Doanh nghiệp - Dự án

Chủ đầu tư Hancorp lên tiếng trước thông tin biến đất công cộng thành chung cư

09/10/2017 19:22

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, ông Lê Quang Huy - Giám đốc Ban Quản lý dự án khu Ngoại giao đoàn, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội lấy làm ngạc nhiên trước thông tin người dân không nắm được thông tin điều chỉnh quy hoạch khu đô thị.

Chủ đầu tư Hancorp lên tiếng trước thông tin biến đất công cộng thành chung cư

Ông Lê Quang Huy - Giám đốc Ban Quản lý dự án khu Ngoại giao đoàn, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội

Bởi theo ông Huy, ngay sau khi có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của thành phố đối với dự án, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương có các thông báo niêm yết công khai theo đúng quy định.

Tăng mật độ xây dựng do bổ sung cụm công trình sân tenis

- Thưa ông! theo quy hoạch cũ, khu đô thị Ngoại giao đoàn có mật độ xây dựng 20,5% nay được điều chỉnh tăng lên 40%. Căn cứ vào đâu Hà Nội lại ra quyết định tăng gấp đôi mật độ xây dựng tại khu vực này?

Tôi phải nói rõ đây không phải là tăng diện tích chiếm đất của các công trình từ 20,5% lên 40% của toàn bộ dự án, mà cụ thể là: Công trình CC2 có diện tích đất 9.550m2 được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2010 có các chỉ tiêu tầng cao trung bình 5 tầng và mật độ xây dựng là 20,5%.

 

Trong lô đất CC2 gồm có công trình dịch vụ công cộng CC2 và các sân tenis, tuy nhiên tại thời điểm phê duyệt năm 2010 phần diện tích chiếm đất của sân tenis không tính vào phần mật độ xây dựng.

Đến nay theo quy định mới, việc tính mật độ xây dựng buộc phải tính gộp cả sân tennis vào nên dẫn đến tăng mật độ từ 20,5% lên 40%. Mặt khác các chỉ tiêu này đảm  bảo không vượt các chỉ tiêu quy hoạch phân khu chức năng H2-1 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2015.

Mặt bằng quy hoạch kiến trúc cảnh quan khu đô thị Ngoại giao đoàn (bên trong viền đỏ)

Như vậy thứ nhất chúng tôi khẳng định, nguyên nhân tăng mật độ xây dựng là do chủ yếu là phải bổ sung cụm công trình sân tenis vào.

Thứ hai, việc điều chỉnh tuân thủ mọi quy trình, quy định pháp luật và đã được các sở, ban ngành, địa phương và UBND TP thẩm tra, thẩm định và phê duyệt.

Mật độ xây dựng sau khi đã điều chỉnh vẫn hoàn toàn đảm bảo các chỉ số về quy hoạch theo quy định, không làm vượt hay phá vỡ quy hoạch như vẫn thường thấy ở một số dự án.

- Việc điều chỉnh quy hoạch được UBND TP phê duyệt ngày 22/5/2017 tuy nhiên đến tháng 8/2017, qua một số nguồn tin không chính thức người dân mới được biết về quyết định điều chỉnh quy hoạch. Tại sao chủ đầu tư Hancorp và Hà Nội không công khai cho người dân được biết mà đặt người dân vào sự đã rồi?

Theo quy định của Luật đất đai, việc công bố công khai quy hoạch thuộc thẩm quyền của UBND cấp quận (huyện) và việc công khai này được thực hiện tại trụ sở UBND phường (xã). Bản thân tôi rất lấy làm ngạc nhiên trước thông tin người dân không nắm được thông tin về điều chỉnh quy hoạch.

Bởi vì ngay sau khi có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch của thành phố đối với dự án, chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương có các thông báo niêm yết công khai theo quy định tại trụ sở UBND phường Xuân Tảo (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) từ ngày 22/9 đến 22/10 tức trong vòng 1 tháng.

Chủ đầu tư sẽ xây đường mới cho dân

- Không chỉ bức xúc về việc thay đổi quy hoạch, cư dân sinh sống trong khu đô thị còn phản ánh sau 3 năm chuyển về sinh sống chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện lối đi ra đường Võ Chí Công khiến hàng ngày họ phải đi vòng đến 20km để về nhà?

