Cafe địa ốc

Năm ổn định của thị trường bất động sản

24/02/2018 10:00

Sự ổn định của thị trường bất động sản năm 2017 khiến nhiều chủ đầu tư và khách hàng tin tưởng 2018 sẽ tiếp tục là một năm phát triển tích cực. HoREA dự báo thị trường sẽ tăng trưởng và ổn định ở nhiều phân khúc.

Năm ổn định của thị trường bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu

Năm 2017, nhìn tổng thể, thị trường bất động sản đã tăng trưởng trở lại với mức tăng khoảng 4,07% so với năm 2016. Trong đó, phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền (loại trung cấp và bình dân) đáp ứng nhu cầu thực của người tiêu dùng vẫn là phân khúc chủ đạo, chiếm 74% thị phần, có tính thanh khoản cao và phát triển bền vững, nhưng vẫn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu.

Căn hộ vừa túi tiền tiếp tục lên ngôi

Dự báo ở 2018, nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt khi ở những đô thị lớn như Tp Hồ Chí Minh khi các đối tượng cặp vợ chồng - gia đình trẻ, người có thu nhập trung bình đông đảo vẫn đang có mong muốn sở hữu ngôi nhà-an cư. Theo đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 01 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản.

Dự báo chuyển động một số phân khúc khác như sau: Phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn; phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường; dự báo phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nóng và tình hình tranh chấp ở các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

Nói riêng về phân khúc condotel và biệt thự trong các khu du lịch (thị trường căn hộ nghỉ dưỡng), năm 2017 phân khúc này đã có dấu hiệu cung vượt cầu. Việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 8 - 12%/năm trong 8 - 12 năm, nhưng không có biện pháp để bảo đảm chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết nên đã tiềm ẩn yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp và thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, với những chủ đầu tư uy tín, dự án có quy hoạch bài bản, vị trí đắc địa ở những nơi có lượt khách du lịch quốc tế trong và ngoài nước không ngừng tăng, vẫn còn cơ hội phát triển.

“Vùng TP HCM” lan tỏa

Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu hiệu lực từ 2018 đã “chắp cánh” cho Thành phố phát huy vai trò vị trí đầu tàu vùng và cả nền kinh tế.

Quy mô thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh thực tế cũng đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong “Vùng thành phố Hồ Chí Minh”, nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh, có tính chất bổ sung cho nhau, góp phần tái phân bổ dân cư trong khu vực.

Thị trường bất động sản năm 2018 cũng nối tiếp và nâng đỡ tăng trưởng với các xu thế: Hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước, kể cả với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài; Xu thế kinh doanh bất động sản qua mạng; Xu thế phát triển bất động sản xanh, thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, nhiều tiện ích và dịch vụ phục vụ khách hàng, sẽ tác động tích cực và góp phần phát triển thị trường bất động sản bền vững.

Cùng với đó, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2018 sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các dự án, và góp phần sàng lọc thị trường bất động sản. Dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào nền kinh tế và thị trường bất động sản trong năm 2018.

Tôi nhận thấy khó có thể xảy ra “bong bóng” trong năm 2018, do có sự can thiệp, điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước; do các doanh nghiệp cũng sẽ nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường; và do các nhà đầu tư thứ cấp và người tiêu dùng thông minh, ngày càng tỉnh táo và am hiểu thị trường hơn.

2018 sẽ là năm bản lề của thị trường với những cơn sốt cục bộ nhưng giai đoạn 2019, 2020 sẽ lại đi vào trầm lắng và một kịch bản rất dễ xảy ra theo chu kỳ phát triển 7-8 năm 1 lần.

Điều chỉnh hàng loạt Luật cho thị trường bất động sản 2018

Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) 

 

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.