Cafe địa ốc

Nhiều chung cư đang sử dụng tầng kỹ thuật sai mục đích

29/03/2018 09:53

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty TNHH Quản lý Toà nhà Việt thừa nhận tại các tòa chung cư hiện nay rất nhiều chủ đầu tư và Ban quản trị sử dụng các tầng kỹ thuật để làm văn phòng cho thuê, thậm chí bán có thời hạn để thu về lợi nhuận.

Nhiều chung cư đang sử dụng tầng kỹ thuật sai mục đích

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty TNHH Quản lý Toà nhà Việt

Chưa kể, để đầu tư vào hệ thống PCCC ở chung cư cần một khoản chi phí rất lớn. Khoản phí này được tính vào chi phí, đồng nghĩa sẽ làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp. Vì lợi ích kinh tế mà rất nhiều doanh nghiệp từ bỏ hạng mục “sống còn” này với cư dân. Đó là những nguyên nhân gây lên các vụ cháy nổ trong thời gian gần đây.

Tiêu chuẩn PCCC nhiều vô kể

- Là người đứng đầu của một đơn vị quản lý toà nhà có uy tín, ông có nhận thấy hầu hết các chung cư tại Hà Nội đang coi thường khâu PCCC?

Phải khẳng định một thực tế là ở Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng là đúng như vậy, chỉ có các chung cư thực sự cao cấp (khác với cao cấp qua quảng cáo bán hàng) được trang bị hệ thống PCCC hiện đại, được chủ đầu tư coi trọng và chấp hành nghiêm.

Còn hầu hết các dự án bất động sản khác, tình trạng bị lỗi thiết bị PCCC thì thường xuyên dẫn đến hiện tượng báo cháy giả hoặc không báo cháy ở các toà nhà hỗn hợp, toà nhà văn phòng, nhà chung cư, làm cho các khách hàng, chủ sở hữu, người sử dụng chủ quan. Đến khi xảy ra cháy nổ thật sẽ gây thiệt hại về tài sản, thậm chí cả tính mạng con người và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cộng đồng, điển hình như vụ cháy ở chung cư Carina Plaza ở Thành phố Hồ Chí Minh vừa qua.

- Điều gì khiến nhiều chủ đầu tư cố tình bỏ qua quá trình nghiệm thu PCCC cho khu chung cư như vậy, phải chăng do các khâu này quá phức tạp thưa ông?

Những tồn tại này chủ yếu là do chủ đầu tư chỉ biết xây nhà lên để bán mà không quan tâm nhiều đến công tác an toàn PCCC (đầu tư các hệ thống PCCC rẻ tiền, thiếu chất lượng) hoặc cố ý tinh giảm quá trình nghiệm thu PCCC để kịp bàn giao nhà đúng tiến độ, tránh bị phạt hợp đồng với khách mua nhà.

Bên cạnh đó cũng còn là do người dân nhận thức kém nên nên cứ nhận bàn giao nhà rồi ùa vào ở mà không quan tâm đến việc khu nhà đó có an toàn hay không, đã được nghiệm thu PCCC hay chưa. Chủ đầu tư thì cứ vin vào việc người dân có nhu cầu và rất khó khăn về nhà ở để vi phạm các quy định liên quan đến an toàn PCCC.

- Khâu thiết kế công trình chung cư có thể là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự an toàn của công tác PCCC ở chung cư, vậy phải chăng chưa có quy chuẩn cho thiết kế ở các chung cư hay khâu này chưa được giám sát, thẩm định chặt chẽ thưa ông?

Tiêu chuẩn, quy chuẩn cho thiết kế PCCC ở các chung cư là nhiều vô số kể. Thẩm quyền cơ quan có trách nhiệm giám sát, thẩm định, kiểm tra, xử lý thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC cũng được pháp luật quy định rất đầy đủ.

