Doanh nghiệp - Dự án

Dừng hẳn dự án “lấp sông Đồng Nai” như đề nghị của nhà đầu tư

04/08/2017 10:41

Đây là kiến nghị được Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN), Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững gửi đến Chính phủ, các bộ ngành và tỉnh Đồng Nai mới đây.

Dừng hẳn dự án “lấp sông Đồng Nai” như đề nghị của nhà đầu tư

Dự án có quy mô 8,4 ha nằm dọc sông Đồng Nai, trong đó diện tích lấn sông lên tới hơn 7,7 ha

Bản kiến nghị này được gửi đi ngay sau khi Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 7509/VPCP-NN, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai quyết định dự án "lấp sông Đồng Nai" trên cơ sở kết quả đánh giá tác động của dự án sau khi có ý kiến của các bộ.

Theo VRN, mặc dù mang tên 'Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai' nhưng thực chất đây là dự án lấn sông, với tổng diện tích lòng sông bị lấn chiếm hơn 7ha (trong tổng số 8,4ha của dự án).

Cũng theo VRN, sông Đồng Nai là con sông lớn thứ ba của cả nước, chảy qua 10 tỉnh và TP.HCM, là nguồn sống quan trọng của một trong những vùng kinh tế trọng điểm với dân số lớn nhất nước.

Trong khi đó báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án chưa làm rõ được những tác động của việc lấn sông đến các đặc tính tự nhiên của con sông, đến sinh kế của người dân trong lưu vực.

Mặc khác, VRN cho rằng việc lấn sông của công ty Toàn Thịnh Phát đã vi phạm các quy định của luật Tài nguyên nước, luật Bảo vệ môi trường, luật Phòng chống thiên tai, luật Giao thông đường thủy nên cần phải được xử lý theo pháp luật.

Văn bản kiến nghị nêu rõ: “Quan ngại với những tác động đã diễn ra và những tác động tiềm tàng và có thể làm tiền lệ xấu cho các hoạt động lấn chiếm sông hồ khác, chúng tôi đề nghị Chính phủ và các các tỉnh dọc theo lưu vực sông Đồng Nai dừng hẳn việc thực hiện dự án theo như đề nghị của nhà đầu tư. Chỉ xem xét thực hiện dự án theo hướng chỉnh trị bờ sông - cảnh quan đô thị trong giới hạn bờ sông Đồng Nai hiện hữu trở vào trong”.

Đồng thời, VRN và các tổ chức cũng đề nghị cơ quan chức năng sớm giải tỏa những hạng mục đã san lấp của dự án để ngăn ngừa những tác động tích lũy tiêu cực về môi trường, sinh thái từ dự án còn dở dang gây ra trong tương lai.

Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai hay còn gọi là dự án “lấn sông Đồng Nai” do Công ty Cổ phần Toàn Thịnh Phát (thuộc tập đoàn Thành Thành Công) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Đồng Nai đồng ý để triển khai khu đô thị Pegasus Riverside. 

Dự án có quy mô 8,4 ha (84.000 m2), nằm dọc theo sông Đồng Nai, trong đó diện tích lấn sông lên tới hơn 7,7 ha, chỉ có hơn 0,6 ha là đất hiện hữu.

Dự án kéo dài hơn 1,3 km từ công viên Nguyễn Văn Trị (đối diện UBND tỉnh Đồng Nai) đến cầu Rạch Cát (phường Quyết Thắng), và lấn ra sông đoạn hẹp nhất là 30m, còn đoạn rộng nhất là 100m.

Dự kiến dự án được triển khai trong 9 năm gồm 3 giai đoạn với tổng vốn đầu tư khoảng 2.200 tỷ đồng. 

Trước khi ngừng thi công, trong suốt 6 tháng qua dự án đã đổ đất đá xuống sông đến hơn 90%.

Giám sát chặt dự án “lấn sông Đồng Nai”

 

 

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.