Doanh nghiệp - Dự án

Ngập trong nợ nần, Phát Đạt lại muốn bán dự án

22/03/2017 20:57

(DĐDN) – Phủ nhận tin đồn chuyển nhượng dự án River City cho Vạn Thịnh Phát nhưng lãnh đạo Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt lại tính đến phương án bán dự án The EverRich 3 để trả nợ ngân hàng.

Ngập trong nợ nần, Phát Đạt lại muốn bán dự án

Phối cảnh dự án The EverRich 3

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Phát Đạt nói với Đại hội cổ đông hôm nay là Công ty vẫn đang hợp tác với An Gia Investment và quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) để phát triển dự án River City.

Dự án này trước đây có tên là The EverRich 2, có tổng số 4.800 căn hộ được xây dựng trên diện tích 11,2ha tại Quận 7. Phát Đạt không đủ tiềm lực tài chính nên để dự án “trùm mền” thời gian khá dài cho đến khi An Gia Investment và Creed Group nhảy vào hợp tác và chiếm 50% tỷ lệ vốn góp.

Theo nguồn tin từ An Gia Investment, dự án đã bán được 1.500 căn hộ.

Mặc dù vậy, ông Đạt xác nhận với các cổ đông là đang đàm phán với các đối tác trong và ngoài nước để chuyển nhượng dự án The EverRich 3. Nếu chuyển nhượng được vào cuối năm nay thì có thể thu về 2.500-3.000 tỷ đồng để có thể trả dứt nợ cho Ngân hàng Đông Á và các trái chủ.

The EverRich 3 có tổng diện tích đất 9,9ha tại Quận 7, được phép xây dựng căn hộ, biệt thự, thương mại dịch vụ và văn phòng.

Tính đến 31/12/2016, Phát Đạt có tổng nợ vay là 6.598 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn 1.678 tỷ đồng và nợ dài hạn 4.920 tỷ đồng. Các khoản vay chủ yếu đến từ Ngân hàng Đông Á và nợ trái chủ. 

Ông Đạt cho biết, nguồn thu từ bán căn hộ dự án River City và The EverRich Infinity có thể giúp Phát Đạt trả 1.000 tỷ đồng nợ trong năm nay.

Trước đây, Phát Đạt cũng đã phải chuyển nhượng một dự án khu nghỉ dưỡng lớn tại Cam Ranh (Khánh Hoà).

Phát Đạt vẫn tiếp tục mở rộng quỹ đất để phát triển bất động sản thông qua các hợp đồng đổi đất lấy hạ tầng. Trong đó, dự án dự án xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng trị giá 400 tỷ đồng sẽ được đối ứng bằng khu đất 2.342 m2 tại 257 Trần Hưng Đạo, Quận 1 và khu đất 902m2 tại 3-3Bis Phan Văn Đạt, Quận 1 và đang xác định thêm các quỹ đất khác để thanh toán phần giá trị còn lại. Dự án xây dựng Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cũng được hoàn vốn bằng quỹ đất.

Ngoài ra, Phát Đạt công bố đã được TP.HCM phê duyệt chủ trương cho nghiên cứu, đầu tư cầu Thủ Thiêm 4 kết nối Quận 7 với bán đảo Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng để lấy quỹ đất 4ha.

Năm nay Phát Đạt đặt kế hoạch doanh thu 2.008 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 336 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 34,2% và 38,55% so với thực hiện năm 2016.

Dự án The Everrich Infinity dự kiến đóng góp 370 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế; dự án Bàu Cả - Quảng Ngãi đóng góp 30 tỷ đồng lời nhuận và bán block C dự án The River City sẽ đóng góp phần còn lại trong kế hoạch 420 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Biến mất hơn 3.200 căn hộ sau khi người Nhật nhúng tay vào River City

Trung Hùng

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Bắc Vân Phong trước ngày thành đặc khu kinh tế (KỲ III): Mọi dự đoán chỉ mang tính tham khảo

Chia sẻ với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho rằng, sau khi có văn bản chỉ đạo thị trường tại các Đặc khu kinh tế nói chung và Bắc Vân Phong nói riêng đã ghi nhận những dấu hiệu tích cực. Các giao dịch đã tạm lắng, nhà đầu tư không còn mạnh dạn xuống tiền như trước.

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Sáng 20/5, cư dân của những tòa nhà Usilk 101, 102, 103... thuộc dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng – Usilk City (Hà Đông, Hà Nội) đồng loạt xuống đường tiếp tục hành trình đòi nhà.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.