Điển hình như: Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6160:1996 Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam về phòng cháy chữa cháy - nhà cao tầng - yêu cầu thiết kế đã có một số quy định về yêu cầu về chịu lửa,Yêu cầu ngăn cháy, bố trí mặt bằng, lối thoát nạn, thang máy, thiết bị điện và chiếu sáng, thông gió và hút khói, báo cháy và chữa cháy; Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2010/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình đã có một số quy định về phân loại kỹ thuật về cháy, bảo đảm an toàn cho người, ngăn chặn cháy lan, chữa cháy và cứu nạn; Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738:2001 quy định về hệ thống báo cháy - yêu cầu kỹ thuật; Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7568-11:2015 hệ thống báo cháy quy định về hộp nút ấn báo cháy;…

Tuy nhiên từ khâu kiểm tra đến chế tài xử phạt chưa đủ răn đe. Theo Khoản 1 Điều 4 Nghị định 167: “Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy đối với cá nhân là 50.000.000 đồng, đối với tổ chức là 100.000.000 đồng”. Do vậy nhiều chủ đầu tư chấp nhận phạt để được tồn tại.

Tăng mức phạt với các chủ đầu tư

- Để hạn chế tình trạng cháy nổ ở các khu chung cư theo ông cần có chế tài gì để xử phạt chủ đầu tư cũng như cơ quan quản lý cố tình phớt lờ quy định PCCC?

Theo tôi cần có chế tài mạnh hơn nữa để lập lại trật tự trong đầu tư xây dựng. Ví dụ như phải kịp thời thực hiện đình chỉ, kiên quyết không cấp điện, cấp nước sinh hoạt khi công trình chưa được nghiệm thu về PCCC. Làm được điều này sẽ ngăn ngừa được tình trạng chủ đầu tư bất chấp công trình chưa đủ các điều kiện về an toàn PCCC đã đưa vào sử dụng, chủ đầu tư bỏ qua nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng. Khi đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng PCCC thì Chủ đầu tư cần mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo đúng quy định (Nghị định 23/2018/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4/2018, thay thế nghị định 130/2006/NĐ-CP cũng quy định chung cư phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc).

Thứ hai, tăng mức phạt với các chủ đầu tư vi phạm quy định PCCC. Bởi mức phạt hiện nay có thể dẫn đến hiện tượng chủ đầu tư “nhờn” luật.

Thứ ba, công khai rộng các công trình vi phạm, nêu tên những dự án chưa đảm bảo an toàn PCCC để người dân được biết trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Từ đó, cư dân mua nhà tại các dự án chung cư chắc chắn cũng sẽ yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện và nghiệm thu trước khi họ vào ở, bởi qua nhiều sự số cháy chung cư vừa rồi, chắc chắn người dân đã nhận thức tốt hơn về an toàn PCCC tại các khu nhà chung cư.

Thứ tư, sự quản lý lỏng lẻo, hời hợt chính là một phần nguyên nhân trong các vụ tai nạn thương tâm vừa qua. Thay vì chỉ xử lý chủ đầu tư cũng cần có chế tài xử phạt cơ quan quản lý làm chưa hết trách nhiệm được giao.

- Đối với các cư dân ông có lời khuyên gì nhằm giảm thiếu các rủi ro xuống mức thấp nhất?

Người dân kiên quyết đề nghị Chủ đầu tư, Ban quản trị hoặc tự mình tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác PCCC của các đơn vị quản lý chung cư, yêu cầu bảo trì, bảo dưỡng kịp thời, đúng quy trình các trang thiết bị PCCC, bao gồm cả trong từng căn hộ (việc bảo trì, bảo dưỡng nếu không làm đúng và kịp thời thì hệ thống PCCC có cũng như không); phát hiện, thay thế, kịp thời các trang thiết bị PCCC khi không đat tiêu chuẩn, sử dụng không an toàn.

Đối với chung cư cao cấp thì yêu cầu được trang bị bổ sung (nếu chưa có) đầu báo cháy tại các phòng ngủ vì thực tế để tiết kiệm chi phí các chủ đầu tư chỉ lắp đặt tại phòng khách và khu vực bếp trong khi thực tế đã xảy ra các vụ hoả hoạn mà nguyên nhân khởi phát từ chính tại đây.

Người dân cũng không nên vì kinh tế mà đồng ý để chủ đầu tư, Ban quản trị cho sử dụng tầng kỹ thuật toà nhà sai mục đích.

- Vâng! Xin cảm ơn ông.

Kỳ II: Thiệt hại sau vụ cháy được giải quyết như thế nào?

Người trong cuộc tiết lộ những sự cố ngoài tầm kiểm soát khi sống tại các toà chung cư

LƯU VÂN thực hiện

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.