Cafe địa ốc

Giá căn hộ nội đô TP HCM sẽ tăng

03/09/2017 07:00

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm – Quyền Phó Tổng giám đốc LDG Group khẳng định: Với chủ trương siết giấy phép dự án chung cư ở những khu vực tập trung quá đông dân lại chưa đồng bộ, hoàn thiện hạ tầng mà TP HCM vừa công bố, giá căn hộ nội thành sẽ tăng. 

Giá căn hộ nội đô TP HCM sẽ tăng

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm – Quyền Phó Tổng giám đốc LDG Group

- Việc siết giấy phép chung cư ở khu vực đông dân của TP HCM theo quyết định mới đây, theo ông, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản TP HCM?

Hiện nay, TP HCM có dân số đông nhất cả nước và sẽ còn tăng hơn nữa. Việc chính quyền kiểm soát chặt chẽ vấn đề cấp giấy phép cho các khu căn hộ trong khu vực đông dân cư là một chủ trương phù hợp để đảm bảo nhiều vấn đề trong công tác quản lý. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng và tác động đến thị trường bất động sản TP HCM.

Trong đó, về mặt tích cực thì đầy là điều thuận lợi để các dự án căn hộ tại các vùng ven, khu đô thị mới có thể phát triển. Tuy nhiên, việc siết giấy phép chung cư ở khu vực đông dân cư của TP HCM sẽ làm giá nhà tại khu vực này tăng mạnh sẽ tạo khó khăn cho công tác đền bù và người có nhu cầu mua nhà trong khu vực này phải mất nhiều tiền hơn để sở hữu.

- Dự đoán, chính sách này liệu có tác động tức thời hay dài hạn đến giá sản phẩm căn hộ?

Có thể nói chủ trương này ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản TP HCM. Trước mắt, đây là một trong những yếu tốt khiến giá các căn hộ trong khu vực nội thành, đông dân cư vốn dĩ đã rất cao sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

Bên cạnh đó, người muốn mua nhà trong khu vực nội thành gần chỗ làm, dễ di chuyển sẽ khó khăn hơn để tìm được căn hộ trong những khu vực này và khi sở hữu thì chắc chắn mức giá sẽ cao hơn hiện nay do độ khan hiếm. Chưa tính đến việc nhiều nhà đầu tư có tiền đầu cơ và đẩy mức giá căn hộ trong khu vực tăng cao.

Về lâu dài, nó sẽ tạo điều kiện để người mua nhà tìm đến các khu căn hộ tại các khu vực đô thị mới, ngoại thành để có mức giá phù hợp. Điều này vừa giúp thúc đẩy phát triển thị trường căn hộ vùng ven, ngoại thành, khu đô thị mới. Tuy nhiên, giá cả của các căn hộ tại vùng ven cũng sẽ có nhiều thay đổi khi thị trường cầu tăng mạnh. Thời gian tới, sẽ có nhiều biến chuyển về thị trường giá căn hộ tại TP.HCM.

- Đơn cử như nguồn cung trên thị trường sẽ hẹp đi?

Đối với phân khúc căn hộ tại khu vực nội thành đa phần đều là các dự án đã được quy hoạch từ nhiều năm trước và đến thời điểm này, thị trường tốt nên các chủ đầu tư triển khai cung cấp ra thị trường.

Khu vực trung tâm và nội thành hiện quỹ đất rất ít và nếu muốn lập dự án mới thì chi phí đền bù sẽ rất cao nên từ lâu, nguồn cung của căn hộ tại khu vực này đã rất hạn chế. Việc chính sách siết cấp phép dự án chỉ là động thái tăng mạnh hơn đối với các dự án đang trong giai đoạn đền bù giải tỏa để xin lập dự án và các dự án tương lai nên trước mắt, nguồn cung sẽ không hạn chế nhiều trong lúc này.

- Theo ông, có cần có một công bố của cơ quan quản lý về các điểm, khu vực thuộc diện đông dân cư và sẽ cấp giấy phép dự án có điều kiện? 

Theo tôi, đó là việc làm cần thiết để tạo sự minh bạch rõ ràng trong việc cấp phép dự án. Tránh việc chủ trương thì đúng nhưng lại xét cấp theo cảm tính thì DN đầu tư sẽ không yên tâm. 

Việc đưa ra chủ trương này phải đi kèm với việc công bố quy hoạch các khu vực được xem là “đông dân cư”, khu vực “hạn chế tăng quy mô dân số” và các tiêu chỉ này phải dựa trên các yếu tố về quy hoạch dân cư địa phương, hạ tầng giao thông, tiện ích kết nối, an sinh xã hội và nhiều vấn đề khác để đảm bảo tối ưu quy hoạch quỹ đất của địa phương. Tránh trường hợp có những quỹ đất đẹp thì lại ưu tiên cấp phép nhưng lại không đáp ứng về hạ tầng, làm tăng quy  mô dân số và nhiều tiêu chí khác dẫn đến vỡ quy hoạch cục bộ rồi dần sẽ vỡ quy hoạch dân số toàn thành phố.

Có như vậy, nhà đầu tư mới có cơ sở đánh giá trước khi lập dự án. Điều này cũng sẽ giúp việc xem xét, kiểm tra hồ sơ trước khi cấp phép cho nhà đầu tư dễ dàng, nhanh chóng và minh bạch.

- Là một chủ đầu tư vừa lấn sân sang thị trường căn hộ, LDG có bị ảnh hưởng?

Hiện nay, LDG Group không chủ trương lập dự án trong khu vực nội thành ngoại trừ việc M&A các dự án đã có sẵn như một dự án khu căn hộ tại Quận 6 mà chúng tôi vừa đàm phán mua lại xong.

Chúng tôi cũng dự trù nhiều quỹ đất  tại nhiều khu vực khác nhau để phục vụ phát triển dự án. Trong đó, ngoài khu vực đang phát triển rầm rộ là khu đông mà chúng tôi đang nắm giữ khoảng 3 dự án thì chúng tôi còn mở rộng đầu tư các dự án tại các khu vực khác của thành phố như 2 dự án khu căn hộ tại khu Tây Nam thành phố, 1 dự án khu đô thị tại khu Nam thành phố và 2 dự án khu căn hộ khác trong khu vực này.

Với quỹ đất và nguồn cung sản phẩm dồi dào mà LDG Group đang sở hữu thì tùy theo thị trường, chủ trương chính sách của nhà nước mà chúng tôi đưa ra thị trường những sản phẩm phù hợp nhất. Và tất nhiên, đó là chúng tôi sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm khác biệt để đảm bảo cho khách hàng có một nơi an cư và đầu tư tốt nhất, phù hợp với chủ trương của nhà nước và đảm bảo cả quyền lợi của cổ đông cũng như nhà đầu tư.

- Xin cảm ơn!

Việc chính quyền kiểm soát chặt chẽ vấn đề cấp giấy phép cho các khu căn hộ trong khu vực đông dân cư là một chủ trương phù hợp để đảm bảo nhiều vấn đề trong công tác quản lý.

Thuận Hóa thực hiện 

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.