Cafe địa ốc

Trung Nam lên tiếng về nguồn cát san lấp dự án khu đô thị Sunrise Bay

03/05/2017 10:45

Công ty cổ phần Trung Nam đã đề nghị Công an tỉnh Quảng Nam xác minh quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến khai thác cát ở huyện Tây Giang là thật hay giả.

Trung Nam lên tiếng về nguồn cát san lấp dự án khu đô thị Sunrise Bay

Dự án Sunrise Bay hình thành trên cơ sở lấn biển

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, ngày 4/4/2017, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã ban hành công văn số 2722/SXD-TTS về việc liên quan đến việc xây dựng bờ kè và san lấp mặt bằng của dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Sunrise Bay).

Theo văn bản này, vào ngày 27/3/2017, Thanh tra Sở đã phối hợp với Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Hải Châu kiểm tra thực tế hiện trường và lập biên bản ngừng thi công đối với hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp theo Giấy phép xây dựng số 810/GPXD ngày 17/6/2008 với lý do để chủ đầu tư giải trình nguồn gốc vật liệu dùng để san lấp mặt bằng và thi công bờ kè.

Tiếp đó, Công ty TNHH The Sunrise Bay giải trình đã ký hợp đồng với Công ty CP XD&LM Trung Nam thi công trọn gói công tác thi công kè và san lấp mặt bằng. Trong hợp đồng ghi rõ nguồn gốc vật liệu xây dựng phải hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, đá khai thác từ các mỏ thuộc Hoà Vang, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Đại Lộc – Quảng Nam, cát khai thác từ huyện Tây Giang.

Qua xem xét công văn trên, Sở Xây dựng Đà Nẵng thống nhất hạng mục bờ kè lấn biển và san lấp được thi công trở lại. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải thường xuyên kiểm tra nguồn gốc vật liệu xây dựng đầu vào đảm bảo tính hợp pháp về nguồn gốc, xuất xứ”.

Yêu cầu làm rõ nguồn gốc cát phục vụ dự án

Tuy nhiên, trước thông tin cát khai thác tại huyện Tây Giang, ông Lê Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam cũng như TP Đà Nẵng điều tra xác minh lại hợp đồng mua bán, vận chuyển cát của Công ty Trung Nam.

Theo ông Linh, Tây Giang là huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 120km về hướng Tây. Nguồn tài nguyên khoáng sản cát làm vật liệu xây dựng chủ yếu phân bổ dọc theo các sông, suối nhưng trữ lượng rất ít không đủ cung cấp cho các công trình xây dựng của huyện, phải vận chuyển cát từ Túy Loan, Hòa Vang (Đà Nẵng) hoặc cát từ Sông Voi, huyện Đông Giang lên phục vụ nhu cầu xây dựng trên địa bàn huyện.

Ông Linh cho biết, trên địa bàn huyện không có mỏ cát nào và từ năm 2003 đến nay, UBND tỉnh cũng không cấp phép khai thác cát trên địa bàn huyện, nên ông đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các ngành điều tra xác minh lại hợp đồng mua bán, vận chuyển cát của công ty Trung Nam.

Trước thông tin trên, ông Nguyễn Kiên Cường – TGĐ Công ty TNHH The Sunrise Bay cho biết ngày 29/4/2017, Công ty đã chính thức gửi công văn thông báo đến nhà thầu là Công ty CP Xây dựng và Lắp máy Trung Nam về việc chủ đầu tư sẽ tiến hành xác minh và làm rõ phản ánh trên các phương tiện truyền thông về việc nhà thầu đã giả mạo giấy tờ cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho việc khai thác cát tại xã A Tiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam nhằm hợp thức hoá nguồn cung cấp cát khi thi công gói thầu cho dự án Sunrise Bay.

“Trong thời gian xác minh làm rõ vụ việc, để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án, Chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu ngay lập tức ngừng sử dụng nguồn cát liên quan đến xã A Tiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam như hồ sơ nhà thầu đã cung cấp cho chủ đầu tư, đồng thời phải thay thế ngay nguồn cung ứng cát khác hợp pháp mà nhà thầu chứng minh được cho dự án theo quy định tại Hợp đồng thi công số 002-PB/HĐTCXL/NOVA-TNEC ngày 11/8/2016”, đại diện Công ty TNHH The Sunrise Bay nhấn mạnh.

Trung Nam nói gì?

Ông Bùi Xuân Định, Tổng giám đốc Trung Nam Land cho biết, về nguồn cát san lấp dự án Sunrise Bay, Công ty Cổ phần Trung Nam có ký Hợp đồng số 27/2016/HĐ/TTS-TNL ngày 20/9/2016 về việc mua bán cát san nền với Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam.

Ông Định khẳng định, tại điều 6.2 có thể hiện rõ là bên bán cát (Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam) phải đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý của nguồn vật liệu cát khai thác và cung cấp (bán) cho bên A và chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng, trước pháp luật về nguồn cát khai thác.

Theo đại diện của Trung Nam, bên bán cát chịu hoàn toàn trách nhiệm đối về tính pháp lý của nguồn gốc cát và chịu trách nhiệm kê khai nộp các loại thuế theo quy định và Trung Nam chỉ kiểm tra tính hợp pháp của doanh nghiệp Tây Trường Sơn và hoá đơn GTGT mà công ty này xuất bán cát là hoàn toàn hợp lệ.

Trước thông tin cho rằng giấy phép khai thác cát tại Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam về “gia hạn giấy phép khai thác cát làm vật liệu thông thường và thuê đất tại khu vực xã A Tiêng, huyện Tây Giang” là giả, ông Định cho biết đó là giấy tờ do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam cung cấp.

“Để thực hiện gói thầu san nền tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, Trung Nam đã ký hơn 30 hợp đồng với các nhà thầu phụ để cung cấp cát, đá, trong đó có hợp đồng với Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam về việc mua cát thể hiện nguồn cát tại huyện Đại Lộc. Và khi chủ đầu tư yêu cầu cung cấp hồ sơ nguồn gốc cát, chúng tôi đã làm việc lại với Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam thì họ đưa ra quyết định trên” - ông Định nói.

Ngày 2/5/2017, Trung Nam đã gửi Công văn đến Công an tỉnh Quảng Nam đề nghị xác minh làm rõ Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến cát ở huyện Tây Giang là thật hay giả, những đơn vị liên quan trực tiếp đến quyết định này và hậu quả của sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Định nói rằng, Trung Nam chỉ mua cát từ các nhà cung cấp chứ không đi tìm mỏ cát để mua.

“Chúng tôi không có liên quan và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu như chúng tôi cố tình có hành vi làm giả quyết định này, rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ sự việc” – ông Định khẳng định.

Người trong cuộc hé lộ nội tình khu đô thị lấn biển lớn nhất Đà Nẵng

Số phận khu đô thị lấn biển lớn nhất Đà Nẵng giờ ra sao?

Những tình tiết mới hé lộ về khu đô thị lấn biển lớn nhất Đà Nẵng

Nguyễn Phước

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions ParkCity Hanoi chính thức ra mắt nhà mẫu

The Mansions là khu biệt thự, nhà vườn liền kề cao cấp nhất trong phân khúc nhà ở thấp tầng tại ParkCity Hanoi. Lần đầu tiên tại dự án này, khách hàng có thể lựa chọn giữa hai loại thiết kế, nhà 3 tầng hoặc 4 tầng với tổng diện tích từ 295 m2 tới 438 m2.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.