Doanh nghiệp - Dự án

Những ý tưởng táo bạo của “Chúa đảo” muốn xây khu đô thị rộng gấp 15 lần Phú Mỹ Hưng

25/02/2017 17:54

(DĐDN) - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa cho biết thành phố ủng hộ đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu xây dựng một khu đô thị tại khu Tây Bắc.

Những ý tưởng táo bạo của “Chúa đảo” muốn xây khu đô thị rộng gấp 15 lần Phú Mỹ Hưng

Khu đô thị và cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã đi vào hoạt động

Theo đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu, dự án Thành phố Mới - New City thuộc các xã phía Đông Bắc huyện Củ Chi. Khu vực này sẽ hình thành một trung tâm đô thị mới của thành phố thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Trong Thành phố Mới sẽ hình thành các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo công ăn việc làm, đầy đủ dịch vụ và tiện ích phục vụ cư dân.

Dự án này được Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đề xuất với diện tích rộng 15.000 ha gấp 15 lần khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) và khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) cộng lại.

Tập đoàn Tuần Châu muốn xây dựng một khu đô thị tại khu Tây Bắc huyện Củ Chi, TP HCM

Ngoài ra, Tập đoàn Tuần Châu cũng đề xuất xây dựng Dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến quận 1) tận dụng quỹ đất ven sông, với chiều dài khoảng 59km, tốc độ xe dự kiến là 100 km/h. Đi từ huyện Củ Chi về quận 1 sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút.

Chủ đầu tư dự kiến thi công xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Đại lộ này sẽ tạo điều kiện kết nối với quốc lộ 22 và các tuyến đường của tỉnh Bình Dương.

Các doanh nghiệp bất động sản sẽ phối hợp với Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh để phát triển các dự án khu dân cư, các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ trên địa bàn các huyện Hóc Môn, Củ Chi để đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân thành phố.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Tập đoàn Tuần Châu không phải là cái tên xa lạ trên thị trường bất động sản phía Bắc khi người đứng đầu Tập đoàn được mệnh danh là chúa đảo Tuần Châu – Đào Hồng Tuyển.

Ông Đào Hồng Tuyển từng là chiến sĩ trong binh đoàn tàu không số thời chống Mỹ. Sau khi rời quân ngũ với số tiền trợ cấp xin việc ít ỏi, ông quyết định bám trụ Sài Gòn để khởi nghiệp.

Trong suốt gần 10 năm lăn lộn kiếm sống bằng nhiều công việc vất vả cuối cùng ông cũng dồn được vốn mua lại các xí nghiệp của chế độ cũ và xây dựng nhà máy sản xuất nước giải khát, phân bón...

Ông từng nắm tới 80% thị phần nước giải khát ở miền Nam và có một số sản phẩm nổi tiếng ở miền Bắc. Khi Coca Cola và Pepsi đổ bộ vào Việt Nam, phần lớn nhà máy sản xuất nước giải khát của Đào Hồng Tuyển dừng sản xuất. Hiện nay một số sản phẩm của ông vẫn còn trên thị trường như nước khoáng Đảnh Thạnh, phân bón Bình Điền 2.

Từ năm 1997, ông thành lập Công ty TNHH Âu Lạc, bắt tay thực hiện Dự án Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu - Hạ Long. Đến nay, ông là chủ duy nhất sở hữu tài sản trên đảo Tuần Châu và Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh được thành lập dưới hình thức công ty gia đình với 95% vốn tự có

Năm 1997, dưới danh nghĩa là chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc, ông Tuyển đã thực hiện một dự án được xem là điên rồ nhất vào thời đó là đổ 80 tỷ đồng để lấy đất lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu, đổi lại Công ty Âu Lạc được khai thác 98 ha đất trên đảo. 

Con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu

Ba năm sau, con đường được hoàn thành trong sự phấn khích của người dân thành phố Hạ Long, minh chứng cho việc nói là làm của chúa đảo Đào Hồng Tuyển cũng như quyết định sáng suốt đổi đất lấy hạ tầng của các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh Quảng Ninh. 

Chưa hết, 15 năm tiếp theo là khoảng thời gian ông Tuyển cho xây dựng 110 km đường quanh đảo, 55 công trình giải trí và biệt thự, bến du thuyền lớn nhất thế giới, đưa diện tích khai thác trên đảo từ 98 ha lên gần 700 ha. Từ đây, người ta cũng gọi ông là “Chúa đảo”, và trở thành một trong những người giàu nhất Việt Nam. 

Khoảng 2.500 tỷ đồng được đầu tư vào vùng đầm lầy ở phía Tây Nam của Đảo Tuần Châu, cộng với công sức của hàng trăm, hàng ngàn kỹ sư, công nhân, với các loại phương tiện cơ giới thủy, bộ… đã biến vùng đất này thành 8 km chiều dài bến đậu với độ sâu từ 10 đến 17m, đủ điều kiện cho du thuyền, các hãng tàu du lịch lớn của trong nước và thế giới trú đậu. Doanh thu dự kiến có thể lên tới 10.000 tỷ đồng/năm.

Một trong những dự án của Tập đoàn Tuần Châu tại Quảng Ninh

Đến nay, tại Quảng Ninh, tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển làm Chủ tịch HĐQT có hàng loạt các dự án lớn thuộc lĩnh vực bất động sản, đầu tư, du lịch, thương mại chuỗi hàng hiệu quốc tế, khách sạn, vui chơi giải trí, du thuyền, bến cảng, sân golf với tên gọi như: Khu nghỉ dưỡng Marina City Hạ Long, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, Tuần Châu Resort, Khu biệt thự cao cấp Lam Ngọc, Du thuyền triệu đô Paradise Cruises...

QUANG MINH

 

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.