Doanh nghiệp - Dự án

Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về 40 biệt thự xây không phép trên bán đảo Sơn Trà

15/04/2017 02:48

Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc Công ty cổ phần Du lịch Biển Tiên Sa (Công ty Biển Tiên Sa) xây 40 móng biệt thự không phép trên bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về 40 biệt thự xây không phép trên bán đảo Sơn Trà

Biệt thự xây dựng không phép được phát hiện trên bán đảo Sơn Trà

Theo nội dung báo cáo, dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa nằm trên bán đảo Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) có tổng diện tích 177,55 ha. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là 30,35 ha, giai đoạn 2 là 147,2 ha.

Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Biển Tiên Sa (được cấp Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư tháng 3/2004) cơ bản đã tuân thủ theo quy định về an ninh quốc phòng, quy hoạch đô thị, đất đai, nghĩa vụ về tài chính... Tuy nhiên, chủ đầu tư vi phạm quy định về triển khai xây dựng một số hạng mục (40 nền móng và trụ biệt thự) khi chưa hoàn thành các thủ tục liên quan đến đánh giá tác động môi trường, thỏa thuận phương án kiến trúc các hạng mục công trình.

Ngày 5/4, chủ đầu tư đã nộp đánh giá tác động môi trường, sau khi cơ quan chức năng Đà Nẵng thẩm định, phê duyệt thì sẽ trả kết quả vào ngày 9/5. Phương án kiến trúc các hạng mục công trình cũng đã được thông qua tại cuộc họp do ông Huỳnh Đức Thơ chủ trì, hôm 12/4.

Về xử lý vụ việc, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã chỉ đạo UBND quận Sơn Trà lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công. Đồng thời ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng. 

Chủ đầu tư cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, hoàn tất các thủ tục về đầu tư xây dựng trước khi UBND TP xem xét cho tiếp tục triển khai dự án. 

Riêng các hạng mục được xây dựng dở dang khi chưa được cấp phép (40 móng biệt thự), UBND TP Đà Nẵng cho biết trường hợp chủ đầu tư ngừng thi công theo biên bản đã lập, đồng thời hoàn thành các thủ tục liên quan thì Sở xây dựng xem xét cấp phép theo quy định.

Nếu chủ đầu tư không ngừng thi công, lãnh đạo thành phố giao UBND quận Sơn Trà chỉ đạo UBND phường Thọ Quang ra quyết định đình chỉ thi công.

Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày đình chỉ thi công, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng xem xét giao UBND TP Đà Nẵng hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ pháp lý có liên quan, để triển khai dự án theo quy định pháp luật hiện hành.

Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà

Nguyễn Phước

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.