Cafe địa ốc

Niềm tin đã trở lại!

26/04/2017 09:02

Nếu như những năm 2008-2009 đến trước năm 2016, người mua nhà, đầu tư bất động sản chủ yếu để ở, cho thuê… thì hiện tại đã có nhiều người mua bán đầu cơ đất như một hình thức đầu tư, chờ lên giá trong tương lai.

Niềm tin đã trở lại!

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục khởi sắc trong quý II/2017

Đây là tín hiệu vui của thị trường bất động sản, thể hiện niềm tin đã trở lại. Người mua nhà đã tin tưởng nên việc đầu tư nhà đất không còn là một kênh mạo hiểm mà là một kênh tin tưởng so với vàng, chứng khoán, USD...

Cũng chính vì xem kênh đầu tư bất động sản là an toàn nên tổng lượng giao dịch bất động sản thành công trong quý I của toàn bộ thị trường đạt được hơn 18.000 giao dịch.

Tại Hà Nội, phân khúc căn hộ giá trung bình thấp (dưới 25 triệu) có số giao dịch tốt. Nguồn cung và lượng cầu đất nền cũng tăng lên đáng kể. Cũng từ đó mà tồn kho bất động sản cả nước đang giảm mạnh, hiện chỉ còn 29.573 tỷ đồng. Những dự án tồn kho chủ yếu do hạ tầng chưa phát triển, nằm vùng xa trung tâm. 

Giá cả bất động sản trong 2 tháng đầu năm không có nhiều biến động do trùng với thời điểm tết Nguyên đán. Sang tháng 3 đã có sự biến động rõ ràng.

Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá cả nhà chung cư chỉ tăng khoảng 1,5-3% so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước giá chung cư đã tăng 7-10%. Ngoài ra điểm chú ý trong Quý là sự tăng giá mạnh mẽ của phân khúc đất nền ở Đà Nẵng và TP.HCM. Có những nơi tăng tới 10-40% so với thời điểm cuối 2016.

Trái ngược với sự tăng giá của đất nền, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở hai đô thị Hà Nội và TP.HCM khiến phân khúc nhà mặt phố cho thuê có sự sụt giảm về giá và có khả năng sẽ còn giảm trong thời gian tới khi các hộ kinh doanh muốn trả mặt bằng để tìm vị trí thuận lợi hơn.

Cũng trong quý I, nguồn vốn FDI vào bất động sản đứng thứ 2 trong các lĩnh vực khác. Điều này cho thấy bất động sản ngày càng được các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. 

Dự báo quý II năm 2017, thị trường bất động sản tiếp tục khởi sắc, giao dịch sẽ tốt hơn quý I năm 2017 do thời điểm này đã kết thúc thời gian nghỉ Tết. Bên cạnh đó một số dự án bất động sản từ các chủ đầu tư có thương hiệu như Vingroup, Eurowindow… sẽ tung ra một lượng lớn các nhà ở phân khúc trung bình, đây là phân khúc có nhu cầu lớn mà thị trường đang chờ đợi, vì vậy thị trường dự báo sẽ sôi động ở phân khúc này và thanh khoản tốt. 

Lượng bán kỳ vọng tiếp tục đạt cao cho đến cuối năm, sẽ tăng trưởng cả 2 xu hướng mua đầu tư và để ở. Theo đó, phân khúc nhà trung bình sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Phân khúc nhà ở xã hội sẽ được tạo điều kiện phát triển do có sự vào cuộc của Chính phủ, các tổ chức và các doanh nghiệp.

Phân khúc nhà phố, biệt thự vẫn tiếp tục có những diễn biến tích cực trên thị trường do tâm lý của người mua nhà Việt Nam phần lớn vẫn thích có một căn nhà độc lập hơn là sống trong chung cư cao tầng.

Riêng phân khúc văn phòng dự báo trong năm 2017 chỉ biến động nhẹ về giá thuê bởi phân khúc này chưa đủ điều kiện để phát triển mạnh hơn vì cung hiện tại vẫn đủ cho cầu năm 2017.

Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

 

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.