Cafe địa ốc

Hài hoà lợi ích 3 bên

14/03/2018 08:25

Nhu cầu cải tạo chung cư cũ tại Việt Nam hiện rất cao nhưng suốt gần 15 năm tuyên truyền, số lượng chung cư xuống cấp nguy hiểm đã được cải tạo bằng xây mới chỉ 14 chung cư, tương đương 1%.

Hài hoà lợi ích 3 bên

Ông Bùi Khắc Sơn

Đầu tư cải tạo chung cư cũ phải nhìn nhận bài toán hài hòa lợi ích giữa 3 nhà, gồm doanh nghiệp, nhà nước và người dân. Ở đây, các chung cư cũng có vị trí, lợi thế, quy hoạch khác nhau.

Ví dụ trong các quận nội đô lịch sử, mật độ dân cư đang rất lớn, hiện đang vướng luật quy hoạch nên không thể “xé rào”. Trong khi đó, người dân cũng đang đòi tỷ lệ hệ số đền bù rất cao, tuy nhiên có hiện tượng nhiều chung cư cũ cơi nới diện tích lớn hơn nhiều so với diện tích thực tế. Do đó, để đền bù một cái chung cho tất cả cộng đồng đảm bảo công bằng rất khó, đền bù cho cái sai cũng không được.

Bản thân Xuân Mai đã tham gia đăng ký xin cải tạo chung cư cũ hơn 10 năm, thời điểm Hà Tây chưa sáp nhập vào Hà Nội, khi đang cải tạo khu chung cư trong Hà Đông, chúng tôi đã gặp nhiều nhiều vướng mắc nên công cuộc thực hiện rất khó khăn.

Mong muốn của người dân là khác nhau trong khi chúng ta chưa có một chính sách chuẩn về đền bù như thế nào nên khi lập các phương án kinh doanh, nhiều dự án khó khăn, thậm chí doanh nghiệp nhìn vào đã thấy lỗ. Do đó, tỷ lệ đền bù hợp lý phải hài hòa quyền lợi giữa các bên, phải có trọng tài trong câu chuyện cải tạo chung cư cũ, đảm bảo lợi nhuận nhất định cho chủ đầu tư, đương nhiên phải có đơn vị giám sát lợi nhuận đó.

Tại Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính và quản lý để thực hiện việc này. Trách nhiệm của Nhà nước là làm sao đảm bảo việc triển khai đúng theo tiến độ, chất lượng, quy hoạch, cần sự vào cuộc của hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó cần công khai minh bạch thông tin về chương trình, kế hoạch và chỉ tiêu quy hoạch đối với các dự án. Nâng cao vai trò của Nhà nước trong việc quyết định thực hiện dự án cải tạọ chung cư cũ và lựa chọn chủ đầu tư. Việc lựa chọn nhà đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư gộp lại thành một để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Nhà nước có chính sách bố trí nguồn vốn cho vay ưu đãi như đối với nhà đầu tư xây dựng, nhà ở xã hội.

Nhà đầu tư cũng phải chứng minh năng lực, uy tín của mình. Khi đã giao cho một đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm, tổ chức thì phải giao luôn cho họ từ công tác lập quy hoạch để doanh nghiệp chủ động triển khai. Cơ quan quản lý Nhà nước phải thực hiện vai trò giám sát đối với các chủ đầu tư.

Nếu chủ đầu tư tự thỏa thuận với người dân thì rất khó. Cho nên cần xây dựng cơ chế cụ thể, yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ chấp hành việc di dời, chấp hành tiêu chuẩn về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định. Thông tin, kế hoạch đền bù cần được tuyên truyền ngay từ đầu, đưa vào nghị quyết, để người dân coi đó là nghĩa vụ chính trị buộc phải thực hiện.

Bùi Khắc Sơn - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai

 

 

Hơi hướng 4.0 trong ngành bất động sản

Hơi hướng 4.0 trong ngành bất động sản

Dù chưa rộng, nhưng ngành xây dựng và kinh doanh địa ốc Việt Nam hiện nay đã bước đầu quan tâm ứng dụng công nghệ 4.0.

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Mòn mỏi 10 năm đòi nhà của cư dân Usilk City

Sáng 20/5, cư dân của những tòa nhà Usilk 101, 102, 103... thuộc dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng – Usilk City (Hà Đông, Hà Nội) đồng loạt xuống đường tiếp tục hành trình đòi nhà.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.