Cafe địa ốc

Phản ứng của Chủ tịch Đà Nẵng về dự án biệt thự "cày xới" bán đảo Sơn Trà

19/03/2017 21:16

(DĐDN) – Chiều ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trực tiếp thị sát dự án tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa để kiểm tra việc thi công đào xới bán đảo Sơn Trà khiến dư luận phẫn nộ thời gian qua.

Phản ứng của Chủ tịch Đà Nẵng về dự án biệt thự

Ông Huỳnh Đức Thơ lắng nghe ý kiến của các cơ quan hữu quan

Theo báo cáo của Thanh tra Sở Xây dựng, từ năm 2009, dự án tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa (gọi tắt Dự án Tiên Sa) tại khu vực phía Tây bắc bán đảo Sơn Trà, đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết; phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng với nội dung “Xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp”.

Tháng 9/2016, dự án được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới dự án từ 142,1ha lên gần 147,2 ha để khớp nối quy hoạch dự án.

Ngoài ra, dự án còn được Sở KH-ĐT TP Đà Nẵng chấp nhận giãn tiến độ đầu tư với thời hạn hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ là trong tháng 12/2017; được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng và đang tiến hành lập điều chỉnh báo cáo tác động môi trường; đã hoàn thành các thủ tục về phê duyệt quy hoạch, thẩm định thiết kế hạ tầng kỹ thuật, nhưng chưa lập hồ sơ cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án theo hồ sơ điều chỉnh.


Chủ đầu tư đã xây 40 móng biệt thự dù chưa được cấp phép xây dựng

Mặc dù chưa hoàn chỉnh hết giấy tờ liên quan, nhưng chủ đầu tư vẫn cho tiến hành xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước; xây dựng khu phụ trợ; phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự.

Chính việc xây dựng rầm rộ này khiến dư luận ở Đà Nẵng phẫn nộ thời gian qua. Cụ thể, nguồn thông tin phản ánh, một mảng lớn rừng Sơn Trà bị cày xới nham nhở, cùng với những trụ, cột bê tông đang được xây dựng trên diện tích cả chục ngàn m2.

Bên cạnh đó, máy móc thiết bị được tập kết đông đúc; cả 2 lối vào vị trí thi công đều có gác chắn barie ngăn người lạ. Nhiều ý kiến cho rằng, khu vực thi công gần nằm cuối đường Yết Kiêu, phía sau khu vực quân sự thuộc Hải quân Vùng 3. Vì thế, việc bảo vệ và gìn giữ rất cần thiết và cộng đồng phải lên tiếng mạnh để bảo vệ bán đảo Sơn Trà.

Trước thực trạng trên, UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành rà soát thực tế. Ngày 18/3, Đoàn kiểm tra chỉ đạo Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Sơn Trà tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình không có trong giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch điều chỉnh; đồng thời giám sát việc ngừng thi công công trình và trình UBND quận Sơn Trà xử phạt hành chính theo quy định.


Dự án "cày xới' bán đảo Sơn Trà - nơi được coi là lá phổi của Đà Nẵng 

Chiều 19/3, sau khi thực tế và nghe báo cáo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, quan điểm của TP, nếu doanh nghiệp làm đúng theo giấy phép, đúng theo quy hoạch, mình ủng hộ, tạo điều kiện. Còn làm sai sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định, vì tính chất đặc biệt quan trọng của bán đảo Sơn Trà sẽ được kiểm soát rất chặt.

Ông Thơ phân tích, từ trước năm 2009, khu vực này (nơi Dự án Tiên Sa triển khai-PV) đã có quy hoạch thành đất khác, không còn gọi rừng đặc dụng nữa và dùng để phát triển kinh tế. Đối với Dự án Tiên Sa, đã được phê duyệt đầy đủ.

Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện thủ tục, chủ đầu tư vẫn còn thiếu một số giấy tờ liên quan. Điều này kéo theo hồ sơ đánh giá tác động môi trường chưa đầy đủ. Đến năm 2016, chủ đầu tư lại thay đổi thiết kế một số hạng mục. Vì thế, dự án lại tiếp tục vướng các thủ tục liên quan và chưa được phê duyệt xây dựng.

Sau khi kiểm tra, theo ông Thơ, quá trình đình chỉ công trình là hoàn toàn hợp lý và trách nhiệm thuộc về lãnh đạo quận Sơn Trà. Thời gian tới, dự án Tiên Sa sẽ được giám sát chặt chẽ, khi chủ đầu tư cung cấp đầy đủ liên quan mới cho tiến hành thi công trở lại.

Trả lời báo chí xoay quanh thông tin, thời gian qua Đà Nẵng rộ lên hiện tượng nhiều công trình xây dựng lớn nhưng chưa được cấp phép, ông Thơ khẳng định, do tâm lý chủ quan của nhà đầu tư. “Thực tế, họ nghĩ đất đai của mình, trong thời gian chờ hoàn thiện giấy tờ, họ cho khởi công xây dựng để rút ngắn thời gian."

Đặc biệt, một số công trình xây dựng nhằm phục vụ cho APEC, với áp lực đảm bảo tiến độ cũng khiến nhiều chủ đầu tư nôn nóng và đã vi phạm.

“Về vấn đề này, Thành phố cương quyết xử lý nghiêm minh, đúng phát luật”, ông Thơ khẳng định.

Đà Nẵng liên tiếp phát hiện công trình khủng xây dựng không phép

Nguyễn Phước

 Hết sức cân nhắc

Hết sức cân nhắc

Theo luật Thuế tài sản, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Bộ Tài chính đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

Hà Nội còn 426 chung cư vi phạm quy định PCCC

“Có 426 chung cư còn tồn tại vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong tổng số 1.109 cơ sở công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng trên toàn thành phố Hà Nội”.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.