Doanh nghiệp - Dự án

Doanh nghiệp địa ốc bất ngờ báo lỗ

28/02/2018 10:09

Kết thúc năm 2017 bên cạnh các ông lớn có mức tăng trưởng kỷ lục thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thể thoát khỏi khó khăn, thậm chí thua lỗ tiếp tục kéo dài.

Doanh nghiệp địa ốc bất ngờ báo lỗ

Sudico với doanh thu âm do chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu đô thị Nam An Khánh

Theo thống kê sơ bộ kết quả kinh doanh năm 2017 của các doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn chứng khoán cho thấy, có 59 doanh nghiệp đem lại doanh thu 155.093 tỷ đồng, tăng trưởng gần 39% so với năm 2016; song cũng có tới hàng chục doanh nghiệp thua lỗ với sự phình to của dư nợ vay và hàng tồn kho tính đến cuối năm.

 “Quán quân” thua lỗ ngành bất động sản niêm yết 2017 chính là PVL – đơn vị vừa đổi tên từ Địa ốc dầu khí sang Đầu tư Nhà đất Việt. Trong năm 2017, PVL đạt doanh thu gần 549 tỷ đồng, con số thành tích khi so sánh với mức chỉ 270 triệu đồng của năm 2016. Với PVL, đây là doanh thu cao nhất của công ty từ năm 2008.

Tuy nhiên, tại PVL, chỉ có doanh thu khởi sắc. Vì giá vốn lên đến 633 tỷ đồng dẫn đến công ty lỗ gộp gần 85 tỷ đồng. Tổng kết lại, lỗ ròng của PVL trong năm 2017 lên tới 146 tỷ đồng. Được biết, nguyên nhân cả năm PVL thua lỗ nặng là do hạch toán lỗ các căn hộ đã được bàn giao của hai dự án quận 2 và Linh Tây, đồng thời trích lập lợi thế thương mại.

CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (NVT) đạt 232,5 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 22% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, do gánh nặng chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp khiến NVT lỗ ròng tới 479 tỷ đồng, trong khi năm 2016 có lãi 2,4 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2017, tài sản ngắn hạn của NVT chỉ còn gần 74 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 368 tỷ đồng đầu kỳ, tổng tài sản chỉ còn 534,8 tỷ đồng, giảm hơn một nửa so với đầu kỳ, lỗ lũy kế tăng lên mức 689 tỷ đồng.

Cụm doanh nghiệp bất động sản của ngành dầu khí cũng có kết quả kinh doanh không tích cực, trong đó có nhiều doanh nghiệp thua lỗ triền miền như CTCP Đầu tư xây dựng hạ tầng dầu khí (PTL) lỗ 36 tỷ đồng trong năm 2017 (cùng kỳ 2016 lỗ 26 tỷ đồng). Đây là năm thứ 6 liên tiếp PTL bị lỗ thuần.

Tiếp đến, CTCP Dầu khí Nghệ An (PXA) lỗ 10 tỷ đồng (năm 2016 lỗ 20 tỷ đồng). Một số doanh nghiệp bất động sản niêm yết khác cũng ghi nhận lỗ như IDJ, SDA, BII…

Bên cạnh các đơn vị thua lỗ, có nhiều công ty có lợi nhuận năm 2017 giảm mạnh so với năm 2016, trong đó ICG dẫn đầu với lãi giảm 93% xuống chỉ còn 385 triệu đồng, ghi nhận năm thứ 4 liên tiếp lợi nhuận sụt giảm. Tương tự, MCG có doanh thu và lợi nhuận thấp nhất trong 4 năm gần đây và cũng giảm dần đều qua các năm.

Nằm trong nhóm giảm lợi nhuận, còn có ông lớn Sudico với doanh thu âm 22 tỷ đồng. Nguyên nhân là do ghi nhận giảm doanh thu gần 66 tỷ đồng của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị Nam An Khánh.

Đưa ra dự báo về thị trường năm 2018, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng bất động sản có thể vẫn tiếp tục phục hồi, tăng trưởng, giữ được sự phát triển ổn định; các phân khúc thị trường và sản phẩm bất động sản sẽ có sự tái cơ cấu lại hợp lý hơn hơn.

Tuy nhiên theo cơ quan này, thị trường bất động sản năm 2018 cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn về quan hệ cung - cầu; tiếp cận quỹ đất đầu tư; thủ tục hành chính; thiếu vốn; nhưng trước hết là khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng, do Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần nguồn tín dụng vào thị trường bất động sản.

“Áp lực này cũng sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới” – người đứng đầu HoREA khẳng định.

PVCR và hậu quả của trào lưu “ăn xổi”

HỒNG HƯƠNG

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam bày tỏ lo ngại khi trên thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản, các dự án condotel đã đi vào vận hành cũng rất ít. Căn hộ nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư chủ yếu nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn.

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

Sáng 19/3, hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án Bright City thôn Lai Xá (Hoài Đức - Hà Nội) đã xuống đường đồng loạt kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long bàn giao nhà đúng thời hạn.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.