Cafe địa ốc

Phát triển đô thị sinh thái đẳng cấp chủ đầu tư phải trường vốn

08/04/2017 11:53

(DĐDN) - Đô thị sinh thái là mô hình an cư và đầu tư lý tưởng đang được nhiều chủ đầu tư triển khai tại phía Nam, những dự án này luôn thu hút sự quan tâm của thị trường. 

Phát triển đô thị sinh thái đẳng cấp chủ đầu tư phải trường vốn

Ông Lê Tiến Vũ – Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành Tập Đoàn Cát Tường

Và để hiểu rõ hơn cũng như có những nhận định đúng đắn về tiềm năng và sự phát triển của đô thị sinh thái trên thị trường bất động sản hiện nay và trong tương lai, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp có cuộc trao đổi với ông Lê Tiến Vũ – Phó Tổng Giám Đốc Điều Hành Tập Đoàn Cát Tường.

- Thưa ông, những điều kiện cần để có thể hình thành nên đô thị sinh thái là gì?

Đô thị sinh thái được biết đến từ khá lâu, tại TP.HCM cũng có nhiều dự án bắt đầu triển khai mô hình này. Tuy nhiên để hình thành một đô thị sinh thái, cần phải có quỹ đất rộng, kinh phí đầu tư lớn, công tác quy hoạch đồng bộ và quan trọng không kém là ý thức của người dân.

Nói đến tiềm năng của mô hình đô thị sinh thái, chúng ta có thể đánh giá qua 3 yếu tố:

Thứ nhất, nhanh chóng hình thành khu đô thị sầm uất, đặc biệt tại TP.HCM khi thành phố này đang đối mặt với áp lực dân số ngày càng lớn. Theo báo cáo của Viện Nghiên Cứu Trung ương, mỗi năm dân số TP.HCM tăng 200.000 người, trong đó khoảng 130.000 là người nhập cư trong khi quỹ đất đang dần cạn kiệt. Kèm theo đó là các vấn nạn như: môi trường sống ô nhiễm, giao thông khó khăn, chi phí sống cao. Vì thế đô thị sinh thái ra đời sẽ đáp ứng được nhu cầu sống xanh, trong lành của phần lớn cư dân đô thị. 

Thứ hai, phát triển hệ sinh thái bền vững: Đi kèm với khu dân cư, đô thị sinh thái thường xây dựng và phát triển các khu du lịch sinh thái nhằm căng bằng môi trường và giữ cho hệ sinh thái được phát triển bền vững, các dịch vụ, tiện ích được xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường. Khu du lịch sinh thái được xây dựng, thiên nhiên được bảo tồn giúp phát triển du lịch tại địa phương và khu vực, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm và thưởng thức.

Thứ ba, sinh lời tốt: Đô thị sinh thái sẽ đem đến tiềm năng sinh lời ổn định trong trung hạn, bởi các dự án sinh thái luôn thu hút đông đảo khách hàng quan tâm, đảm bảo điều kiện sống tốt, giúp khách hàng nhanh chóng an cư, tỷ lệ lấp đầy dân cư cao, khiến dự án có tính thanh khoản tốt, thuận tiện thương mại. 

Xét về dài hạn, bản thân phân khúc đất nền đã được đánh giá là kênh đầu tư chủ lực, sinh lời hiệu quả về lâu dài hơn so với các kênh đầu tư khác như vàng, đô la, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, bởi đất là nguồn tài nguyên hữu hạn, được xem là tài sản hữu hình có giá trị tăng dần. Vì thế khi khách hàng hay nhà đầu tư sở hữu đất hay nhà phố liền thổ tại đô thị sinh thái với sự cộng hưởng thêm từ những tiện ích đa dạng, hạ tầng được đầu tư đồng bộ, thu hút du lịch và sự phát triển mạnh mẽ của khu đô thị sẽ khiến giá trị sản phẩm tăng mạnh, sinh lời tốt về dài hạn.

- Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đầu tư mô hình này, nhưng không phải ai cũng thành công, vậy theo ông điều kiện để những đô thị sinh thái thu hút khách hàng là gì?

Để phát triển một đô thị sinh thái trên thực tế không phải là điều dễ dàng, và để dự án tạo được tiếng vang trên thị trường cũng như thu hút được sự quan tâm của khách hàng, chúng ta có thể xem xét đến các khía cạnh như sau:

Vị trí kết nối: Đô thị sinh thái sở hữu không gian rộng mở, vì thế đa phần các dự án thường được xây dựng và phát triển tại các quận, huyện ngoại thành và các địa phương vùng ven lân cận có quỹ đất rộng. Tuy nhiên, những dự án phải có vị trí đắc địa, sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ giúp kết nối dễ dàng đến trung tâm thành phố, thuận tiện thông thương với các tỉnh thành khác.

