Doanh nghiệp - Dự án

Địa ốc Hoàng Quân: Nguồn nào tăng doanh thu và lợi nhuận năm 2016?

22/03/2016 14:00

(DĐDN) - Trên sàn HoSE, với mã HQC, CTCP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân là một doanh nghiệp niêm yết thuộc nhóm ngành địa ốc đang hoạt động với những nét đặc thù riêng biệt của một đơn vị tiên phong phát triển nhà ở xã hội.

Địa ốc Hoàng Quân: Nguồn nào tăng doanh thu và lợi nhuận năm 2016?

Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza đang hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng
Hoàng Quân sẽ có những nguồn thu chính nào trong năm nay?
Nhà ở xã hội vẫn là nguồn thu chính
Tính đến thời điểm hiện tại, một trong những dự án lớn nhất của HQC là HQC Palaza, được phát triển tại Bình Chánh, Tp HCM với quy mô 1.735 căn hộ. Đây cũng là dự án đầu tiên ở Tp HCM được chính thức giải ngân cho vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với cả chủ đầu tư lẫn người mua căn hộ. 
Đại diện HQC, ông Trương Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Địa ốc Hoàng Quân, cho biết dự án này, tới 30/3 chính thức bàn giao 2 block  HQ1 và HQ2 với số lượng 500 căn. Ngày 30/6 bàn giao 1225 căn. Số tiền vay từ gói tín dụng của khách hàng hiện giải ngân được 1.146 căn với 535 tỷ đồng.
“Đây là dự án 100% nhà ở xã hội nên tới thời điểm 1/6/2016, với tiến độ như vậy chúng tôi khẳng định sẽ giải ngân được 95% cho khách hàng” - ông Tuấn cho biết.
Như vậy, dự án HQC Plaza xét về mặt tiến độ, nguồn vốn của chủ đầu tư và giải ngân bán hàng cho khách hàng được ưu đãi theo chính sách nhà ở xã hội, đều đảm bảo đúng tiến độ.
Theo BCTC HQC 2015, một trong những đặc điểm hoạt động của Công ty trong năm là “doanh thu bất động sản năm nay tăng đáng kể do Công ty đã hoàn thành bàn giao nhà hoàn thiện của 2 block và bàn giao nhà thô cho hầu hết các căn hộ thuộc dự án HQC Plaza. Lợi nhuận trước thuế tăng do doanh thu tăng và do lãi chuyển nhượng cổ phiếu đầu tư”. 
Năm 2015 lợi nhuận sau thuế riêng Công ty mẹ đạt 325 tỷ đồng, hợp nhất đạt 641 tỷ đồng vượt kế hoạch đề ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015, gấp lần lượt 11 và 21 lần kết quả năm 2014.
Bên cạnh đó, 2 dự án mà HQC kỳ vọng sẽ tiếp tục góp phần cho doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng năm 2016, là HQC Nha Trang và HQC Hóc Môn, hiện cũng đã có tiến độ triển khai đảm bảo đúng kế hoạch. Theo đó, HQC Nha Trang được khởi công vào tháng 4/2015, đã tiến hành xây tới tầng 7/ 15-18 tầng. Đây là dự án nhà ở xã hội có quy mô nhất ở thành phố Nha Trang, được xây dựng trên khu đất có diện tích 10.842 m2 với tổng vốn đầu tư  550 tỷ đồng.
Đại diện HQC cho biết, dự án gồm 1.002 căn hộ, trong đó đã bán được 95% số căn hộ được bán của dự án này nhưng phần lớn doanh thu của riêng HQC Nha Trang cũng chưa ghi nhận doanh thu ở 2015 mà nằm ở chủ yếu trong mục tài sản phải thu ngắn hạn của khách hàng (hơn 3.300 tỷ đồng – BCTC 2015). Như vậy, triển vọng tăng trưởng doanh và lợi nhuận ở 2016 của HQC đã có nền tảng và nguồn thu khá cụ thể.
Tương tự, HQC Hóc Môn – dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi thành dự án nhà ở xã hội, có tổng vốn đầu tư 554,9 tỷ đồng, được xây dựng trên khuôn viên 11.899,3m2 bao gồm tầng hầm, 4 tầng thương mại và 14 tầng căn hộ, cung cấp cho thị trường 562 căn hộ có diện tích từ 42,2 m2 – 69,9 m2, được tiến hành bàn giao nhà một phần cho khách hàng vào quý IV/2015, theo kế hoạch cũng sẽ là nguồn thu chính của HQC trong năm 2016. 
Ngoài ra, với một loạt các dự án nhà ở xã hội mà HQC đã và đang chính thức thi công, như HQC Bình Minh tại Vĩnh Long dành cho công nhân, HOF - HQC Hồ Học Lãm, HQC An Phú Tây, HQC Bình Trưng Đông tại TP.HCM… Địa ốc Hoàng Quân cũng đang có một nguồn thu dài hạn với doanh số đáng kể để DN có thể ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận đều đặn. 
Những nguồn thu hưởng lợi từ TPP
Cũng lưu ý là HQC có các nguồn thu từ đầu tư tài chính – một trong những giải pháp kỹ thuật thông minh mà DN đã thực hiện để vừa sắp xếp lại cơ cấu đầu tư/ hợp nhất/ quản lý Công ty, vừa có bổ sung được dòng tiền cho các dự án bên cạnh dòng vốn chính.
