Doanh nghiệp - Dự án

Hanel hé lộ quỹ đất ‘khủng’ trước thời điểm IPO

18/03/2016 14:20

(DĐDN) – Mặc dù lĩnh vực hoạt động chính là điện tử viễn thông nhưng Công ty TNHH MTV Hanel lại sở hữu quỹ đất ‘khủng’ có tiềm năng lớn để phát triển các dự án bất động sản.

Hanel hé lộ quỹ đất ‘khủng’ trước thời điểm IPO

Hanel đang sở hữu 30% cổ phần tại tổ hợp Daeha

Theo bản công bố thông tin phục vụ đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng diễn ra ngày 14/4/2016, hầu hết quỹ đất của Hanel ở phía Đông Hà Nội, trong đó tập trung ở quận Long Biên và Gia Lâm.

Trong đó, Hanel đang triển khai dự án khu công viên công nghệ phần mềm Hà Nội tại quận Long Biên, tổng diện tích hơn 43ha, tổng vốn đầu tư lên đến 620 triệu USD.

Gần đó là dự án khu đô thị Hanel – Alphanam rộng 53,5ha do Hanel hợp tác với Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam phát triển tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên. Công ty cổ phần có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng, trong đó Hanel góp 20% bằng tiền Alphanam cho vay. Dự án có tổng mức đầu tư 2.438 tỷ đồng và đang xin chấp thuận chỉ định nhà đầu tư.

Hanel còn tham gia đầu tư Khu đô thị Khoa học, công nghệ, tài chính Hanel – Tân Tạo rộng 270ha tại huyện Gia Lâm với tổng vốn đầu tư dự kiến 1.500 tỷ đồng và hiện đang lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Một dự án dự kiến sẽ đóng góp doanh thu lớn trong 2 năm tới là dự án xây dựng điểm thông quan nội địa Hà Nội tại Cổ Bi, quận Long Biên có diện tích 19ha. Tổng mức đầu tư 781 tỷ đồng, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư

Tại khu vực này Hanel cũng là chủ đầu tư khu công nghiệp Sài Đồng B, quận Long Biên, tổng diện tích 24,2ha và hiện có 20 doanh nghiệp thuê đất làm nhà xưởng.

Nổi bật ở khu vực phía Tây Hà Nội là khu đất 4.188m2 tại Lô 2, E9 đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy đang xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa có quyết định giao đất và đã đóng 70% tiền sử dụng đất. Tại đây sẽ xây dựng tòa tháp 45 tầng cao 199m, tổng mức đầu tư là 1.666 tỷ đồng. Hanel dự định thành lập công ty cổ phần với vốn điều lệ 249 tỷ đồng, trong đó Công ty góp 30%.

Hanel cũng sở hữu khu đất 6.163m2 tại 60 Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai, phần diện tích xây dựng công trình là 2.670m2 đã nộp tiền sử dụng đất 49 tỷ đồng, phần diện tích còn lại là vườn, trồng cây xanh và đường nội bộ thuê 50 năm.

Đây là tổ hợp nhà ở kết hợp với dịch vụ, văn phòng do Hanel liên doanh với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng HUD3 phát triển với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Dự án gồm 2 tòa tháp 24 tầng và hiện đang xin phép thay đổi cơ cấu căn hộ và giấy phép xây dựng.

Gần đó là khu đất 4.285m2 tại 409 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai được chuyển đổi sang mục đích xây dựng nhà ở kết hợp với văn phòng, dịch vụ. Tuy nhiên, dự án đã dừng triển khai, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư và hoàn tất chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thanh tra Thành phố Hà Nội đang thanh tra toàn bộ dự án.

Hanel cho biết, các dự án bất động sản sẽ do từng pháp nhân riêng lẻ do Hanel và các đối tác thành lập phát triển và khai thác, trong đó, Hanel sẽ sở hữu 20-25% vốn.

Hanel hiện cũng đang sở hữu 30% cổ phần tại dự án tổ hợp Deaha được xây dựng trên khu đất hơn 3ha tại 360 Kim Mã. Tổ hợp này gồm khách sạn Daewoo 411 phòng, tòa nhà văn phòng và khu căn hộ cho thuê trước đây do Hanel liên doanh với Daewoo đầu tư. Đối tác nước ngoài đã chuyển nhượng lại cổ phần cho Hanel và ngay lập tức Hanel chuyển nhượng cho đối tác khác là Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành, và Công ty cổ phần đầu tư Hợp Thành 1.

Sau cổ phần hóa, Công ty cổ phần Hanel dự kiến có vốn điều lệ của công ty cổ phần là 1926 tỷ đồng, trong đó nhà nước nắm giữ 29%, bán cho nhà đầu tư chiến lược 61% và bán ra bên ngoài thông qua đấu giá la 9,94%, tương đương với 191.134.800 cổ phần.

Cổ đông chiến lược đề xuất là Công ty cổ phần Công nghệ Tiến Việt đăng ký mua 36% tổng số cổ phần và Công ty Sebrina Holdings đăng ký mua 25% số cổ phần.

Ngọc Sơn

 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.