Doanh nghiệp - Dự án

Chủ đầu tư Gamuda Gardens tiết lộ lý do buộc phải điều chỉnh dự án

22/05/2018 00:35

Mới đây, chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tổ chức đối thoại với cư dân sau những lùm xùm về việc điều chỉnh quy hoạch, gây áp lực lên hạ tầng trong và ngoài dự án.

Chủ đầu tư Gamuda Gardens tiết lộ lý do buộc phải điều chỉnh dự án

Buổi đối thoại giữa chủ đầu tư khu đô thị Gamuda Gardens với cư dân

Buổi đối thoại có sự tham gia của đông đảo cư dân và Ban lãnh đạo Gamuda Land Vietnam do ông Tan Khai Lock - Tổng giám đốc làm trưởng đoàn cùng 5 trưởng bộ phận quan trọng chủ chốt.

Mong chủ đầu tư cầu thị

Ông Hoàng Đức Cường - cư dân Khu đô thị Gamuda Gardens cho biết, việc chủ đầu tư dự án tiến hành thay đổi quy hoạch phân khu ST5 bằng cách chia nhỏ diện tích, nâng số lượng nhà liền kề tại phân khu này từ 232 căn lên 362 căn sẽ làm tăng mật độ dân cư, tác động đến hạ tầng trong khu đô thị.

Ông Cường dẫn chứng, khi thêm 130 căn nhà dẫn đến việc tăng dân số từ 904 lên 1.672 người, tương đương mức tăng là 85% dân số (theo thuyết minh của đơn vị tư vấn). Cùng với đó là số lượng phương tiện giao thông cũng sẽ tăng gây áp lực cho hệ thống hạ tầng.

“Trung bình mỗi nhà trong khu đô thị đang sở hữu 1-2 xe ô tô và 2-3 xe máy; như vậy số lượng phương tiện giao thông riêng khu vực này sẽ tăng lên từ 162- 324 xe ô tô và 324 – 486 xe máy, tổng cộng sẽ có thêm khoảng 800 xe các loại chen chúc trong khu vực ST5” - ông Hoàng Đức Cường cho biết.

Ngoài ra, thiết kế giao thông với những nút giao cắt vòng cung, thông thoáng là một ưu điểm của Gamuda. Nay để tăng diện tích căn hộ, cách thức thiết kế này bị bỏ, thay bằng các đường thẳng và ô bàn cờ vuông góc, không đảm bảo an toàn giao thông như thiết kế nguyên bản của Gamuda.

Anh Nguyễn Chí Dũng – Ban đại diện cư dân cho biết: "Là những khách hàng đầu tiên chuyển về đây sinh sống, chúng tôi đã giới thiệu đông đảo bạn bè, người nhà về tạo thành một khu đô thị sầm uất như hôm nay. Chúng tôi mong chủ đầu tư cầu thị, lắng nghe cư dân đối thoại và làm đúng quy hoạch".

Toàn cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Tan Khai Lock lý giải lý do điều chỉnh quy hoạch bởi: Khu đô thị Gamuda Gardens là dự án đối ứng của dự án BT xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Sở (đã đưa vào hoạt động năm 2013). Tuy nhiên, tốc độ thu hồi vốn chậm theo kế hoạch ban đầu ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư dự án BT.

“Khả năng lấp đầy chậm do sản phẩm chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bằng chứng là thị trường bất động sản thay đổi so với 8 năm trước, người dân ít có khả năng mua nhà với các ô đất diện tích lớn và hình dáng phi tiêu chuẩn không phù hợp phong thuỷ. Do vậy, sau nhiều lần xin ý kiến tư vấn, chủ đầu tư buộc tiến hành thay đổi quy hoạch bằng cách chia nhỏ các ô đất với diện tích và háng hình phù hợp với nhu cầu thị trường” - ông Tan Khai Lock cho biết.

