Doanh nghiệp - Dự án

Hoàng Quân tiếp tục đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

13/12/2016 17:50

(DĐDN) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân (NƠCCN) do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì mới đây, 2 doanh nghiệp là Viglacera và Hoàng Quân (HQC) đã được chọn để phát biểu về tình hình đầu tư NƠXH, NƠCCN. 

Hoàng Quân tiếp tục đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Phối cảnh dự án HQC Plaza

Trước Thủ tướng Chính phủ và toàn thể Hội nghị, TS. Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Quân đã trình bày những thuận lợi, khó khăn và kiến nghị của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, phát triển NƠXH, NƠCCN. 

Trước đó, Tập đoàn Hoàng Quân cũng đã gửi Công văn số 396/HQ-CV ngày 06/12/2016 báo cáo về tình hình thực hiện các dự án NƠXH, NƠCCN và những đề xuất của Hoàng Quân đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND TP.HCM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. 

Theo quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, phát triển nhà ở xã hội là trách nhiệm của Nhà nước, của doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng hoan nghênh các chủ đầu tư tham gia đầu tư, xây dựng các dự án NƠXH, NƠCCN: “Những doanh nghiệp, chủ đầu tư này họ cứ theo chính sách cơ chế đã có sẵn mà làm, họ có được hỗ trợ gì đặc biệt đâu nên Chính phủ rất trân trọng và khuyến khích. Khuyến khích đơn vị có trách nhiệm cộng đồng, gương mẫu, làm không vì lợi nhuận, xây nhà giá thấp nhưng chất lượng không được thấp.”

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo giao Bộ Xây dựng là cơ quan đầu mối tham mưu, nghiên cứu hoàn thiện đề xuất ban hành văn bản pháp luật cụ thể về cơ chế chính sách, đảm bảo quy trình thủ tục thuận lợi. Đồng thời, giao Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu các gói nguồn lực về thuế, hỗ trợ lãi suất cho chủ đầu tư và người mua NƠXH, NƠCCN. Các địa phương phải xem chương trình NƠXH, NƠCCN là nhiệm vụ trọng tâm, đưa vào chương trình hành động và ngân sách triển khai.

Hội nghị đã mở ra những tín hiệu tích cực cho các doanh nghiệp làm NƠXH, NƠCCN và người mua các sản phẩm này nhìn thấy “ánh sáng” để đặt niềm tin dài hạn vào sự hỗ trợ thực tiễn của Chính phủ, các cơ quan ban ngành sau giai đoạn khó khăn về tiếp cận vốn khi gói tín dụng 30.000 tỷ đã chính thức khép lại. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, lực cầu NƠXH, NƠCCN đặc biệt ở khu vực đô thị lớn phía Nam còn rất lớn, trong khi nguồn cung khá ít. Những chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ và cả định hướng quy hoạch phát triển quỹ đất, tăng nguồn lực lớn bằng nguồn thu 20% dự án của các doanh nghiệp bắt buộc phải dành cho NƠXH hoặc đóng góp trực tiếp bằng sản phẩm, mở rộng hướng xã hội hóa vốn cho NOXH và huy động nguồn lực tư nhân tham gia... sẽ góp phần giải tỏa sự chênh lệch, mất cân bằng cung-cầu và giải bài toán nhu cầu nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp trong xã hội.

Thuận Hóa

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

“Có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong tổng số 1.109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng trên toàn thành phố Hà Nội”.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.