Đáp ứng đúng nhu cầu: Đối với khách hàng có nhu cầu an cư, đô thị sinh thái cần đảm bảo không gian sống trong lành, xanh mát và điều kiện sinh hoạt cộng đồng chất lượng, thân thiện với môi trường. Đối với khách đầu tư, một dự án có sức sống, dân cư đông đúc, hạ tầng hoàn thiện luôn là tiêu chí hàng đầu khi quyết định đầu tư. Vì thế dự án cần được đầu tư đồng bộ, hiện thực hóa các cam kết và bám sát nhu cầu thực tế của cả hai đối tượng khách hàng trên.

Không gian xanh: Đô thị sinh thái cần phải có quỹ đất rộng từ 100ha trở lên, đảm bảo không gian xanh, các tiện ích phục vụ cộng đồng chiếm phần lớn mật độ xây dựng. 

Tiện ích, hạ tầng được xây dựng đồng bộ: Hạ tầng và tiện ích là những yếu tố quan trọng giúp gia tăng tỷ lệ lấp đầy dân cư. Tiến độ hoàn thiện hạ tầng và các tiện ích cũng giúp khẳng định uy tín chủ đầu tư, tạo niềm tin cho khách hàng.

Chủ đầu tư uy tín và tiềm lực: Đây không phải là “sân chơi” của những chủ đầu tư nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm, chỉ những chủ đầu tư có uy tín, tiềm lực tài chính mạnh mới có thể phát triển đô thị sinh thái một cách đồng bộ và nghiêm túc.

- Đa số những dự án bất động sản hiện nay đều hướng đến những người có thu nhập cao, vậy có cơ hội nào dành cho những người dân có thu nhập trung bình không?

Bất động sản là một sản phẩm cao cấp, có giá trị lớn trong khi thực tế nhu cầu của những người có thu nhập trung bình là rất lớn, đây còn là những người có nhu cầu ở thực. Hiện nay, bất động sản đã có sự phân hóa, đa dạng về phân khúc vì thế người dân có thu nhập trung bình vẫn còn nhiều cơ hội. Nhà ở xã hội là một ví dụ điển hình, nhưng những bất cập về chất lượng, chính sách hay ở có thời hạn luôn khiến người dân lo ngại. 

Mua một tài sản bền vững như đất hay nhà liền thổ luôn là mong ước của nhiều người, vì thế những dự án đô thị sinh thái vùng ven có giá thành trung bình từ 300-500 triệu đồng/nền trở thành lựa chọn ưu việt của những khách hàng có thu nhập không cao. Nhiều doanh nghiệp còn có những chính sách thanh toán trả góp không lãi suất linh hoạt nhằm hỗ trợ khách hàng.

 - Được biết, khu đô thị TM-DV & Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh là đô thị sinh thái đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng hiện nay, tại sao dự án lại tạo được sức hút như thế? 

Khu đô thị TM-DV & Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh tạo được “sức nóng” trên thị trường là bởi nhiều yếu tố:

Vị trí đắc địa: Cát Tường Phú Sinh tọa lạc tại mặt tiền tỉnh lộ 9 - trung tâm đô thị Tây Bắc TP.HCM, nằm trong vành đai quy hoạch 7.000ha đất KCN và làng đại học. Giáp ranh Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh TP.HCM, giao thông kết nối dễ dàng với trung tâm TP.HCM.

Dự án còn sở hữu lực đẩy hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, nổi bật là dự án hầm chui nút giao thông An Sương, tuyến metro Bến Thành – Tham Lương. Nâng cấp, mở rộng QL 22, Đường tỉnh (ĐT) 830 và ĐT 824 (Đức Hòa – Long An). Ngoài ra, tuyến đường Vành đai 3 giúp giao thông khu vực kết nối các quận nội thành, các huyện tại Long An, Bình Dương, Đồng Nai thuận tiện hơn. 

Khu Tây Bắc TP.HCM có nguồn lao động nhập cư lớn, tốc độ gia tăng dân số nhanh, theo niên giám thống kê năm 2010, dân số Tây Bắc TP.HCM hơn 800 nghìn người, dự kiến đến năm 2020 cán mốc 1 triệu người, cho thấy nhu cầu ở thực là rất lớn. 

Tiện ích độc đáo và đa dạng: Được biết đến là đô thị kết hợp du lịch sinh thái hàng đầu về phía Tây Bắc TP.HCM, Cát Tường Phú Sinh sở hữu các tiện ích cảnh quan độc đáo và lần đầu xuất hiện tại phía Tây Bắc TP.HCM như: khu du lịch sinh thái An Tây Hồ rộng 15ha, kênh du lịch sinh thái Sông Trăng, phố đi bộ thương mại An Lộc Phát, công viên Thế Giới Tuổi Thơ, công viên Thế Giới Kỳ Quan, công viên Sinh Vật Cảnh Nhiệt Đới...

