Cafe địa ốc

Xử phạt người mua nhà nếu làm sai quy định

13/04/2018 06:00

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng, trong sửa đổi các luật liên quan đến ngành xây dựng tới đây cần bổ sung quy định xử phạt người mua nhà nếu làm sai quy định.

Xử phạt người mua nhà nếu làm sai quy định

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam

Ông Hiệp cho biết, chủ đầu tư chậm tiến độ, sai quy hoạch, bàn giao không đúng thiết kế, vi phạm hợp đồng… bị phạt. Nhưng ngược lại, nếu người mua nhà sai cũng phải bị phạt.

"Bởi có nhiều trường hợp người mua nhà nợ tiền chủ đầu tư, nói không đúng về chủ đầu tư, khi về ở vi phạm các quy định chung, không hợp tác trong việc vận hành tòa chung cư… Thậm chí, có những mâu thuẫn trong nhà chung cư mà chưa được pháp luật điều chỉnh, gây khó khăn, lúng túng cho chính quyền địa phương tìm phương án xử lý. Do vậy phải có cơ chế xử phạt người mua nhà khi cần thiết. Mọi người phải bình đẳng trước pháp luật”, ông Hiệp nói.

Mặt khác cũng cần có những quy định cụ thể về trách nhiệm, quyền hạn của chủ đầu tư và người mua nhà để tránh những trường hợp khiếu kiện kéo dài giữa 2 đối tượng này đang diễn ra rất phổ biến, thậm chí những hành động quá khích của một số khách hàng hoặc vi phạm của chủ đầu tư cần có chế tài xử lý nghiêm của pháp luật.

Cũng theo ông Hiệp, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản đóng góp tới 11% vào GDP nhưng còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ. Các nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam như “lạc vào mê hồn trận” thủ tục hành chính, không biết phải làm thế nào, giải quyết ra sao.

Ông Hiệp dẫn chứng liên quan đến những hoạt động đầu tư xây dựng, riêng Bộ Xây dựng là cơ quan soạn thảo và chỉ đạo, theo dõi thực hiện 4 luật: Luật quy hoạch, Luật xây dựng, Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo và chỉ đạo Luật đấu thầu, Luật đầu tư, Luật đầu tư công; Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo Luật đất đai, Luật bảo vệ môi trường; Bộ Công an về Phòng cháy chữa cháy…

Như vậy liên quan đến hoạt động đầu tư xây dựng có cả chục Luật tác động, nhưng điều quan trọng là cùng một vấn đề nhưng giữa luật này và luật kia còn có sự khác biệt nên việc vận dụng xử lý có khó khăn cho người thực hành.

Trong việc sửa đổi luật trong lĩnh vực xây dựng sắp tới, ông Hiệp đề xuất cần làm minh bạch mối quan hệ dân sự giữa chủ đầu tư và người mua nhà để thị trường bất động sản được phát triển một cách lành mạnh. Đồng thời những vi phạm của chủ đầu tư về công tác quy hoạch cần có xử lý dứt khoát, kiên quyết loại bỏ hình thức “phạt cho tồn tại” nếu chủ đầu tư xây dựng phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt.

"Chưa kể hiện nay việc công bố quy hoạch chi tiết các dự án kêu gọi đầu tư có làm nhưng cách thức công bố và lựa chọn các nhà đầu tư cần phải cải tiến để làm sao thực sự đến được những người quan tâm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng đồng thời cần có cơ chế đấu thầu công khai minh bạch" - ông Hiệp đề xuất.

THIÊN BÌNH

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp nhất trong phân khúc nhà ở thấp tầng tại ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên tại dự án này, khách hàng có thể lựa chọn giữa hai loại thiết kế, nhà 3 tầng hoặc 4 tầng với tổng diện tích từ 295 m2 tới 438 m2.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.