Doanh nghiệp - Dự án

Đà Nẵng: Dự án nhà ở xã hội dừng thi công không lý do

14/09/2017 12:00

“Chúng tôi rất hồ hởi vì có cơ hội mua được nhà ở xã hội với giá ưu đãi để có thể đưa gia đình vào sinh sống, ổn định chỗ ở lâu dài, tuy nhiên đã 2 tháng trôi qua, dự án bỗng dừng thi công không rõ lý do trong khi thời hạn giao nhà đã cận kề”.

Đà Nẵng: Dự án nhà ở xã hội dừng thi công không lý do

Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh bất ngờ dừng thi công

Đó là phản ánh của hàng chục công nhân đăng ký mua căn hộ chung cư tại Khu chung cư Nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về việc dự án chậm tiến độ so với dự kiến ban đầu. 

Được biết, căn hộ chung cư tại Khu chung cư Nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, với tổng diện tích đất sử dụng 38.625 m2 với quy mô khu chung cư gồm 8 khối nhà 12 tầng với khoảng 1.580 căn hộ.

Các căn hộ có diện tích lần lượt từ 32,37 m2 đến 66,3 m2. Mỗi khối nhà có 3 thang máy, trong đó có 1 thang vận chuyển hàng. Dự án có nhiều công trình tiện ích như: Khu thể thao, siêu thị mini, sân vui chơi cho trẻ em, nhà trẻ, công viên cây xanh…

Dự kiến đến tháng 9/2017, dự án sẽ hoàn thành hai block đầu tiên (E1 và E2), nhưng hiện tại, đến giữa tháng 9 - thời điểm dự án sẽ hoàn thành, công trường vẫn im ắng, chỉ còn cọc thép tua tủa của một khối nhà đổ bê tông được 2 tầng và một khối đổ bê tông được 4 tầng, trong khi thiết kế là 12 tầng.

Trước đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã có thông báo chính thức trên website Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng về một số nội dung liên quan đến việc đăng ký mua nhà ở xã hội dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cụ thể như: Tên dự án Khu chung cư nhà ở xã hội khu công nghiệp Hòa Khánh (địa chỉ: Khu vệt kẹp DT 602 và Khu công nghiệp Hòa Khánh, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước.

Cũng chính vào thời gian trên, ngày 20/5/2017, Công ty CP Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước có Thông báo số 50/TB-GRE về việc bán nhà ở xã hội dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh. 

Giai đoạn 1 triển khai xây dựng hai khối nhà E1 và E2 dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2017 nay bất ngờ ngừng thi công

Tiếp tục đến ngày 31/5/2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nhận được Công văn số 46/CV-GRE ngày 20/5/2017 của Công ty Cổ phần Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước (chủ đầu tư) về việc xét duyệt danh sách khách hàng đăng ký mua nhà ở xã hội đợt 1 dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh.

Thời gian đăng tải thông tin bán nhà đợt 1: Từ ngày 20/4 đến hết ngày 20/5/2017. Số lượng đối tượng đăng ký mua nhà: 50 trường hợp, trong đó có 10 trường hợp là công nhân, người lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

"Sau khi nhận được thông tin, các gia đình công nhân rất hồ hởi vì có cơ hội mua được nhà ở xã hội với ưu đãi. Chúng tôi chờ đợi từng ngày dự án hoàn thành. Mỗi khi đi qua, đều mong dự án sớm hoàn tất để có thể đưa gia đình vào sinh sống, ổn định chỗ ở lâu dài. Tuy nhiên, đã 2 tháng trôi qua, chúng tôi bất ngờ khi dự án bỗng dừng hoạt động xây dựng mà không rõ lý do", người công nhân này bức xúc cho biết.  

Tại hiện trường, phóng viên cũng ghi nhận phản ánh tương tự từ phía các gia đình công nhân. Khi hai khối E1 và E2 chưa hoàn thành việc xây dựng phần thô đến tầng 12 như trong tuyên bố của chủ đầu tư. Việc thi công cũng không được tiến hành khi chúng tôi hỏi qua một số hộ dân quanh khu vực công trường.

Trong khi đó, chủ đầu tư khi xây dựng dự án nhà ở xã hội, đã nhận được rất nhiều ưu đãi khi thực hiện dự án sẽ được hưởng cơ chế ưu đãi, hỗ trợ theo quy định pháp luật; như như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; miễn, giảm thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp; vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng...

Bên cạnh đó, UBND TP hỗ trợ chủ đầu tư toàn bộ chi phí giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật bên ngoài dự án để đảm bảo kết nối đồng bộ với hạ tầng khu vực, cung cấp miễn phí thiết kế mẫu, thiết kế điển hình nhà ở công nhân, giảm thời gian giải quyết các thủ tục hành chính trong quá trình triển khai dự án và miễn toàn bộ chi phí thực hiện các thủ tục về xây dựng, ...

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, đã nắm thông tin về vụ việc và hiện Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản đang rà soát và có báo cáo chính thức về dự án.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hương Thu

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.