Bên cạnh đó, cư dân có thể hoàn toàn yên tâm nhờ hệ thống tiện ích toàn diện đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu như: trường mầm non Họa Mi, trường tiểu học Trạng Nguyên, trường cấp 2-3 Khôi Nguyên, bệnh viện đa khoa An Hạnh, trung tâm y tế cộng đồng Âu Lạc, trung tâm thương mại An Phú Sinh, khu thể thao đa năng,…

Không gian sống xanh đạt tiêu chuẩn: Quy mô dự án 107ha, trong đó mật độ xây dựng chỉ 40%, 60% diện tích còn lại là không gian xanh rộng mở và các tiện ích công cộng, phục vụ đời sống cư dân. Những dãy nhà phố liên kế được điều hòa không khí bởi hệ thống hai hồ sinh thái rộng lớn, dòng kênh sinh thái xanh mát dài 1,7km và hệ thống 9 công viên lớn nhỏ trải đều khắp không gian đô thị. 

Pháp lý minh bạch: Khu đô thị được quy hoạch chi tiết 1/500, nền đất được bàn giao ngay cho khách hàng xây dựng, sổ riêng từng nền và toàn bộ sản phẩm thuộc giai đoạn 1 đều đã công chứng sổ cho khách hàng theo đúng tiến độ cam kết.

Tính thanh khoản cao, sinh lời hấp dẫn: So với khu Đông và khu Nam, Cát Tường Phú Sinh nằm về phía Tây Bắc TP.HCM vì thế có mức giá không quá cao, dễ dàng đầu tư với nguồn vốn thấp từ 300- 500 triệu đồng/nền. Khách hàng tại Cát Tường Phú Sinh còn được thanh toán linh hoạt trong 18 tháng không lãi suất kèm nhiều chính sách chiết khấu hấp dẫn. 

Đây là dự án nhận được đánh giá tích cực nhờ tính thanh khoản cao bởi dù mới giới thiệu ra thị trường vào tháng 5/2016 đến nay, nhưng khu đô thị đã thu hút hàng trăm khách hàng về sinh sống. Chưa kể, với những tiện ích và dịch vụ đi kèm cũng góp phần gia tăng giá trị trong tương lai.

Chủ đầu tư uy tín: Khu đô thị TM-DV & Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh do Tập Đoàn Cát Tườnglàm chủ đầu tư, Tập đoàn Cát Tường là chủ đầu tư uy tín, có kinh nghiệm và nguồn lực tài chính mạnh. Được nhiều đánh giá tích cực khách quan từ khách hàng thông qua những dự án đã triển khai trước đó. 

Những dự án do Tập Đoàn Cát Tường triển khai đều thu hút đông đảo cư dân sinh sống, trở thành nơi an cư lý tưởng bởi hạ tầng và không gian sống được chú trọng đầu tư như: Khu đô thị TM – DV Cát Tường Phú Thạnh, phố Chuyên Gia Cát Tường Phú Nam, khu đô thị TM-DV Cát Tường Phú Nguyên,…

- Ông có nhận định gì về những dự án đô thị sinh thái trong năm 2017 hay không và có lời khuyên nào dành cho khách hàng hiện nay?

Năm 2017 được dự đoán là một năm ghi nhận nhiều sự biến chuyển và phân hóa mạnh mẽ, sự trầm lắng của phân khúc cao cấp sẽ là đòn bẩy đưa phân khúc nhà, đất tầm trung vươn lên chiếm thế mạnh. Vì thế đô thị sinh thái, có không gian sống xanh chất lượng, phù hợp với nhu cầu thực, giá hợp lý và thanh khoản tốt sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong năm 2017. Nguồn cung đa dạng hơn, giảm lệch pha cung - cầu giúp giá trị sản phẩm phản ánh đúng thị trường, vì thế khách hàng càng có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, mỗi khách hàng cần cân nhắc chọn lựa những dự án có tiềm năng, được triển khai hạ tầng đồng bộ, pháp lý minh bạch rõ ràng, quan trọng nhất là được đầu tư bởi những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm và tâm huyết với dự án đã đầu tư. 

Khách hàng có thể kiểm chứng thông qua những dự án đã triển khai trước đó của chủ đầu tư, đi thực tế để xác minh tiến độ hạ tầng hay đơn giản là trải nghiệm không gian sống trong lành có hiện hữu như lời chủ đầu tư cam kết hay không.

- Xin cảm ơn ông!

An Phi

 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.