Đặc biệt HQC đang mở rộng và có nguồn thu từ lĩnh vực khu công nghiệp, trong đó có Khu công nghiệp Hàm Kiệm I (Bình Thuận)  có diện tích 146,2ha, thu hút  10 nhà đầu tư chiếm gần 40% diện tích đất; dự án Cảng - Khu công nghiệp Bình Minh (Vĩnh Long)  có diện tích 132ha, thu hút được 16 nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Năm 2015, KCN Bình Minh đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty Quản lý và Đầu tư Logitem Việt Nam (thuộc Japan Logistics Corporation – một công ty lớn của Nhật Bản được thành lập từ 1944, cung cấp các dịch vụ liên quan đến hậu cần như vận chuyển hàng hóa, tiếp vận, đóng gói, ...), nâng tỷ lệ lấp đầy lên  55% diện tích của dự án. 
“Năm 2016, với bệ phóng TPP và các Hiệp định Thương mại Tự do đang mở rộng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, HQC tự tin sẽ lấp đầy 45% diện tích trống còn lại cho KCN Bình Minh, tăng thêm một nguồn thu đáng kể ước tính mỗi năm vài trăm tỷ đồng cho HQC, và “tuổi thọ” của nguồn thu này kéo dài tới hàng chục năm”, ông Trương Anh Tuấn cho biết.
Song song, đối với các dự án văn phòng cho thuê, Công ty Địa ốc Hoàng Quân còn hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông Dương đầu tư xây dựng tòa nhà thương mại – dịch vụ – văn phòng cho thuê Golden King (Royal Tower cũ) tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q7, TP.HCM).
Hiện tại, tòa nhà Golden King đã hoàn thành phần thô và đang hoàn thiện bên ngoài cũng như thi công các hạng mục cuối cùng bao gồm hệ thống thiết bị M&E, thang máy... chuẩn bị sẵn sàng đưa vào sử dụng trong năm 2016.
Với nguồn khách hàng dồi dào từ đối tác Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông dương, ngay khi vừa đưa vào sử dụng, Golden King  sẽ có khả năng lấp đầy khoảng 70% diện tích. Đây cũng là nguồn thu được đánh giá sẽ rất triển vọng với cơ hội “kích nhà đầu tư” – nhu cầu thuê văn phòng cũng như giá văn phòng có vị trí hạng A tăng cao, đến từ TPP và cả từ nền kinh tế đang trở lại chu kì tăng tốc phát triển. 
Lợi thế về chính sách và tín dụng cho định hướng phát triển dài hạn
Đại diện CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung cho biết từ 2015 cho đến 2017, Tp HCM vẫn trong tình trạng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A và mức giá tăng ít nhất sẽ là 5%/năm, cá biệt những dự án có vị trí trọng điểm sẽ mức giá tăng cao và khả năng lấp đầy tốt. Đây chính là cơ sở để HQC đưa ra dự phóng nguồn thu dồi dào từ dự án Golden King trong năm 2016.
Đánh giá triển vọng kinh doanh và lợi nhuận của HQC, một chuyên gia cho biết lợi thế lớn của DN ở 2016 là trong khi các DN địa ốc nói chung có “cơ nguy” bị siết dòng tín dụng theo Dự thảo Thông tư 36 sửa đổi sắp ban hành và các đối tượng nhà ở thương mại giá rẻ (dưới 15 triệu đồng/m2) cũng không còn được hưởng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất thấp khi thời điểm khép lại gói này 1.6.2016 diễn ra, thì HQC nếu tiếp tục phát triển nhà ở xã hội bằng quỹ đất lớn và các dự án hiện hữu, sẽ được tận dụng dòng vốn hỗ trợ chủ đầu tư lẫn người vay mua, theo nội dung mới nhất là Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành trong văn bản số 1425/NHNN-TD (gửi một số NHTM về việc thực hiện chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP; theo đó, khi gói 30.000 tỷ đồng hết hạn sẽ có một gói tín dụng chuyển tiếp hỗ trợ người dân mua nhà thu nhập thấp…
Lạc quan với triển vọng của HQC, ông Trương Anh Tuấn khẳng định:  “Năm 2015, chúng tôi đã đảm bảo doanh thu và lợi nhuận đúng cam kết với các cổ đông. Theo đó, tổng lợi nhuận trước thuế của HQC đạt trên 720 tỷ đồng.
Với 15 năm phát triển trong thị trường bất động sản, với uy tín hoạt động hướng đến khách hàng phương châm: “Tri thức – Sáng tạo – Tiên phong” , Địa ốc Hoàng Quân dự kiến sẽ có những bước đột phá mạnh ở năm 2016 và các năm tiếp theo”. 
An Di
 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.