Cafe địa ốc

Savills lý giải cái bắt tay chưa có tiền lệ giữa Tân Hoàng Minh và Vingroup

14/10/2016 14:16

(DĐDN) - Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Đỗ Thu Hằng - Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu thị trường Savills Hà Nội cho rằng, thị trường căn hộ sẽ có chuyển biến tích cực trong thời điểm kết thúc năm 2016.

Savills lý giải cái bắt tay chưa có tiền lệ giữa Tân Hoàng Minh và Vingroup

Bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội

Nguồn cung lớn, giá ổn định

Theo bà Hằng, trong quý 3/2016 giao dịch trên thị trường căn hộ Hà Nội có giảm so với hai quý trước nhưng mức giao dịch của quý 3 vẫn cao so với năm 2014. 

Trong quý 3 có nhiều nguồn cung mới nhưng số lượng căn bán được chậm lại. Lý do được cho là có tháng ngâu, khách kiêng mua nhà nhưng đó chỉ là một phần, lý do chính là lượng bán tung mới nhiều nên thị trường chậm lại.

Thị trường căn hộ quý 3 cũng ghi nhận sự nhộn nhịp trở lại, các dự án trước đây chưa khởi động đã tái khởi động lại. Bên cạnh đó lại xuất hiện thêm những tên tuổi mới trên thị trường như Sunshine Group, Sungroup với hàng loạt dự án.

- Nhiều dự án được đưa ra thị trường ,vậy nguồn cung quý IV/2016 có ồ ạt không thưa bà?

Savills dự báo trong quý 4/2016 dự kiến sẽ có hơn 13.000 căn hộ gia nhập thị trường, phần nhiều là căn hộ hạng B đến từ Từ Liêm, Thanh Xuân, Tây Hồ và Hai Bà Trưng. Trong số đó, nguồn cung căn hộ hạng A từ các chủ đầu tư có uy tín dự kiến sẽ tăng.

Hoạt động thị trường căn hộ trong quý 3/2016


Đặc biệt, theo đánh giá của Savills các dự án đáng chú ý trong thời điểm cuối năm có thể kể đến như Vinhomes Metropolis, Vinhomes D.Capital - Trần Duy Hưng, Sun Grand City, Hanoi Aqua Central, An Binh City... 3 dự án mang thương hiệu Sunshine gồm Sunshine Garden, Sunshine Center và Sunshine Rivershine.

- Nguồn cung lớn vậy xu hướng giá căn hộ chung cư quý cuối năm và năm 2017 sẽ như thế nào thưa bà? 

Giá bình quân toàn thị trường có xu hướng ổn định nhưng giá một số dự án có xu hướng tăng, giảm tùy khu vực. Một số dự án có giá giảm do hạ tầng khu vực xung quanh đáp ứng chưa tốt, chưa phù hợp, chất lượng công trình và chủ đầu tư chưa uy tín. 

Tỷ lệ hấp thụ biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội

Có dự án họ chỉ chờ hạ tầng khu vực đó xong là tăng giá, nhưng có khu vực hạ tầng ổn định như Cầu Giấy, giá cũng đã ở ngưỡng thiết lập rồi thì khó tăng. Còn ở khu vực chỉ chờ có thêm công viên, hạ tầng, bệnh viện… chủ đầu tư sẽ đầu tư trước đón đầu thì giá căn hộ có thể tăng.

- Trong quý 3 xuất hiện câu chuyện “ông lớn” bất động sản bắt tay nhau như Tân Hoàng Minh- Vingroup, ở góc nhìn của Savills bà bình luận như thế nào?

Sự xích lại giữa các “ông lớn” trong ngành bất động sản Savills hiểu đấy là xu hướng rất tốt, phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ nhau, tạo ra sự thúc đẩy phát triển. Câu chuyện bắt tay ấy là một điển hình và thời gian tới có thể sẽ có những cái bắt tay khác.

Có thời kỳ ở Hà Nội các chủ đầu tư chỉ phát triển nhà ở mà không quan tâm đến các tầng khối đế, tận dụng bán lẻ trong khi đó Vingroup có thế mạnh về bán lẻ, việc họ bắt tay với các chủ đầu tư sẽ góp phần giảm đau đầu cho chủ đầu tư ở tầng khối để khi Vingroup thuê lại khai thác bán lẻ.

Tôi cho rằng đây là xu hướng các chủ đầu tư nên tính toán, người có thế mạnh về xây dựng bắt tay với người mạnh về phân phối sẽ làm thị trường phát triển tốt hơn. Xu hướng này sẽ khá nhộn nhịp trên thị trường thời gian tới.

Nhà ở thương mại giá rẻ sẽ chiếm ưu thế 

- Bà nhận định như thế nào về thị trường căn hộ cuối năm 2016?

Trong thời gian tới thị trường căn hộ tại Hà Nội sẽ nhộn nhịp trở lại về nguồn cung với sự gia nhập của hàng loạt các ông lớn cũng như các nhà đầu tư có tiềm lực mạnh mẽ. 

Nhưng chưa thể nói trước được mức độ tiêu hoá của thị trường đến đâu với nguồn cung lớn như vậy vì có nhiều yếu tố tác động vào việc tiếp nhận của thị trường và phải chờ đến hết quý 4 mới có thể biết kết quả chính xác của thị trường nhà ở TP. Hà Nội. 

- Theo tôi được biết đây là lần đầu tiên Savills đưa nhà ở giá rẻ vào bảng báo cáo thị trường bất động sản. Bà có thể nói lý do?

Đúng đây là lần đầu tiên Savills nói về thị trường nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ bởi đây cũng là một phần trong nhóm căn hộ hạng C. Trong Quý 3 thì căn hộ hạng C và hạng A bán được tương đối nhưng trong tương lai thì nguồn cung nhà ở hạng C sẽ giảm, hạng B chiếm tỷ trọng nhiều, và hạng A sẽ gia tăng. 

Hiện tại phân khúc nhà ở giá rẻ nếu như không có lợi nhuận hấp dẫn thì sẽ khó lòng mà thu hút nhà đầu tư như hạng B và hạng A. Ngoài ra tại Hà Nội thì quỹ hạn chế hơn ở những nơi có cơ sở hạ tầng tốt cho dân cư sinh sống vì vậy khó có thể tập trung nhiều vào nhà ở hạng C cũng như nhà ở giá rẻ quanh khu vực phát triển.

Nhưng với việc lượng hàng hạng C ít hơn, đây cũng sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tập trung chuyên sâu vào hạng C hiệu quả hơn. Do vậy Savills dự báo, nhà ở thương mại giá rẻ sẽ chiếm ưu thế trên thị trường và thị trường tiếp tục có sự cạnh tranh mạnh mẽ.

- Vâng xin cảm ơn bà.

Lưu Vân thực hiện

 

 

 

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính-Tiền tệ Quốc gia cho rằng, nguồn vốn dành cho bất động sản đang khá eo hẹp.

Chật vật lo nhà ở cho công nhân

Chật vật lo nhà ở cho công nhân

Nâng cao chất lượng nhà ở cho công nhân là một trong những yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra trong buổi đối thoại với hơn 800 công nhân lao động mới đây.

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Theo báo cáo của CoreLogic, sự mất cân đối cung-cầu trên khắp nước Mỹ đã đẩy giá nhà trong tháng 3 năm nay tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong vòng 12 năm qua.