Cafe địa ốc

Lộ diện đối tượng làm giả quyết định khai thác cát để lấn biển Đà Nẵng

31/05/2017 19:02

Chiều 31/5, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng của tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh đã chính thức thông tin về việc làm giả quyết định của Phó chủ tịch tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản tại huyện Tây Giang.

Lộ diện đối tượng làm giả quyết định khai thác cát để lấn biển Đà Nẵng

Rắc rối nguồn gốc cát dùng để san lấp khu đô thị lấn biển Sunrise Bay

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam kiêm người phát ngôn Nguyễn Hồng Quang cho biết: Qua điều tra của cơ quan công an Quảng Nam đã xác định Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam về “gia hạn giấy phép khai thác cát làm vật liệu thông thường và thuê đất tại khu vực xã A Tiêng, huyện Tây Giang” là quyết định giả.

Ông Quang viện dẫn báo cáo của cơ quan công an cho biết, vào ngày 20/9/2016 Công ty Tây Trường Sơn có ký hợp đồng với Công ty Trung Nam cung cấp 1 triệu mét khối cát san lấp khu đô thị quốc tế Đa Phước của Đà Nẵng. Từ tháng 9 - 12/2016, Cty Tây Trường Sơn có xuất bán cho Công ty Trung Nam 22.199m3, trong đó 8.223m3 bán tại bãi, 11.976m3 vận chuyển đi bằng đường bộ và đã xuất 3 hóa đơn xác định nguồn cát cung cấp là có phép.

Công ty Trung Nam là nhà thầu san lấp khu đô thị lấn biển Sunrise Bay tại Đà Nẵng. Tháng 4 vừa qua, thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã đình chỉ việc thi công bờ kè của khu đô thị vì nghi ngờ nguồn gốc vật liệu san lấp.

Sau khi chủ đầu tư giải trình là cát dùng để lấp biển được khai thác từ huyện Tây Giang, trong đó trình ra Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam về “gia hạn giấy phép khai thác cát làm vật liệu thông thường và thuê đất tại khu vực xã A Tiêng, huyện Tây Giang”, thì Sở Xây dựng Đà Nẵng cho phép dự án thi công trở lại.

Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Tây Giang sau đó tiết lộ là huyện không có mỏ cát nào và UBND tỉnh Quảng Nam cũng không cấp giấy phép khai thác cát nào trên địa bàn huyện từ năm 2003, từ đó dấy lên nghi ngờ quyết định trên là giả và đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng xác minh lại hợp đồng mua bán vận chuyển cát của Công ty Trung Nam.

Theo ông Quang, đối tượng làm giả Quyết định 1193 của UNND tỉnh là Ngô Thị Thanh Vân (sinh năm 1985, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) và là thủ quỹ của Công ty Kim Toàn (đơn vị chính thức được UBND tỉnh ký quyết định gia hạn số 1193 - PV) kiêm kế toán của Công ty Tây Trường Sơn.

Ông Quang cho biết, bà Vân đã tẩy xóa, công chứng giả quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam tại Phòng công chứng số 3 Đà Nẵng. Mục đích là hợp thức nguồn cát của Công ty Tây Trường Sơn.

“Hiện nay, toàn bộ hồ sơ đã chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để tiếp tục điều tra. Ngoài ra, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an điều tra, sau này có kết quả cuối cùng sẽ cung cấp cho báo chí được rõ. Quan điểm của UBND tỉnh là không bao che và xử lý nghiêm” - ông Quang nhấn mạnh.


Ông Nguyễn Hồng Quang công bố đối tượng làm giả quyết định tại cuộc họp báo

Trước đó, về nguồn cát san lấp dự án Sunrise Bay, Ông Bùi Xuân Định, Tổng giám đốc Trung Nam Land cho biết: Công ty Cổ phần Trung Nam có ký Hợp đồng số 27/2016/HĐ/TTS-TNL ngày 20/9/2016 về việc mua bán cát san nền với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam.

Ông Định khẳng định, tại điều 6.2 có thể hiện rõ là bên bán cát (Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam) phải đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý của nguồn vật liệu cát khai thác và cung cấp (bán) cho bên A và chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng, trước pháp luật về nguồn cát khai thác.

Theo đại diện của Trung Nam, bên bán cát chịu hoàn toàn trách nhiệm đối về tính pháp lý của nguồn gốc cát và chịu trách nhiệm kê khai nộp các loại thuế theo quy định và Trung Nam chỉ kiểm tra tính hợp pháp của doanh nghiệp Tây Trường Sơn và hoá đơn GTGT mà công ty này xuất bán cát là hoàn toàn hợp lệ.

Trước thông tin cho rằng giấy phép khai thác cát tại Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam là giả, ông Định cho biết đó là giấy tờ do Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam cung cấp.

“Để thực hiện gói thầu san nền tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, Trung Nam đã ký hơn 30 hợp đồng với các nhà thầu phụ để cung cấp cát, đá, trong đó có hợp đồng với Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam về việc mua cát thể hiện nguồn cát tại huyện Đại Lộc. Và khi chủ đầu tư yêu cầu cung cấp hồ sơ nguồn gốc cát, chúng tôi đã làm việc lại với Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam thì họ đưa ra quyết định trên” - ông Định nói.

Ngày 2/5/2017, Trung Nam đã gửi Công văn đến Công an tỉnh Quảng Nam đề nghị xác minh làm rõ Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6/4/2015 của UBND tỉnh Quảng Nam liên quan đến cát ở huyện Tây Giang là thật hay giả, những đơn vị liên quan trực tiếp đến quyết định này và hậu quả của sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi không có liên quan và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu như chúng tôi cố tình có hành vi làm giả quyết định này, rất mong các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ sự việc” – ông Định khẳng định.

Hương Thu

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.