Cafe địa ốc

Ngắc ngoải một thập kỷ, số phận dự án Golden Square giờ ra sao?

19/05/2017 12:07

Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại và căn hộ Golden Square Đà Nẵng bất ngờ được thay đổi công năng thành condotel sau khi rơi vào tay chủ mới.

Ngắc ngoải một thập kỷ, số phận dự án Golden Square giờ ra sao?

Cảnh hoang tàn của dự án Golden Square giữa trung tâm Đà Nẵng

Một thập kỷ chết lâm sàng

Còn nhớ, gần 10 năm trước, trong không khí tưng bừng cờ hoa và lân sư rồng, Công ty cổ phần Địa ốc Đông Á khởi công xây dựng Khu phức hợp Golden Square trên mảnh đất có đến 4 mặt tiền là các đường Phạm Hồng Thái, Yên Bái, Nguyễn Thái Học và Nguyễn Chí Thanh ở trung tâm Đà Nẵng.

Chủ đầu tư đã “vẽ” dự án rất “hoành tráng” với 3 tòa tháp cao 21-36 tầng, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp với tổng vốn đầu tư lên đến 1.000 tỉ đồng và dự kiến hoàn thành vào năm 2011.

Lúc đó, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Đông Á cho biết, quy mô ban đầu của dự án là thương mại với chiều cao 5 tầng và một trung tâm thương mại - văn phòng cho thuê cao 21 tầng. Tuy nhiên, với vị trí đắc địa của khu đất kết hợp với tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội tại TP Đà Nẵng, Công ty đã quyết định tăng vốn đầu tư xây dựng thành khu phức hợp đạt tiêu chuẩn quốc tế mang tên Golden Square với kiến trúc gồm 3 toà tháp.

Tiếp đó, để “đánh bóng” dự án với nhà đầu tư, trong năm 2010, Địa ốc Đông Á đã lần lượt mang căn hộ Golden Square giới thiệu với khách hàng tại TP.HCM và Hà Nội với với giá khởi điểm từ 1.500-1.700 USD/m2/căn (khoảng từ 84.000 USD/căn trở lên).

Tiếp đó, vào năm 2011, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo TP Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Đông Á và nhiều doanh nghiệp khác, Công ty CP Địa ốc Đông Á và Tập đoàn khách sạn Marriott International Inc (Mỹ) ký kết hợp đồng quản lý khách sạn Renaissance Đà Nẵng (thuộc khu phức hợp Golden Square).

Tuy nhiên, trái ngược với bức tranh hoành tráng mà chủ đầu tư cũng như những nhà phân phối dự án “vẽ” ra, đến thời điểm hiện tại, Golden Square chỉ mới hoàn thành tường vây, móng, 2 tầng ngầm và sàn lầu 2 khối đế tòa nhà. Sau thời gian dài, công trình vẫn bất động, không có một bóng xe, thiết bị, công nhân nào trên công trường.

Bất ngờ được chuyển thành condotel

Sau một thời gian dài bỏ hoang, vào giữa năm 2016, dự án đã được chuyển nhượng lại cho Tập đoàn Alphanam. Chi tiết của vụ chuyển nhượng này không được tiết lộ và Tập đoàn Alphanam cũng chưa công bố thông tin sẽ triển khai dự án như thế nào mặc dù Diễn đàn Doanh nghiệp đã nhiều lần liên lạc.

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng bất ngờ có thông báo số 63/TB-UBND do Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn ký ban hành về việc cho ý kiến một số phương án kiến trúc, quy hoạch các dự án, công trình trên địa bàn thành phố, trong đó có dự án Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ Golden Square.

Tại thông báo này, TP Đà Nẵng đồng ý theo phương án điều chỉnh do Sở Xây dựng báo cáo, bao gồm: điều chỉnh khối chung cư 36 tầng sang condotel với 416 căn, tăng thêm 2 tầng kỹ thuật thang máy. Khối khách sạn 27 tầng, tăng phòng ngủ từ 277 phòng lên 353 phòng và tăng thêm 2 tầng kỹ thuật thang máy. Khối nhà 21 tầng, điều chỉnh tầng 6 và tầng 7 từ văn phòng thành căn hộ, tổng số căn hộ điều chỉnh là 200 căn, tăng thêm 2 tầng kỹ thuật thang máy.

Như vậy, có thể thấy rằng, sau khi “thâu tóm” dự án nói trên, một điểm đáng chú ý là Alphanam đã chuyển đổi dự án sang mô hình condotel – phân khúc đang cạnh tranh khốc liệt tại Đà Nẵng.

Theo các công ty tư vấn bất động sản, trong vòng vài năm tới, Đà Nẵng sẽ đón nhận khoảng 16.000-18.000 căn hộ - khách sạn, tạo nên sự cạnh tranh gay gắt giữa các chủ đầu tư trong việc giành giật khách hàng. Đồng thời, khi đi vào hoạt động, các dự án căn hộ -khách sạn không những phải cạnh tranh với nhau mà còn phải đối đầu với khách sạn truyền thống cũng đang bùng nổ xây dựng.

Cho đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Alphanam sẽ sớm tái khởi động việc thi công dự án. Hiện tại, Alphanam đang bận triển khai 2 dự án khác tại Đà Nẵng là tổ hợp khách sạn Four Points by Sheraton kết hợp với căn hộ Luxury Apartment và khách sạn Marriott.

Nguyễn Phước

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.