Cafe địa ốc

Thách thức khi doanh nghiệp địa ốc tìm hướng đi mới

02/08/2016 12:14

(DĐDN) - Hiện nay, thay vì chỉ đơn thuần bán căn hộ hay đất nền, thì một số DN bất động sản liên tục giới thiệu ra thị trường những loại hình sản phẩm mới. Liệu DN có thành công với hướng đi này? 

Thách thức khi doanh nghiệp địa ốc tìm hướng đi mới

Ông Trần Ngọc Thành- TGĐ Đất Xanh miền Trung

Ông Trần Ngọc Thành - TGĐ Đất Xanh miền Trung cho biết, thực tế trên thị trường BĐS hiện nay, bên cạnh việc bán sản phẩm truyền thống như căn hộ hay đất nền, một số DN BĐS đã giới thiệu ra thị trường những loại hình sản phẩm mới như condotel hay shophouse. Trong đó sản phẩm shophouse là một xu hướng mới, thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng cũng như các nhà đầu tư.

Theo ông Thành, xu hướng ra mắt những dòng sản phẩm mới, trong đó có mô hình shophouse là xu hướng tất yếu đối với thị trường bất động sản. “Việc các ông lớn như Vingroup, Novaland, Đại Quang Minh… nhảy vào phân khúc này và tung ra thị trường hàng loạt dự án shophouse như: Shophouse Vinhomes Dragon Bay tại Hạ Long, Shophouse VinHomes Gardenia tại Mỹ Đình, Shophouse vincom central park, Shophouse Lakeview City, Shophouse Khu Đô Thị Sala… đã chứng tỏ đây là xu hướng đầu tư “nóng” trên thị trường".

Đây chắc chắn sẽ là xu hướng mới, hút được nhiều nhà đầu tư cũng như sẽ là phân khúc hấp dẫn đối với các DN BĐS.

 - Theo ông, trong thời gian tới, liệu xu hướng này sẽ phát triển như thế nào và có thể trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường?

Tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung, khi vừa ra mắt dòng sản phẩm shophouse thông minh – năng lượng xanh và chỉ sau một thời gian ngắn tung ra thị trường đã bán hết 95% số căn. Điều này chứng tỏ, phân khúc shophouse bắt đầu có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu rộng lớn của thị trường. 6 tháng cuối năm 2016, sản phẩm này chắc chắn sẽ có những diễn biến tích cực trên thị trường. Nguyên nhân là do tâm lý của người mua nhà Việt Nam phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng.

Thứ hai, xu hướng căn nhà shophouse là mô hình nhà ở kiểu mới (nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh). Sản phẩm này giải quyết được bài toán: tích lũy tài sản – đầu tư sinh lợi – kinh doanh cho thuê – an cư lạc nghiệp. Điều này cho thấy đầu tư vào căn hộ shophouse có tiềm năng thương mại rất lớn, cực kỳ hấp dẫn. Chính vì vậy, sản phẩm shophouse được tung ra chắc chắn sẽ nở rộ và tạo nên một xu hướng đầu tư mới trên thị trường. 

Thứ ba, thị trường khởi sắc, nhu cầu đầu tư BĐS tăng cao cùng với đó là nguồn cung về sản phẩm shophouse hạn chế nên sản phẩm shophouse nhanh chóng dẫn tới một làn sóng đầu tư mới. 

Việc xu hướng shophouse có trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường là chưa thể. Vì sản phẩm này có đặc thù: được xây dựng ngay sát mặt đường lớn, nằm ở vị trí đẹp trung tâm các tuyến đường thương mại, khu dân cư hiện hữu đông đúc, thu hút lượng lớn khách tham quan, mua sắm, giải trí… nên quỹ đất để triển khai là có hạn, các chủ đầu tư sẽ chỉ phát triển một số lượng shophouse rất hạn chế để tung ra thị trường. 

Vì vậy, được định vị là hàng hiếm chính là một ưu điểm rất lớn của loại nhà phố shophouse. Sản phẩm này sẽ tạo nên xu hướng mới, hấp dẫn, phù hợp và đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhưng chưa thể là xu hướng chủ đạo, dẫn dắt thị trường.