Trước hết hiện nay từ khu dự án có 3 hướng kết nối giao thông. Thứ nhất là tuyến đường hiện hữu nối từ cổng chính của dự án ra đường Phạm Văn Đồng mà toàn bộ cư dân dự án đang sử dụng.

Thứ hai là tuyến đường 60m hiện trong phạm vi dự án chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng xong. Tuy nhiên việc thông tuyến này ra hướng đường Võ Chí Công hiện nay phải phụ thuộc vào sự kết nối hạ tầng giữa dự án Ngoại giao đoàn và dự án Tây Hồ Tây. Việc này theo tôi được biết, chính quyền địa phương cũng đang tích cực thúc đẩy các giải pháp, thủ tục để sớm thông tuyến.

Chủ đầu tư sẽ chi hàng chục tỷ xây thêm đoạn đường kết nối dự án với đường Xuân La, đi thẳng ra Võ Chí Công

Thứ ba là tuyến đường 30m (đường Đỗ Nhuận) kết nối dự án với đường Xuân La. Tuy nhiên hiện tuyến đường này còn khoảng 170m chưa giải phóng mặt bằng và đoạn này không nằm trong phạm vi dự án nên không thuộc thẩm quyền của chủ đầu tư.

- Vậy ông có thể cho biết hướng giải quyết của chủ đầu tư và cư dân trong thời gian tới để tìm được tiếng nói chung?

Trước hết tôi xin khẳng định, chủ đầu tư đã tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng dự án. Tuy nhiên nhận thức sâu sắc trách nhiệm của doanh nghiệp đối với khách hàng của mình, khi nhận được các thông tin phản ánh qua báo chí về việc người dân có các kiến nghị, đề xuất liên quan tới dự án.

Chúng tôi dự kiến vài ngày tới đây sẽ có buổi đối thoại, trao đổi, làm rõ thông tin liên quan tới dự án. Buổi đối thoại sẽ có sự tham gia của chủ đầu tư, các đơn vị đầu tư thứ cấp và đặc biệt là đại diện chính quyền địa phương.

Theo đó các bên liên quan sẽ giải quyết và tiếp nhận các kiến nghị của cư dân theo hướng đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân, trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trước mắt, để đảm bảo lợi ích của cư dân, chủ đầu tư cũng sẵn sàng chi ra hàng chục tỷ đồng để đầu tư xây dựng tuyến đường dài 172m, rộng 30 kết nối dự án với đường Xuân La ra đường Võ Chí Công.

Hiện nay chủ đầu tư đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công tuyến đường này.

Khu Đoàn Ngoại giao do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư, với quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển khu Đoàn ngoại giao cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội.

Dự án nổi tiếng là khu đô thị có mật độ xây dựng thấp, 30-33%, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng… Đây cũng chính là lý do mà hàng nghìn cư dân bỏ tiền tỷ mua căn hộ tại khu đô thị này.

Tuy nhiên sau 7 năm điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn vào năm 2010, mới đây nhất ngày 22/5/2017, Hà Nội quyết định tiếp tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu ngoại giao đoàn. Theo đó, nhiều ô đất được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm thay đổi cảnh quan khu đô thị như thiết kế dự kiến ban đầu. Có ô đất điều chỉnh mật độ xây dựng từ 20,5% lên 40%.

Để tìm được tiếng nói chung, dự kiến trong tuần này chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội và cư dân sẽ có buổi đối thoại trực tiếp.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cư dân Ngoại giao đoàn bức xúc tố chủ đầu tư Hancorp biến đất công cộng thành chung cư

THIÊN BÌNH - HỒNG HƯƠNG

Thay đổi cơ chế đền bù cho người dân tự mua nhà

Thay đổi cơ chế đền bù cho người dân tự mua nhà

Thông tin được ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Được triển khai bởi liên doanh CapitaLand – Hoàng Thành, Tổ hợp căn hộ Seasons Avenue - Khu đô thị mới Mỗ Lao - Hà Đông là một trong những khu chung cư hiếm hoi tại Hà Nội đã có những đột phá trong công tác PCCC chung cư cao tầng.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.