Doanh nghiệp - Dự án

Lộ diện ông chủ dự án 41 tầng xây không phép ven biển Đà Nẵng

21/03/2017 11:06

(DĐDN) - Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, nguyên nhân công trình căn hộ khách sạn Central Coast chưa được cấp phép xây dựng là do có việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hồ sơ pháp lý trong hợp tác đầu tư xây dựng chưa cụ thể.

Lộ diện ông chủ dự án 41 tầng xây không phép ven biển Đà Nẵng

Dự án ngang nhiên xây dựng đến tầng 10 dù chưa có giấy phép xây dựng

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, bất chấp chưa được cấp phép xây dựng và các cơ quan chức năng của Đà Nẵng liên tục ra các quyết định xử phạt và đình chỉnh thi công nhưng chủ đầu tư và nhà thầu dự án cao ốc Central Coast vẫn ngang nhiên xây dựng đến tầng 10.

Dự án nằm trong khu biệt thự cao cấp Redstar, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, có tổng vốn đầu tư hơn 1.277 tỉ đồng, với quy mô 41 tầng, trong đó có 3 tầng hầm, với 300 phòng khách sạn và 468 căn hộ.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, dự án Central Coast đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại văn bản số 2733/QĐ-UBND ngày 5/5/2016; Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cấp chứng nhận Thẩm duyệt về Phòng cháy chữa cháy tại văn bản số 1557/TD-PCCC- P6 ngày 27/5/2016.

Đồng thời, Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng có văn bản số 635/HĐXD-QLTK ngày 15/7/2016 về việc Thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng công trình. “Tuy nhiên, công trình trên chưa hoàn thành thủ tục về đất đai nên chưa được cấp phép xây dựng theo quy định”, Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định trong văn bản gửi cho báo chí.

Cũng theo Sở Xây dựng, chủ đầu tư hiện tại của dự án là Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông, nhưng chủ đầu tư trước đây là Công ty cổ phần Đầu tư Thành Đông có trụ sở tại Hà Nội nên mới phát sinh việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tra cứu trên Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia cho thấy, Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Minh Đông bắt đầu thành lập từ ngày 11/08/2015, là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có địa chỉ tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng và người đại diện pháp luật cho công ty là bà Hứa Thị Lan Hương.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp sáng nay, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công ty Thành Đông đã công chứng xong hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất sang cho Công ty Minh Đông.

“Hiện các bên liên quan đã nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng và cơ quan chức năng đang giải quyết các thủ tục để chuyển quyền sử dụng đất từ Công ty Thành Đông sang Công ty Minh Đông”, ông Dũng nói.

Theo Sở Xây dựng, sau khi hoàn thành các thủ tục đất đai thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng.


Dự án có vị trí đắc địa trên mặt tiền đường ven biển Võ Nguyên Giáp và sát ngay cạnh tổ hợp Four Points by Sheraton & Luxury Apartments

Mặc dù bị xử phạt liên tục nhưng dự án đã xây dựng đến tầng 10. Cụ thể, ngày 31/3/2016, Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty Minh Đông về hành vi xây dựng không phép với mức phạt 40 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 25/11/2016 Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục ban hành Quyết định việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng.

Ngày 1/12/2016, Sở Xây dựng có Văn bản đề nghị UBND quận Sơn Trà chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý, buộc chủ đầu tư chấp hành nghiêm Quyết định đình chỉ việc xây dựng đã ban hành. Tiếp theo đó, ngày 27/2/2017 Thanh tra Sở Xây dựng có công văn tiếp tục đề nghị UBND quận Sơn Trà khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý buộc chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan dừng thi công theo quy định.

Ngày 7/3/2017, UBND quận Sơn Trà đã ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần Xây dựng Doza (nhà thầu thi công công trình) về hành vi tiếp tục thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, với mức phạt 35 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu Nhà thầu thi công đình chỉ hành vi vi phạm.

Ngày 10/3/2017 UBND quận Sơn Trà đã tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt Công ty Minh Đông về hành vi tập két vật liệu xây dựng không đúng quy định với mức phạt 7,5 triệu đồng.

Hiện tại, công trình đã tạm ngừng thi công.

Đáng chú ý là, dù chưa có giấy phép xây dựng, nhưng dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Central Coast đã được rao bán tràn lan trên mạng.

Nguyễn Phước

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.