Doanh nghiệp - Dự án

Hải Phát mạo hiểm nhảy vào, Usilk City liệu còn hy vọng?

19/03/2016 15:54

(DĐDN) Hàng nghìn khách hàng mua căn hộ tại ‘siêu’ dự án Usilk City căng thẳng, lo lắng, mất ăn mất ngủ suốt 7 năm qua liệu có còn tin tưởng và tiếp tục hi vọng khi xuất hiện những “vị cứu tinh” mới?

Hải Phát mạo hiểm nhảy vào, Usilk City liệu còn hy vọng?

Ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát, phát biểu tại hội nghị khách hàng

Sáng nay (ngày 19/3) đã diễn ra Hội nghị khách hàng tòa nhà CT1 – 104 của dự án khu đô thị Usilk City do chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long và đối tác Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát tổ chức.

Sau khi đạt được thỏa thuận mua lại tòa nhà 50 tầng của dự án này là CT2 – 105 và đã tái triển khai xây dựng đến tầng 14, Hải Phát tiếp tục đàm phán mua lại tòa CT1 – 104.

Đây là một trong 4 tòa nhà thuộc cụm CT1 thuộc dự án Usilk City đã ngừng triển khai xây dựng cách đây vài năm sau khi Sông Đà Thăng Long chìm trong khủng hoảng nợ nần và không còn năng lực tài chính để triển khai theo tiến độ cam kết trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Ba tòa nhà khác của cụm CT1 đang trong quá trình hoàn thiện và đã có hàng chục hộ dân chuyển đến ở mặc dù dự án chưa đủ điều kiện bàn giao.

Dự án chết lâm sàng vì nợ ngập đầu

Tại hội nghị khách hàng, ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch HĐQT Sông Đà Thăng Long thừa nhận những vướng mắc trong quá trình tiếp tục đầu tư tòa CT1 – 104 như việc khách hàng mất niềm tin vào chủ đầu tư, Cục thuế Hà Nội đã ra văn bản cưỡng chế thuế đối với chủ đầu tư.


Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT Sông Đà Thăng Long trình bày thực trạng của dự án

Tổng nghĩa vụ nợ của riêng cụm CT1 đã là 515 tỷ đồng (trong đó riêng tòa CT1 - 104 lên tới 260 tỷ đồng), khiến việc đàm phán nợ với các chủ nợ gần như rơi vào bế tắc.

Ông Dũng cho rằng, giải pháp duy nhất để đảm bảo tính khả thi của dự án vào thời điểm này là Sông Đà Thăng Long chấp nhận chuyển nhượng dự án cho đối tác đủ năng lực tài chính và cam kết tiếp tục đầu tư xây dựng, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ dự án và đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Trong quá trình tìm kiếm đối tác mới, vào quý IV/2015, Sông Đà Thăng Long đã làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng Tân Việt để tiếp tục hoàn thiện tòa nhà CT1 – 104 nhưng sau 3 tháng tái khởi công, Tân Việt đã rút khỏi dự án do nhận thấy tính khả thi rất thấp.

Tại buổi làm việc cùng khách hàng tòa CT1 -104, ông Đỗ Quý Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát cho biết, nếu việc chuyển nhượng thành công và được sự thống nhất từ tất cả khách hàng thì Hải Phát cam kết hoàn thành dự án CT1 – 104 trong vòng 25 tháng.

Hải Phát cũng cam kết bàn giao nhà với hạ tầng hoàn thiện đồng bộ; thực hiện bảo lãnh ngân hàng đối với tất cả các khoản thanh toán tiếp theo của khách hàng; đàm phán với ngân hàng hỗ trợ gói tín dụng riêng dành cho khách hàng với lãi suất ưu đãi hơn so với lãi suất thông thường; và khẳng định không chuyển nhượng lại dự án cho chủ đầu tư khác.

Nước đi mạo hiểm của Hải Phát

Chia sẻ triết lý “Cho đi là Nhận lại” của Hải Phát, ông Hải cho rằng, dự án Usilk đang đối mặt rất nhiều thách thức về tài chính, luật pháp. Để có thể “Hòa đã là thắng” thì giá căn hộ Usilk phải đạt mốc 28 triệu đồng/m2, nhưng có đạt được con số đó hay không thì rất khó để có thể dự đoán.

Với ông Hải, việc mạo hiểm bước chân vào tái khởi động Usilk là “một hành động cho đi”.Khách hàng chất vấn chủ đầu tư và đối tác Hải Phát

Các khách hàng quyết liệt chất vấn, yêu cầu chủ đầu tư và đối tác cam kết việc chuyển nhượng giữa hai bên phải có được xác nhận và giám sát bởi cơ quan nhà nước theo đúng pháp luật.

Các khách hàng cũng yêu cầu Hải Phát phải chứng minh năng lực tài chính, phải có sự bảo lãnh từ của các ngân hàng, phải kế thừa toàn bộ trách nhiệm mà Sông Đà Thăng Long đã ký kết với khách hàng và tất cả các quá trình làm việc phải được công khai minh bạch trước khách hàng.

Với những động thái này, đã le lói hy vọng về khả năng tái khởi động tòa nhà tiếp theo của Usilk City. Tuy nhiên, liệu tất cả khách hàng có đồng ý với các phương án tiếp theo của Hải Phát và Sông Đà Thăng Long để "trục vớt" CT1 - 104 thì vẫn còn phải chờ.

Trước đó, vào cuối năm ngoái, Sông Đà Thăng Long đã chuyển nhượng tòa nhà CT2 – 105 cho Hải Phát. Tòa nhà cao 50 tầng và có hơn 750 căn hộ.

Hiện tại, đây gần như là tòa nhà duy nhất đang được tiếp tục tái triển khai xây dựng với tiến độ trung bình 6 ngày/sàn. Tòa nhà đã xây đến tầng 14 và theo tiến độ này, sẽ cất nóc cuối năm nay.

Được khởi công xây dựng từ quý II/2008, Usilk City – Khu đô thị Văn Khê mở rộng là một tổ hợp nhà ở gồm 13 tòa nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với hơn 2.700 căn hộ được xây dựng khu đất 9,2 ha, thuộc phường La Khê, quận Hà Đông.


Sông Đà Thăng Long vẫn nỗ lực "trục vớt" Usilk City

Dự án có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng do Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư và được kỳ vọng là một trong những dự án làm thay đổi bộ mặt Hà Nội sau ngày mở rộng địa giới hành chính.

Chủ đầu tư đã bán hàng nghìn căn hộ và thu hàng nghìn tỷ đồng tiền ứng trước của khách hàng nhưng sau đó không triển khai được vì nợ ngân hàng và đầu tư dàn trải. Đến thời điểm hiện tại, dự án Usilk City đã ngừng trệ, bế tắc và chậm tiến độ gần 4 năm.

Tô Lãng và Nhóm phóng viên

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Cuộc sống lý tưởng ở nơi có khu vườn trên mái

Cuộc sống lý tưởng ở nơi có khu vườn trên mái

Trong kiến trúc hiện đại những khu vườn hay bể bơi trên tầng thượng đang là xu thế rất được ưa chuộng, thậm chí nó còn góp phần định vị phong cách sống mới cho người dân đô thị: đẳng cấp và sang trọng giữa thiên nhiên.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.