Doanh nghiệp - Dự án

Biến nhà xe, nhà trẻ thành căn hộ để bán, Mường Thanh “cầm đèn chạy trước ô tô”?

16/05/2017 09:38

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà dù không có tên trong danh sách dự án bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành chào bán rộng rãi. Vậy quyền lợi của người mua nhà bị ảnh hưởng như thế nào?

Biến nhà xe, nhà trẻ thành căn hộ để bán, Mường Thanh “cầm đèn chạy trước ô tô”?

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà

Liên quan đến việc Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư thi công xây dựng sai phép khi chủ đầu tư tự ý biến toàn bộ khu nhà giữ xe, nhà trẻ,… thành 104 căn hộ để bán, tự ý thực hiện giao dịch bất động sản khi chưa đảm bảo quy định, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, công trình trên được Sở Xây dựng cấp phép số 235/GP-SXD ngày 17/2/2016 với quy mô 42 tầng và 02 tầng hầm.

“Trong quá trình thi công, chủ đầu tư xây dựng sai nội dung được cấp. Cụ thể là thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư, hiện trạng đã xây dựng căn hộ”, đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng nhấn mạnh

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trước sai phạm chủa chủ đầu tư, Thanh tra Sở Xây dựng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 126/QĐ-XPVPHC ngày 26/9/2016 với mức phạt tiền là 40 triệu đồng. Chủ đầu tư đã chấp hành nộp phạt theo quyết định ban hành. Trong quyết định nêu trên có yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm và gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn, UBND phường Mỹ An để theo dõi, giám sát việc chấp hành của chủ đầu tư.

Tuy đã nộp phạt nhưng chủ đầu tư dự án tiếp tục thi công đối với phần công trình sai phạm trên nên ngày 11/4/2017, Sở Xây dựng đề nghị UBND phường Mỹ Anh lập biên bản ngừng thi công. Đồng thời, Sở Xây dựng đã có Công văn 3322/SXD-TTS báo cáo UBND TP chỉ đạo các nội dung liên quan và đã được UBND TP thống nhất yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công phần công trình vi phạm, trường hợp không chấp hành thì bị xử lý theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP. Đồng thời giao UBND quận Ngũ Hành Sơn giám sát chặt chẽ việc chấp hành của chủ đầu tư.

Ngày 9/5/2017, Chi nhánh DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An để cam kết ngừng thi công phần công trình vi phạm và không tiến hành bàn giao các căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 cho đến khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý có liên quan.

Liên quan đến việc thay đổi công năng, tháng 9/2016, Sở Xây dựng có công văn gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) và một công văn khác gửi UBND thành phố và Thường trực Thành ủy để xin ý kiến chỉ đạo đối với việc chuyển đổi công năng công trình.

Theo đó, Cục Quản lý hoạt động xây dựng đã có công văn điều chỉnh công năng một số tầng của công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh Sơn Trà. Căn cứ nội dung chỉ đạo của UBND thành phố và hướng dẫn của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Sở Xây dựng đã mời đại diện chủ đầu tư hướng dẫn triển khai thực hiện.

Hiện chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng để thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh, đến Sở Tài nguyên và Môi trường để đánh giá tác động môi trường điều chỉnh, liên hệ Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ để nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy, thẩm duyệt thiết kế điều chỉnh.

UBND TP.Đà Nẵng cũng có công văn thống nhất cho quy hoạch đầu tư xây dựng bãi xe ngầm, phía trên là công viên cây xanh kết hợp nhà trẻ phục vụ nhu cầu của người dân tại khu vực theo hình thức xã hội hóa thuộc khu dân cư phía Đông xưởng 38 và 387.

TP này giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ tổng mặt bằng quy hoạch duyệt triển khai các thủ tục liên quan để tổ chức đấu thầu dự án theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư không đảm bảo thực hiện theo cam kết, Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các bước tiếp theo đảm bảo theo quy định.

 “Hiện, chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục có liên quan để nộp Sở Xây dựng để thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định. Sở Xây dựng cũng chưa nhận được đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng của chủ đầu tư”, đại diện Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, để việc mua bán bất động sản (nhà ở) hình thành trong tương lai đúng pháp luật và cung cấp thông tin rộng rãi đối với các Dự án bất động sản trên địa bàn thành phố đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho tổ chức cá nhân có nhu cầu.

Sở Xây dựng đã công khai thông báo trên trang website của Sở Xây dựng và Công thông tin điện tử thành phố, trong đó không có tên của Dự án nêu trên để thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định.

Vì vậy, trường hợp không đảm bảo điều kiện thực hiện giao dịch bất động sản, Sở Xây dựng đã có Công văn số 3673/SXD-QLN ngày 28/4/2017 đề nghị Công an thành phố kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

Liên quan đến vấn đề này, dưới góc nhìn pháp luật, Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng văn phòng Luật sư Đỗ Pháp cho biết, với những dự án không phép, Điều 13 Nghị định 121/2013 của Chính phủ có nêu rõ, những hành vi xây dựng không phép, sai phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền 30 - 50 triệu đồng đối với công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật hoặc lập dự án đầu tư xây dựng. Và nếu sau khi bị phạt hành chính mà vẫn tái phạm, tùy theo mức độ và quy mô công trình vi phạm, chủ đầu tư có thể bị phạt từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng và tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng 6-12 tháng đối với hành vi xây dựng sai phép theo Điều 9 thông tư 02/2014.

“Với những công trình không phép, chỉ sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp tất cả các khoản tiền phạt thì cơ quan có thẩm quyền mới cấp giấy phép xây dựng”, Luật sư Đỗ Pháp nhấn mạnh.

Cũng theo Luật sư Đỗ Pháp, trong trường hợp chủ đầu tư rao bán dự án khi chưa có giấy phép thì quyền lợi của người mua nhà (nếu đã mua) sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo đó, Điều 1 Thông tư số 01/2009/TT-BXD quy định rõ: Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhà chung cư được nghiệm thu đưa vào sử dụng, tổ chức kinh doanh nhà ở phải hoàn thành và nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận hồ sơ cơ sở của nhà chung cư.

Hồ sơ bao gồm: Các giấy tờ về dự án đầu tư xây dựng (Bản sao quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư và Bản sao quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án) và các giấy tờ về đất xây dựng nhà chung cư. Như vậy, với trường hợp xây dựng không phép thì rõ ràng chủ đầu tư không thể hoàn tất các thủ tục trên và rủi ro và thiệt thòi nhất vẫn thuộc về những "thượng đế" mua nhà.

“Trước khi đặt bút ký hợp đồng góp vốn, hay vay vốn và giao tiền cho chủ đầu tư, khách hàng cần tìm hiểu kỹ về năng lực tài chính của chủ đầu tư, yêu cầu được cung cấp đầy đủ về hồ sơ pháp lý của dự án cũng như tiến độ. Với các hộ đã lỡ mua nhà từ tầng 2 đến tầng 5 (nơi bị chuyển đổi công năng) nếu sau này Nhà nước không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì có quyền khởi kiện chủ đầu tư. Nếu Nhà nước không cho chủ đầu tư hợp thức hóa, không cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, lúc đó có thể coi chủ đầu tư có dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, ông nhấn mạnh.

Liên quan đến việc chuyển đổi công năng, Luật sư Đỗ Pháp cho biết: Việc chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng là làm mất không gian sinh hoạt, tiện ích chung cho một số khách hàng mua nhà từ tầng 6 trở lên. Khách hàng bị ảnh hưởng có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường.

Nguyễn Phước

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.