhuận thông qua thực hiện các lĩnh vực sản xuất kinh doanh mới như xây lắp, kinh doanh vật liệu xây dựng cũng gặp nhiều khó khăn, không tìm kiếm được đối tác chấp thuận phương án thoái vốn/chuyển nhượng theo kỳ vọng của PVCR. Đây là hậu quả nặng nề từ trào lưu “ăn xổi” của nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua. Do đó, PVCR sẽ phải cắt giảm chi phí, hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt để thanh toán công nợ, trích lập dự phòng các khoản mục đầu tư không hiệu quả.

Để tái khởi động Dự án Tản Viên, PVCR dự kiến tăng vốn điều lệ hoặc thế chấp tài sản cho tổ chức tín dụng để vay tiền đầu tư, nếu tìm được đối tác thì sẽ thoái vốn và chuyển nhượng toàn bộ Dự án. Còn Hà Nội Time Tower có tương lai sáng sủa hơn bởi sau 1 năm "chết chìm", đến tháng 12/2015 PVCR bất ngờ công bố tái khởi động dự án Hà Nội Time Tower và cam kết chắc chắn rằng sẽ hoàn thành tòa A vào năm 2017 và hoàn thành tòa B vào năm 2018.

Tuy nhiên đã hết quý II/2017, dự án mới chỉ thi công đến tầng 8 và hiện đang hoạt động cầm chừng.

Linh Nhi

 

 

 

 

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.