Cafe địa ốc

Sếp VinaCapital giãi bày về việc chuyển nhượng dự án

25/07/2016 15:54

(DĐDN) - Việt Nam hiện có rất nhiều quỹ đầu tư hoạt động liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Chu kỳ của một quỹ bất động sản điển hình thường có vòng đời cơ bản là 8 năm và theo giới phân tích, làn sóng mãn hạn của các quỹ đầu tư sẽ được đẩy mạnh trong thời gian từ 2013 – 2016.

Sếp VinaCapital giãi bày về việc chuyển nhượng dự án

Ông David Blackhall, Giám đốc điều hành lĩnh vực Bất động sản của tập đoàn VinaCapital

Liên quan đến hoạt động của các quỹ đầu tư, theo giới phân tích, làn sóng mãn hạn hoạt động của các quỹ đầu tư sẽ dâng lên mức đỉnh điểm vào năm 2015 – 2016, xấp xỉ 50 quỹ với tổng giá trị tài sản lên đến 40 tỷ USD. 

Dựa trên thực tế những gì diễn ra tại thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian qua, có thể khẳng định những phân tích nếu trên là có cơ sở.  VinaCapital là một ví dụ.

Đối với Quỹ bất động sản VinaLand, hiện danh mục đầu tư của Quỹ đã bao gồm 36 khoản đầu tư, bao gồm nhiều lĩnh vực như khách sạn, khu nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại, khu phức hợp, nhà ở và các khu đô thị và từ năm 2013, VinaCapital liên tục thoái vốn khỏi bất động sản Việt Nam với  5 dự án bất động sản được chuyển nhượng, 1 dự án được chuyển nhượng vào đầu tháng 1/2014. 

Có thể kể đến những thương vụ cụ thể như văn phòng tại Nguyễn Du (quý 1/2013), Khách sạn Sheraton (quý 2/2013), Khu căn hộ Signature 1 (quý 3/2013), Khu căn hộ Hào Khang (quý 4/2013) và Khách sạn Prodigy Pacific (quý 4/2013). 

Đầu năm 2014, quỹ đầu tư này cũng đã bắt tay với VinGroup để triển khai dự án khu trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ Capital Square tại Đà Nẵng với với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng mà trước đó đơn vị này là là đầu tư chính và duy nhất. Mới đây nhất, VinaCapital cũng đã chuyễn nhượng hai dự án là Dự án Sân golf 18 lỗ Danang Golf Club cho tập đoàn BRG và Dự án bến du thuyền và bất động sản Marina Complex ở bờ Đông sông Hàn có quy mô 17,6 ha cho Quốc Cường Gia Lai,…

Việc VinaCapital liên tục thoái vốn khỏi các dự án làm thị trường dấy lên tin đồn rằng, VinaCapital đang "tháo chạy" khỏi bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, ông David Blackhall - Giám đốc điều hành lĩnh vực Bất động sản của tập đoàn VinaCapital khẳng định bất động sản vẫn là lĩnh vực ưu tiên của VinaCapital và việc chuyển nhượng các dự án chỉ đơn thuần là việc tái đầu tư.

Ông David Blackhall cho biết: từ năm 2006 đến nay, VinaCapital đã đầu tư  gần 800 triệu USD vốn quốc tế vào mảng bất động sản và là một trong những nhà đầu tư ngoại lớn nhất trong lĩnh vực này. “Chúng tôi đã rất nỗ lực để đưa danh mục đầu tư vượt qua những thời điểm thử thách nhất và hiện tại vẫn tiếp tục huy động thêm vốn để đầu tư vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, trong đó bất động sản vẫn là lĩnh vực ưu tiên”.

 - Như ông nói bất động sản vẫn là lĩnh vực ưu tiên, vậy vì sao VinaCapital liên tục thoái vốn khỏi các dự án?

Việc thoái vốn các tài sản đã chín muồi để tái đầu tư luôn là một phần của tất cả các chiến lược đầu tư ở mọi thị trường. VinaCapital hiện vẫn tiếp tục sở hữu và vận hành các tài sản như khách sạn, phát triển các dự án địa ốc trên cả nước như đang hoàn thiện một số dự án nhà ở như tại Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang, tạo nên những khu dân dư có môi trường sống chất lượng cao và đem lại cơ hội việc làm cho người lao động tại các địa phương trên.

 - Có thông tin cho rằng, VinaCapital đã chuyển nhượng dự án khu phức hợp World Trade Centre Đà Nẵng và chỉ giữ lại Azura. Quan điểm của VinaCapital về vấn đề này?

Tôi cho rằng ý kiến trên chưa chính xác. VinaCapital đã phát triển khu căn hộ cao cấp Azura thành tòa nhà căn hộ hàng đầu tại Đà Nẵng và đồng thời tạo điều kiện cho một đối tác chuyên về phát triển các khu thương mại, bán lẻ để xây dựng trung tâm mua sắm hiện đại và mới đây là tòa nhà căn hộ dịch vụ. Tất cả các hạng mục trên đã và đang mang lại nhiều việc làm cho người lao động tại thành phố Đà Nẵng.

 - Những nhận định của VinaCapital về thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới là gì?

Thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục cho thấy sự ổn định và mức tăng trưởng hợp lý và chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp diễn tại các thành phố trọng điểm như Đà Nẵng, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 2-3 năm nữa.

Với Đà Nẵng, trong 3 năm qua dải đất ven biển kéo dài từ thành phố đến Hội An đã nhận được phần lớn sự quan tâm của các nhà đầu tư và có nhiều dự án thành hình hơn hẳn trung tâm thành phố. Tuy nhiên, điểm sáng sẽ có thể chuyển đến các quận trung tâm trong 12 tháng tới.

 - VinaCapital có thể chia sẻ cụ thể về chiến lược của mình trong thời gian tới đối với lĩnh vực bất động sản? 

VinaCapital tiếp tục nỗ lực huy động vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam để tham gia mọi lĩnh vực kinh tế bao gồm cả bất động sản. 4 năm vừa qua là thời gian rất thử thách đối với ngành địa ốc, nhưng các điều kiện kinh tế đang được cải thiện rất nhiều và VinaCapital sẽ  tiếp tục phát triển và hoàn thành các dự án lớn của chúng tôi trên cả nước, nhất là các công trình nhà ở tại những đô thị như Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang.

Nguyễn Phước
 

 

Những tình tiết đặc biệt khi thuê đơn vị nước ngoài quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài

Những tình tiết đặc biệt khi thuê đơn vị nước ngoài quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam thừa nhận, chính ông đã bàn với Bộ Xây dựng nên chọn đơn vị tư vấn nước ngoài thi tuyển quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài.

Sống xanh - hiểu sao cho đúng?

Sống xanh - hiểu sao cho đúng?

Sống xanh không hẳn là lời kêu gọi thực hiện những hành động bảo vệ môi trường mang tầm vĩ mô, mà sống xanh có thể đơn giản chỉ là những hành động “xanh” trong từng hoạt động thường ngày, hoặc đó cũng có thể là những công trình tạo ra không gian sống lành mạnh trong cộng đồng dân cư.