Cafe địa ốc

Nhà đầu tư ngoại khó tiếp cận quỹ đất tại Việt Nam

18/05/2018 06:00

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho biết với vai trò là đơn vị tư vấn bất động sản quốc tế, hàng tuần Savills vẫn nhận được khá nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Nhà đầu tư ngoại khó tiếp cận quỹ đất tại Việt Nam

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội

Ông Matthew Powell khẳng định, Việt Nam đang là một điểm đến đầu tư có sức hấp dẫn rất lớn đối với luồng vốn ngoại. Bằng chứng là các thị trường trong khu vực như Singapore, Malaysia, Hồng Kông, Trung Quốc, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc nằm trong số các quốc gia đứng đầu về luồng vốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam.

Vốn đầu tư ngoại tập trung vào đa dạng các phân khúc, trong đó có các phân khúc truyền thống như nhà ở, văn phòng, bán lẻ và các phân khúc mới nổi như nghỉ dưỡng (bao gồm cả phát triển và vận hành dự án), bất động sản công nghiệp và kho vận. Sức hút của thị trường bất động sản Việt Nam được cấu thành từ cơ sở nền tảng vững chắc với tình hình kinh tế vĩ mô khả quan, cơ sở hạ tầng phát triển; cũng như tiềm năng về lợi suất và giá trị vốn cao của các phân khúc.

Ngoài ra cũng phải kể đến tác động trực tiếp của những chính sách khuyến khích đầu tư và nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện khung pháp lý, tạo lối cho luồng vốn ngoại vào thị trường bất động sản.

Cụ thể, Luật Kinh Doanh Bất động sản sửa đổi cùng Luật Nhà Ở sửa đổi năm 2014 đặc biệt đã cải thiện đáng kể triển vọng đầu tư của thị trường bất động sản Việt Nam. Các điều luật này cho phép các doanh nghiệp nước ngoài tự do đầu tư, phát triển, vận hành và kinh doanh bất động sản trên tất cả các phân khúc. Việc sửa đổi này đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản. Khung pháp lý rõ ràng và nhất quán hơn đã khuyến khích các luồng nhà đầu tư mới tìm kiếm cho mình vị trí trên thị trường Việt Nam.

“Có thể thấy thị trường Việt Nam đang rất thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn có một số vấn đề chúng ta có thể cải thiện để thu hút đầu tư nước ngoài hơn. Thứ nhất là tính minh bạch. Thứ hai là nhà đầu tư ngoài vẫn còn khó khi tiếp cận quỹ đất để phát triển. Thứ ba là quy trình đấu giá bất động sản với nhà đầu tư nước ngoài cũng như quy trình chính sách còn rườm rà khiến quá trình tiếp cận và khởi công dự án của nhà đầu tư bất động sản bị cản trở” – ông Matthew Powell cho biết.

Trao đổi tại Diễn đàn "Thị trường bất động sản 2018: Tác động từ chính sách", ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, đối với một nhà đầu tư trong nước hay nước ngoài việc đầu tiên là họ cần thông tin. Trong các loại thông tin thì thông tin đầu tiên và quan trọng nhất là thông tin về bản quy hoạch, bởi vì đây là thông tin liên quan đến việc có tiếp cận được vị trí của quy hoạch hay không.

"Chúng ta không những chỉ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về bất động sản mà ta có một thế mạnh đó là đầu ra của thị trường. Hiện nay Hiệp hội bất động sản Việt Nam tập hợp được đội ngũ rất lớn và trong đó có hội môi giới bất động sản. Hàng tháng, hàng quý chúng ta một kênh thông tin gần như là duy nhất về bất động sản để có thể tham khảo. Tuy nhiên, thông tin vẫn chỉ dừng ở việc tham khảo bởi cần có sự kiểm soát của nhà nước về vấn đề này phải làm sao để kênh này trở thành một kênh thông tin chính thức trên thị trường. Với Nghị định 117, Chính phủ đã giao nhiệm vụ này cho Bộ Xây dựng để từng bước xây dựng kênh thông tin này" - ông Chiến thông tin thêm.

Về kênh quy hoạch, theo ông Chiến cần phải thông tin minh bạch vị trí, ranh giới, quy mô, tính chất của dự án như vị trí đó được làm gì, không được làm gì... Đây là những thông tin cần thiết dành cho các nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định lựa chọn nhanh hơn, chuẩn hơn.

Dài hơi chờ... thị trường bất động sản minh bạch

LINH NHI

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.