Doanh nghiệp - Dự án

Dân mua đất nền mắc kẹt vì hành xử bất nhất của Đà Nẵng

08/05/2017 12:02

Việc TP Đà Nẵng công bố thu hồi 65 lô đất tại Khu Đông Nam Đài tưởng niệm mà người dân đã mua cách đây 10 năm để kinh doanh thương mại, dịch vụ (có sổ đỏ) làm khu công trình công cộng đã gây bức xúc cho chủ sở hữu hợp pháp của những lô đất này.

Dân mua đất nền mắc kẹt vì hành xử bất nhất của Đà Nẵng

65 lô đất với diện tích khoảng 3,2 ha của 32 hộ dân

Trước đó, cũng chính tại khu vực này, hơn 4 năm nay, 32 người dân là chủ sở hữu của 65 lô đất nêu trên đã cầm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng để đòi lại công bằng khi bị “ép” giao đất .

Một khu đất, 3 lần quy hoạch

Theo thông tin mà DĐDN có được, vào năm 2008, sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất công viên tại khu vực Đông Nam Đài tưởng niệm (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng) thì nhiều nhà đầu tư đã mua tổng cộng 65 lô đất với diện tích khoảng 3,2 ha của Công ty Nam Việt Á và được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài với mục đích: Đất cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nguồn gốc sử dụng đất ghi rõ: Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, phù hợp với Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Những tưởng sẽ yên tâm với khoản đầu tư của mình, thì bất ngờ đến 7/3/2013, chính quyền TP Đà Nẵng lại ra Quyết định số 1708 về việc phê duyệt Tổng mặt bằng Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Công viên văn hóa và vui chơi giải trí với tổng diện tích là 846.632 m2, bao gồm cả 65 lô đất của hơn ba chục nhà đầu tư này. 

Khu đất số 1- 1A có diện tích 1650 m2 mà TP có quyết định thu hồi không hề có bất cứ cuộc họp hay gặp gỡ, trao đổi, thoả thuận về phương án đến bù

Ông Nguyễn Hữu Thuỳ - chủ lô đất số 1- 1A có diện tích 1650 m2, một trong những người dân có đất bị thu hồi bức xúc cho biết, ngay sau quyết định của thành phố thì đến tháng 5/2013, UBND quận Hải Châu đã ra quyết định thu hồi 65 lô đất nói trên để giao cho một nhà đầu tư xây dựng công viên giải trí mà không hề có bất cứ cuộc họp hay gặp gỡ, trao đổi, thoả thuận về phương án đến bù.

Và ngay trong thời gian này, dù chưa được đền bù nhưng chủ đầu tư vẫn triển khai các hoạt động xây dựng tại khu vực này, trong khi các chủ đất ở đây kiên quyết không chấp nhận vì họ cho rằng, đất họ mua hợp pháp, sử dụng đúng mục đích nhưng bị tính giá trị đền bù chỉ bằng 1/3 giá thị trường và tại sao lại thu hồi đất của họ giao cho nhà đầu tư khác có cùng mục đích sử dụng. Do không thống nhất được giá đền bù nên các nhà đầu tư cá nhân vẫn giữ được đất.

Nhưng sự việc không dừng lại ở đó. Ngày 8/2/2017, UBND TP Đà Nẵng lại tiếp tục có quyết định 725/ QĐ-UBND “Về việc phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 khu công viên công cộng tại khu vực Đông Nam Đài Tưởng Niệm, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

“Trong khi những bức xúc chưa được giải quyết thì ngày 7/4/2017, UBND phường Hòa Cường Bắc đã gọi điện cho chúng tôi tới UBND phường để nghe công bố quyết định 725/ QĐ- UBND ngày 8/2/2017 mà không hề có sự trao đổi, thảo luận hay thoả thuận nào. Đây là một việc làm hết sức vô nguyên tắc, bất chấp pháp luật, thể hiện rõ ý đồ “lách luật” và dùng quyền lực của chính quyền để đạt được mục đích cuối cùng là giao đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chúng tôi cho nhà đầu tư khác”, ông Nguyễn Hữu Thuỳ nói.

Hành xử bất thường

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Thùy, trước đây, UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra giá đền bù áp đặt thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường, bố trí đất đổi lại thì ở khu vực có giá trị thấp, không thể kinh doanh thương mại, dịch vụ. “Chúng tôi không đồng ý, gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan, yêu cầu gặp Lãnh đạo TP nhưng lãnh đạo không hề trả lời hay gặp gỡ. Đến nay thành phố lại dùng “kế” thu hồi vì mục đích công công. Phải chăng Thành phố quyết lấy đất của chúng tôi?, ông Thuỳ đặt câu hỏi.

Đơn kêu cứu và khiếu nại khẩn cấp của người dân

“Tôi xin khẳng định đất của tôi và các chủ đầu tư khác tại đây là hoàn toàn hợp pháp, chúng tôi mua đúng quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước nên vì sự thượng tôn pháp luật và quyền lợi hợp pháp của công dân, tôi kiến nghị các cơ quan chức năng lên tiếng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi, yêu cầu UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ Quyết định 1708/QĐ-UBND và Quyết định 725/QĐ-UBND. Nếu thu hồi đất của các hộ dân chúng tôi thì phải thực hiện đúng, đầy đủ các trình tự quy định của pháp luật, Luật đất đai và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân”, ông Thuỳ nhấn mạnh.

Theo đơn “Khiếu nại và kêu cứu khẩn cấp” của người dân sở hữu đất tại khu vực này thì để “Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi. Yêu cầu UBND TP Đà Nẵng hủy ngay quyết định Quyết định số 1708 năm 2013, các QĐ thu hồi đất của UBND quận Hải Châu năm 2015 và quyết định 725/ QĐ- UBND ngày 8 tháng 2 năm 2017. Nếu thực hiện việc thu hồi đất của chúng tôi thì bắt buộc phải thực hiện đúng, đủ theo trình tự và quy định của pháp luật về đất đai. Yêu cầu thanh tra và làm rõ tất cả các dự án nằm trong khu vực công viên Đài tưởng niệm đã được Thành phố Đà Nẵng giao đất trong suốt thời gian qua”.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại, giá đất tại khu vực này đang dao động ở mức khoảng 50 triệu đồng/m2. Nhưng theo ông Nguyễn Hữu Thuỳ, thì mới đây nhất, TP Đà Nẵng có thông báo sẽ đền bù cho 32 hộ dân với mức giá 19,2 triệu đồng/m2. “Nếu trong trường hợp thu hồi để phục vụ cho các mục đích khác, chúng tôi chỉ mong muốn nhà nước bố trí cho chúng tôi đất tại vị trí tương đương hoặc đền với mức 70% của giá thị trường”, ông Thuỳ nhấn mạnh.

Hàn Giang

3 rủi ro khi đầu tư đất nền

3 rủi ro khi đầu tư đất nền

Từ đầu năm 2018 đến nay, cơn sốt đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam. Cơn sốt càn quét 3 đặc khu Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn rồi lan sang các tỉnh vùng ven Sài Gòn và các tỉnh phía Bắc như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…

Tìm đâu không gian xanh giữa lòng Thủ đô?

Tìm đâu không gian xanh giữa lòng Thủ đô?

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường đô thị ngày càng nghiêm trọng, việc tìm kiếm một không gian sống xanh, trong lành giữa lòng Thủ đô cho cả gia đình càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.