Cafe địa ốc

Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà

29/03/2017 15:22

(DĐDN) - Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà dừng ngay việc thi công; xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng không phép đã thi công.

Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép trên bán đảo Sơn Trà

Khu du lịch biển Tiên Sa xây dựng không phép

Ngày 28/3, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng có thông báo Kết luận số 190/TB-TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về công tác quản lý trên lĩnh vực xây dựng, thi công công trình trên địa bàn thành phố.

Theo Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến xây dựng công trình không phép, trái phép.

Liên quan đến các công trình xây dựng của dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, Tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast, công trình cải tạo tại số 3 đường Phạm Hùng, quận Cẩm Lệ, khẩn trương báo cáo Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương có liên quan về tình hình xảy ra vụ việc tại địa phương để biết, theo dõi, chỉ đạo.

Đặc biệt, Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên bán đảo Sơn Trà dừng ngay việc thi công; xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng không phép đã thi công.

Cùng với đó, Thành ủy Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan tổng hợp, báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc chỉ đạo rà soát các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án, đặc biệt lưu ý các yếu tố đảm bảo quốc phòng, an ninh và cảnh quan môi trường sinh thái tại khu vực theo quy định của pháp luật .

Đồng thời nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025 định hướng đến năm 2050 (theo Quyết định số 2163/QĐ-TTg ngày 09/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ), báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng an ninh, bảo tồn cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Thành ủy Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ những dự án ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, cảnh quan môi trường; đối với những dự án góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các yếu tố về quốc phòng, an ninh, hài hòa với cảnh quan môi trường thì công khai cho dư luận biết để tạo sự đồng thuận cao khi triển khai thực hiện.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, ngày 27/3, UBND TP Đà Nẵng tiến hành tổ chức họp báo quý I năm 2017. Cuộc họp báo được quan tâm, sau khi TP Đà Nẵng liên tiếp xảy ra một số bất cập, nhất là quản lý quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, đất đai, khai thác tài nguyên, môi trường...

Đặc biệt, quận Sơn Trà trở thành điểm nóng trong thời gian vừa qua, khi có ba dự án xây dựng chưa có giấy phép trên địa bàn. Nhất là việc Công ty CP Biển Tiên Sa xây dựng 40 móng biệt thự chưa có giấy phép trên bán đảo Sơn Trà, gây bức xúc cho dư luận.

Liên quan đến việc này, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc sở Xây dựng cho hay: "Quy hoạch tổng thể phát triển khu du du lịch quốc gia Sơn Trà vào năm 2016 của Thủ tướng về mặt du lịch. Còn phê duyệt vừa qua của UBND TP Đà Nẵng là phê duyệt đồ án phân khu Khu vực phía Đông Sơn Trà và bán đảo Sơn Trà  Theo đó, Đà Nẵng chia thành 7 phân khu theo quy định pháp luật. Bán đảo Sơn Trà là 1 trong 7 phân khu theo quy định, chứ không chồng lấn với Quy hoạch tổng thể của Thủ tướng đã ban hành".

Trước câu hỏi còn có bao nhiêu dự án không phép trên bán đảo Sơn Trà và có nên đề nghị Chính phủ rà soát lại các dự án cũng như công khai toàn bộ các dự án tại Sơn Trà để người dân cùng biết, giám sát, ông Trần Văn Dũng, Chánh thanh tra sở Xây dựng trả lời: "Công tác xử lý vi phạm trật tự đã phân cấp cho cấp xã phường. Tuy nhiên, như báo chí thời gian qua đã đưa ra 3 công trình vi phạm, rõ ràng cho thấy có nhiều hạn chế về vấn đề này. Hiện Thường trực Thành ủy cũng họp và chỉ đạo xử lý. Căn cứ trách nhiệm, thẩm quyền để có hình thức xử lý".

Cũng theo Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng thì việc người dân phát hiện 40 móng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà đăng trên face  Quản lý đô thi cũng là việc đáng mừng, khi người dân phát hiện báo cho cơ quan chức năng xử lý. "Tuy nhiên, phải chia sẻ thêm rằng có nhiều vụ việc phát hiện, xử lý nhưng không đưa ra. Nhưng vụ việc cơ quan chức năng phát hiện nhiều chứ không hề ít", ông Dũng nói.  

Liên quan đếnviệc các công trình xây dựng ồ ạt trên bán đảo Sơn Trà gây lo ngại cho dư luận, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá:  Gần đây xây dựng trái phép của Công ty CP Biển Tiên Sa, cũng như một số quy hoạch chưa được phê duyệt, cấp phép. Việc quy hoạch xây dựng du lịch do Viện nghiên cứu du lịch báo cáo Thủ tướng phê duyệt và Quy hoạch phân khu Đông Bắc TP (bán đảo Sơn Trà và các vùng phụ cận) theo quy hoạch chung về phê duyệt với các TP trực thuộc TƯ có báo cáo xây dựng phân khu.”

“Các kế hoạch phân khu phải có sự thỏa thuận với Bộ Xây dựng. Hiện Sở Xây dựng đã hoàn thành 3 phân khu rồi. Phân khu Sơn Trà nằm trong quy định chung và không phải kế hoạch này không liên quan việc xây dựng vừa qua trên bán đảo," ông Tuấn cho biết.

Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cũng đã gửi tâm thư lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị bảo vệ "lá phổi xanh" Sơn Trà cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh môi trường.

Ông Tuấn cho biết thêm: "Phải cân nhắc, rà soát lại các công trình Sơn Trà, nếu có vấn đề gì thì điều chỉnh và báo cáo Chính phủ. Chúng tôi kiên quyết và xử lý hợp lý về vấn đề liên quan vấn đề bán đảo Sơn Trà sau những việc vừa qua."

Hương Thu

 

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

“Có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong tổng số 1.109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng trên toàn thành phố Hà Nội”.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.