Doanh nghiệp - Dự án

7 năm góp vốn chưa được nhận nhà: Chủ đầu tư The Garden Hill 'xuống nước'

19/04/2017 17:36

Sau 7 năm dài đằng đẵng, cuối cùng Công ty Đức Phương – Chủ đầu tư dự án The Garden Hill 99 Trần Bình cũng đã nhượng bộ trước 63 khách hàng cũ góp vốn vào dự án.

7 năm góp vốn chưa được nhận nhà: Chủ đầu tư The Garden Hill 'xuống nước'

Ông Vũ Văn Huề - Giám đốc Công ty Đức Phương

Tại buổi trả lời báo chí diễn ra mới đây, ông Vũ Văn Huề - Giám đốc Công ty Đức Phương thừa nhận, trong số 63 khách hàng đã ký thoả thuận với Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội mới về việc góp vốn đầu tư dự án chung cư tại 99 Trần Bình do Công ty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư thì hiện tại 90% khách hàng đã đạt được thỏa thuận với chủ đầu tư bằng hình thức ký hợp đồng mới, đối với 10% khách hàng cũ sẽ được công ty giải quyết triệt để. 

Uẩn khúc bên trong dự án Bidhomes The Garden Hill: 7 năm góp vốn chưa được nhận nhà

Để đi đến tiếng nói chung với số khách hàng cũ, chủ đầu tư đã 'xuống nước' bằng cách đồng ý chiết khấu 15% so với giá bán cộng với hỗ trợ lãi suất cho khoản tiền 25% mà khách hàng đã góp vốn. Khách hàng nào không có nhu cầu tham gia tiếp sẽ hoàn lại tiền mà khách hàng đã góp vốn cộng với lãi suất. 

Cụ thể, với một căn hộ diện tích 92m2, khách hàng mua với giá bán hiện tại là 2.830.000.000 đồng/căn hộ. Theo đó, số tiền khách hàng được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất khoảng 135 triệu đồng, số tiền được chiết khấu khoảng 425 triệu đồng… Sau khi trừ đi các khoản hỗ trợ từ chủ đầu tư thì khách hàng phải bỏ ra hơn 1,8 tỷ đồng để sở hữu căn hộ.

“Chúng tôi đàm phán thành công với hơn 50 khách hàng họ đều vui vẻ ký hợp đồng mới. Những khách hàng còn lại chúng tôi chưa kết nối được do họ ở nước ngoài hoặc đi xa chưa về nên chưa biết được điều kiện họ muốn là gì?” – ông Huề cho biết.

Liên quan đến giá bán căn hộ quá cao, ông Huề lý giải: “Chúng tôi cũng đã mất rất nhiều chi phí để chuyển đổi từ đất 50 năm sang đất sổ đỏ, từ 19 tầng lên 25 và 29 tầng, chất lượng công trình tốt hơn, chất lượng của một chung cư cao cấp chứ không còn là một tòa nhà giá thấp, cam kết tiến độ bàn giao cũng như các tiện ích gia tăng hơn rất nhiều so với dự án trước đây. Chính vì vậy giá bán cũng phải thay đổi”.

Cũng theo nguồn tin riêng của Diễn đàn Doanh nghiệp, hiện giá bán căn hộ The Garden Hill đang dao động từ 32 – 34 triệu đồng/m2. Sau khi chủ đầu tư nhượng bộ, số tiền mà nhóm khách hàng trên phải trả dao động từ 21 – 26 triệu đồng/m2 tùy từng diện tích, vị trí.

Sau khi hai bên đạt được thỏa thuận chung, Công ty Đức Phương còn cho biết những khách hàng cũ ký hợp đồng trước ngày 15/4/2017 sẽ được miễn phí thêm 3 năm phí dịch vụ. Ngoài ra công ty cũng cam kết đảm bảo giao nhà đúng tiến độ, đảm bảo tốt nhất cho chất lượng công trình cũng như gia tăng những tiện ích cho dự án. 

Hiện tại, 90% khách hàng đã đồng ý với thỏa thuận này, còn 10% khách hàng còn lại có ký tiếp hợp đồng hay không còn là câu hỏi ngỏ. Giả dụ số khách hàng này không đồng ý thì chủ đầu tư sẽ giải quyết "triệt để" bằng cách nào?

The Garden Hill đang được xây dựng đến tầng 24 và dự kiến sẽ được cất nóc vào tháng 4/2017

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin, vào năm 2010, 63 khách hàng đã ký thoả thuận với Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội mới về việc góp vốn đầu tư dự án chung cư tại 99 Trần Bình do Công ty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư.

Sau khi thu tiền góp vốn của nhóm khách hàng trên, Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội mới đã nộp toàn bộ số tiền này cho Công ty TNHH Đức Phương theo giấy ủy quyền ký ngày 19/11/2010 và thỏa thuận tự nguyện góp vốn hợp tác ký ngày 24/10/2009 giữa hai bên.

Theo đó, Công ty TNHH Đức Phương đã uỷ quyền cho ông Lương Xuân Cường – Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội mới được phép huy động vốn của khách hàng với tỷ lệ là 20% giá trị của 5.836m2 sàn chung cư từ tầng 6 đến tầng 9 của toà nhà, với tổng giá trị xấp xỉ 21,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án bị bế tắc suốt một thời gian dài mà theo lý giải của chủ đầu tư là do Công ty Đức Phương và ông Lương Xuân Cường thống nhất xin nâng lên 25 tầng và 29 tầng so với thiết kế ban đầu chỉ 11 tầng.

Nhưng sau đó, cả hai phía đều xảy ra biến động. Về phía Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị mới, Giám đốc là ông Lương Xuân Cường bị bắt do nợ nần nhiều và lừa Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị - BID Việt Nam lấy 3 tỷ đồng.

Cũng do thiếu vốn nên cuối năm 2014, Công ty TNHH Đức Phương đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị - BID Việt Nam. Theo đó, BID Việt Nam sẽ đầu tư toàn bộ vốn để phát triển dự án.

Chủ đầu tư bẻ kèo, khách hàng Bidhomes The Garden Hill nổi đoá

Sau khi BID "nhảy vào", do việc chỉnh thiết kế phải được phê duyệt của các cơ quan chức năng nên việc triển khai dự án càng kéo dài, khiến cho các khách hàng đã góp vốn thêm “mất ăn mất ngủ”. Bên cạnh đó, chủ đầu tư đề nghị tăng giá bán căn hộ cho các khách hàng góp vốn ban đầu từ 18,5 triệu đồng/m2 lên thành hơn 24 triệu đồng/m2.

Ngày 29/12/2016, chủ đầu tư tiếp tục đưa ra thông báo “ép” khách hàng góp vốn mua căn hộ với giá từ 30,9 – 33,5 triệu đồng/m2, chiết khấu 15%, bỏ qua mức giá theo thoả thuận hợp tác đầu tư đã ký.

Cũng từ đây, khách hàng nổi đoá vì cho rằng, chủ đầu tư đã tự tăng giá bán căn hộ rất nhiều mà chưa đưa ra giải trình hợp lý và chưa bàn bạc, thống nhất với khách hàng, thể hiện sự thiếu tôn trọng và bất hợp tác, gây bức xúc, phẫn nộ trong toàn thể khách hàng.

Hiện Công ty Đức Phương vẫn là đơn vị thực hiện dự án và đứng ra chịu trách nhiệm về hợp đồng mua bán dự án The Garden Hill.

Linh Nhi

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.