Doanh nghiệp - Dự án

Những điểm nhấn đặc biệt tại dự án đô thị thông minh Nhật Tân-Nội Bài lần đầu được tiết lộ

17/06/2018 23:00

Chia sẻ với DĐDN mới đây, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, nếu thuận lợi dự án thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á tại phía Bắc Hà Nội, thuộc đồ án quy hoạch hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài sẽ chính thức khởi công vào tháng 9/2018.

Những điểm nhấn đặc biệt tại dự án đô thị thông minh Nhật Tân-Nội Bài lần đầu được tiết lộ

Tháp tài chính 108 tầng được kỳ vọng tạo điểm nhấn cho thành phố Hà Nội

Mới đây, dự án chính thức được UBND TP Hà Nội trao quyết định đầu tư tại Hội nghị "Hà Nội 2018 - hợp tác đầu tư và phát triển".

Giữ nguyên làng xóm hiện hữu

Bà Nga chia sẻ, ý tưởng lập quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài thành một đô thị thông minh, hiện đại sánh ngang với các nước trên thế giới xuất hiện năm 2009, đến năm 2011 được Chính phủ và thành phố Hà Nội tín nhiệm giao làm chủ đầu tư lập quy hoạch.

Tập đoàn BRG đã xác định đây là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng. Do vậy, doanh nghiệp đã tự ứng vốn, phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội và Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam thành lập Hội đồng tuyển chọn, lựa chọn tư vấn nước ngoài có ý tưởng xuất sắc nhất.

Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG (ngoài cùng bên phải) nhận quyết định đầu tư dự án

Sau 2 tháng thi tuyển, Hội đồng đã chọn ý tưởng của công ty tư vấn P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là Rồng đón ngọc, xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ Sân bay về trung tâm TP, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây.

Đồ án quy hoạch qua nhiều vòng báo cáo với lãnh đạo thành phố Hà Nội, thường trực Chính phủ và vào tháng 6 năm 2016, quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3) với tổng chiều dài khoảng 11,1km đã được phê duyệt chính thức.

 “Việc xây dựng khu đô thị thông minh hiện đại tại một khu vực có ý nghĩa vô cùng quan trọng tại hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài, nơi được coi là cửa ngõ của Thế giới đến với Thủ đô Hà Nội, không chỉ cho thấy tầm nhìn chiến lược của chúng tôi trong sự phát triển mạnh mẽ của Thủ đô, mà còn thể hiện rõ nét nhất tư duy “dám nghĩ, dám làm” của chúng tôi, thậm chí dám tự bỏ chi phí để hoàn thiện tâm huyết này với mục tiêu cao nhất là mang lại một dấu ấn mới cho Thủ đô” - bà Nga cho biết.

Quy hoạch vẫn giữ được các làng xóm hiện hữu

Bà Nga tiết lộ, rất nhiều lần bà đi vào từng làng xóm và thấy dân ở đây toàn sống từ nhiều đời, nếu giải phóng mặt bằng, di chuyển khu dân cư chắc chắn thất bại vì không phải ai cũng đồng ý. “Lý do P&T thắng là do họ quy hoạch mà vẫn giữ được các làng xóm đông đặc, bởi nếu phải di chuyển thì e rằng sẽ là đồ án quy hoạch trên giấy” – bà Nga lý giải.

Những điểm nhấn đặc biệt

Theo bà Nga, quy hoạch chi tiết có những điểm nhấn như: Trung tâm thương mại - dịch vụ, có những trục đi bộ, có công trình toà nhà chọc trời 108 tầng và đó sẽ trở thành biểu tượng thịnh vượng của thành phố Hà Nội.

Một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á sớm được thực hiện

Điểm nhấn đặc biệt là toà tháp 108 tầng có ga tàu điện đi xuyên qua, Sumitomo và BRG sẽ làm đường cao tốc để nối ra sân bay. Dự kiến điểm đầu tuyến đường này đi từ Ciputra, chạy dưới đáy sông Hồng đi đến Nội Bài. Hai bên đường rộng 100m chỉ có kênh nước và cây xanh, đường đi bộ. Đây sẽ là đô thị thông minh đầu tiên về hạ tầng. Đi theo dự án là hơn 20 công ty Nhật Bản với hệ thống giao thông tự động và các công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Bà Nga cho biết: “Hiện Tập đoàn BRG đã hoàn chỉnh các bước về hồ sơ pháp lý và chuẩn bị đầu tư, về tài chính cũng đã sẵn sàng, khâu giải phóng mặt bằng được bà con nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Dự kiến dự án sẽ khởi công giai đoạn 1 vào tháng 9/2018, hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2020. Hoàn thành toàn dự án vào năm 2028”.

Bà Nga cũng chia sẻ thêm, hiện tại UBND thành phố Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho BRG và Sumitomo để xây dựng thành phố thông minh, với các khu vực nhà ở BRG chưa hề xin đầu tư 1ha nào. 

“Khi đã gọi là cống hiến thì không ai nghĩ đến việc cân bằng nguồn vốn. Ngoài ra, để quản lý các nhà đầu tư khác tuân thủ đúng theo quy hoạch, chính quyền sẽ đứng ra quản lý, BRG có trách nhiệm có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền làm đúng quy hoạch” – bà Nga khẳng định.

Những hình ảnh quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài đẹp long lanh chưa từng công bố

LINH VÂN

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.