Đại diện này cũng giải thích thêm: "Việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Gamuda Gardens thì mật độ mới đã giảm xuống 27% so với mật độ xây dựng 28% của quy hoạch trước đây. Thậm chí, Gamuda Land  Việt Nam còn phải bỏ ra hơn 5,919m2 đất thương mại trong lần tái quy hoạch này để tạo thêm cảnh quan và cây xanh cho khu đô thị".

Ông Tan Khai Lock cũng nhấn mạnh: "Những gì chúng tôi đã và đang làm đều có sự nghiên cứu kỹ lưỡng quy định pháp luật. Những sản phẩm phù hợp hơn cũng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình lấp đầy, hoàn thiện đô thị cũng như đẩy nhanh tiến độ dự án và kế hoạch xây dựng tổng thể. Điều này sẽ khiến cư dân sớm được tận hưởng một khu đô thị đích thực, đúng nghĩa với các tiện ích hoàn thiện".

Song hành lợi ích đôi bên

Về ý kiến của cư dân cho rằng sản phẩm bất động sản mới chưa đủ điều kiện đã bán hàng, đại diện Gamuda Land khẳng định: "Chúng tôi đã ủy quyền cho Cenland là đơn vị phân phối sản phẩm ST5. Tất cả những hoạt động của họ đang triển khai như lễ giới thiệu sản phẩm và marketing nhằm giới thiệu sản phẩm ST5 dần ra thị trường chứ đây không phải là hoạt động bán hàng".

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm khi thay đổi quy hoạch, chủ đầu tư có trích một phần lợi nhuận đầu tư thêm những tiện ích cho cư dân? Liên quan đến vấn đề này, ông Tan Khai Lock cho biết, Gamuda đã đề xuất khu đất xây dựng nhà cộng đồng gần khu vực CT2 với UBND phường Trần Phú và UBND phường Yên Sở nhưng chưa được phê duyệt. Trong khi đợi duyệt, cư dân có thể sử dụng phòng tại nhà câu lạc bộ để sinh hoạt cộng đồng 1 lần/tháng.

Một góc khu đô thị Gamuda Gardens

“Chúng tôi cũng đã tìm hiểu, tiếp xúc và giới thiệu các nhà đầu tư thứ cấp chuyên nghiệp, có uy tín trong các ngành giáo dục và y tế cho thành phố để phát triển hoạt động tại đây. Họ cũng đang hoàn thiện trình các hồ sơ dự án đánh giá năng lực và đợi thành phố phê duyệt để bắt đầu khởi công xây dựng sớm nhất có thể. Ngoài ra, nhiều năm qua, chúng tôi vẫn hiểu và luôn không ngừng tìm mọi cách để nâng tầm chất lượng khu đô thị như bổ sung sân chơi, cải thiện cảnh quan cây xanh, mở rộng đường đi như đường kết nối 600m với đường Tam Trinh, lắp đặt các biển báo an toàn, hiện đại cho toàn khu đô thị. Chúng tôi sẽ song hành lợi ích đôi bên cùng có lợi” – đại diện chủ đầu tư Gamuda Gardens khẳng định.

Được biết, buổi đối thoại này được tổ chức sau ngày 4/5/2018, khi UBND Phường Trần Phú chủ trì tổ chức buổi báo cáo, xin ý kiến cộng đồng dân cư về đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch cho các ô đất từ TT14 đến TT20A, TT23, TT24, NT3, CX10, CX12, CX13 của công ty Gamuda Land Vietnam.

Buổi báo cáo này cũng chính là buổi khai mạc cho chuỗi 30 ngày xin ý kiến, góp ý của cộng đồng dân cư theo quy định của luật pháp Việt Nam về quy hoạch đô thị. Các ý kiến góp ý sẽ được UBND phường Trần Phú tổng hợp và trình các cơ quan chức năng để xem xét cùng với hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cục bộ nêu trên.

THIÊN BÌNH

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.