 - Để tham gia vào xu hướng này, doanh nghiệp sẽ gặp các khó khăn như thế nào và cần chuẩn bị những gì, thưa ông?

Uy tín chủ đầu tư, tiến độ xây dựng và vị trí đắc địa của các dự án shophouse là các yếu tố chính để DN BĐS tham gia vào xu hướng này. Đó là những yếu tố cần thiết và cũng là khó khăn đối với các DN vì không phải DN nào cũng đủ tiềm lực tài chính để có thể sở hữu những dự án vị trí vàng trung tâm các thành phố lớn cũng như triển khai xây dựng các căn shophouse cao cấp và hiện đại.

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có những chủ đầu tư có thương hiệu uy tín, tiềm lực mạnh để xây dựng những “siêu” dự án mới dám phát triển mô hình này, họ đang chia nhau thị phần shophouse còn khá non trẻ.

- Có một thực tế là tại một số dự án, chất lượng các sản phẩm khi bàn giao cho khách hàng không đúng chất lượng như cam kết ban đầu của chủ đầu tư. Ông có lới khuyên như thế nào đối với khách hàng để tránh những rủi ro khi tham gia giao dịch? 

Trước khi quyết định đầu tư tại bất kỳ dự án nào hay đầu tư vào các căn shophouse, cần chú ý tới một số yếu tố: Thứ nhất, chọn những dự án do các DN BĐS uy tín, chuyên nghiệp làm chủ đầu tư hoặc phát triển dự án, có đủ năng lực giúp quản lý tất cả mọi thủ tục từ kiểm tra quy hoạch, pháp lý, thương lượng các điều khoản và chuyển nhượng quyền sở hữu, tránh các rủi ro cho đến khi giao dịch thành công. 

Thứ hai: Khâu thực địa cần được tiến hành kỹ lưỡng, có so sánh đối chiếu với thông tin ban đầu đồng thời người mua cần khảo sát thêm địa bàn xung quanh để xác minh lại một lần nữa tính an toàn của sản phẩm.

Thứ ba: Kiểm tra tính pháp lý của dự án, đã đủ điều kiện giao dịch hay chưa. Trên thực tế, thị trường bất động sản xảy ra rất nhiều trường hợp pháp lý đánh đố không chỉ người mua mà còn "qua mặt" cả cơ quan quản lý cấp cơ sở. Do đó, khâu kiểm tra xác minh này là phương án cực kỳ quan trọng giúp đề phòng rủi ro do lừa đảo, tranh chấp về quyền tài sản sau này. 

Thứ tư: Vạch ra cụ thể các thỏa thuận liên quan đến phương thức thanh toán. Chẳng hạn như: thanh toán theo tiến độ như thế nào, thanh toán qua ngân hàng hay tiền mặt, bắt đầu trả tiền từ lúc nào... Các thỏa thuận càng chi tiết càng hỗ trợ giao dịch về đích thuận lợi hơn. 

Mặc dù các rủi ro, thách thức này khá phổ biến và xuất hiện thường xuyên trong quá trình giao dịch kèm theo những cảnh báo cụ thể, thế nhưng ngay cả những người có kinh nghiệm lâu năm cũng khó tránh khỏi tiền mất tật mang. Chính vì vậy, khách hàng cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo, cần được tư vấn, hỗ trợ pháp lý để tránh những rủi ro khi tham gia giao dịch.

- Vâng! Xin cảm ơn ông.

Nguyễn Phước

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính-Tiền tệ Quốc gia cho rằng, nguồn vốn dành cho bất động sản đang khá eo hẹp.

Chật vật lo nhà ở cho công nhân

Chật vật lo nhà ở cho công nhân

Nâng cao chất lượng nhà ở cho công nhân là một trong những yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra trong buổi đối thoại với hơn 800 công nhân lao động mới đây.

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Theo báo cáo của CoreLogic, sự mất cân đối cung-cầu trên khắp nước Mỹ đã đẩy giá nhà trong tháng 3 năm nay tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong vòng 12 năm qua.