Doanh nghiệp - Dự án

Đà Nẵng sẽ không hợp thức hóa sai phạm của Mường Thanh

28/06/2017 16:23

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa lên tiếng khẳng định sẽ không hợp thức hóa sai phạm tại Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh ở Sơn Trà.

Đà Nẵng sẽ không hợp thức hóa sai phạm của Mường Thanh

Sai phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, về nguyên tắc khi xây dựng chung cư, việc bố trí bao nhiêu hộ dân cư phải tỉ lệ với khu vực công cộng: Nhà trẻ, mẫu giáo, khu giữ xe... và phải tuân thủ nghiêm ngặt.

“Việc Mường Thanh tự ý cải tạo những khu vực công cộng bên trong tòa nhà để bố trí thành những khu nhà ở đó là việc làm tự ý của chủ đầu tư và họ phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, vừa qua Mường Thanh cũng đã bị chính quyền xử phạt và đình chỉ thi công. Còn việc Mường Thanh có thể tìm và mua đất ở khu vực lân cận để xây dựng đủ khu vực công cộng thì lúc đó chủ đầu tư được phép thi công, nếu không chủ đầu tư phải nộp phạt” – ông Thơ cho biết.

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cũng khẳng định rằng: “Việc cấp phép và hợp thức hóa những sai phạm là không được phép, không bao giờ được cấp sổ bởi vì chính quyền cho phép chủ đầu tư làm bao nhiêu thì chỉ được làm bấy nhiêu, còn nếu chủ đầu tư muốn xây dựng thêm thì phải đáp ứng đủ những tỷ lệ kèm theo đúng theo quy định của nhà nước để phục vụ cho khu vực hoạt động công cộng; đủ nhà giữ trẻ, đủ nhà gửi xe... lúc đó mới chấp nhận cho điều chỉnh, nếu không chủ đầu tư phải làm đúng theo quy định cấp phép ban đầu”.

Ông cũng cương quyết rằng nếu chủ đầu tư vẫn cố tình xây dựng trái phép thì chính quyền sẽ không cấp sổ đỏ, không cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất lên quan đến căn hộ.

Về sai phạm ở công trình của Mường Thanh, Chủ tịch Đà Nẵng cho biết việc cải tạo được làm ở phía bên trong tòa nhà nên khó phát hiện. Khi quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra phát hiện cũng đã giải tỏa một ít. Ông Thơ cho biết chính quyền thành phố tiếp tục giao cho Sở Xây dựng và UBND quận Ngũ Hành Sơn theo dõi, thực thi theo đúng quy định của pháp luật. 

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư thi công xây dựng sai phép khi chủ đầu tư tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ… thành 104 căn hộ để bán, tự ý thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo quy định, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, công trình trên được Sở Xây dựng cấp phép số 235/GP-SXD ngày 17/2/2016 với quy mô 42 tầng và 02 tầng hầm.

“Trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng sai nội dung được cấp. Cụ thể là thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, hiện trạng đã xây dựng căn hộ”, đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nhấn mạnh

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trước sai phạm chủa chủ đầu tư, Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 126/QĐ-XPVPHC ngày 26/9/2016 với mức phạt tiền là 40 triệu đồng. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt theo quyết định ban hành. 

Trong quyết định nêu trên có yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm và gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An để theo dõi, giám sát việc chấp hành của chủ đầu tư. 

Tuy đã nộp phạt nhưng chủ đầu tư dự án tiếp tục thi công đối với phần công trình sai phạm trên nên ngày 11/4/2017, Sở Xây dựng đề nghị UBND phường Mỹ Anh lập biên bản ngừng thi công. 

Đồng thời, Sở Xây dựng đã có Công văn 3322/SXD-TTS báo cáo UBND TP chỉ đạo các nội dung liên quan và đã được UBND TP thống nhất yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công phần công trình vi phạm, trường hợp không chấp hành thì bị xử lý theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Đồng thời giao UBND quận Ngũ Hành Sơn giám sát chặt chẽ việc chấp hành của chủ đầu tư.

Biến nhà xe, nhà trẻ thành căn hộ để bán, Mường Thanh “cầm đèn chạy trước ô tô”?

Hương Thu
 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.