Cafe địa ốc

Dòng vốn đang đổ xô vào nhà đất

27/05/2018 09:48

Ông Ngô Quang Phúc - Chủ nhiệm CLB Địa ốc Saigon Times, Tổng Giám đốc Phú Đông Group chia sẻ với DĐDN về thị trường địa ốc có nhiều khu vực tăng giá bất thường hiện nay và những dự báo tương lai.

Dòng vốn đang đổ xô vào nhà đất

Ông Ngô Quang Phúc

- Trong một báo cáo mới đây, Hiệp hội BĐS TP HCM (HOREA) nhận định chưa có bong bóng bất động sản xảy ra trên thị trường. Còn quan điểm của ông?

Theo ý kiến của cá nhân tôi, nhận định này đúng nhưng cần bổ sung thêm một số thông tin. Hiện tại, đã có một số địa điểm ở các vùng, các địa phương, tỉnh thành, việc giá đất bị đẩy lên rất cao, rõ ràng là không hợp lý và không phản ánh đúng giá trị thực của sản phẩm. Tuy nhiên, cũng có những khu vực có giá đất tăng là đúng bởi được “hưởng lợi” từ quy hoạch, hạ tầng giao thông xã hội. 

Qua đó, việc giá đất tăng nhanh, tăng gấp nhiều lần  trong một thời gian ngắn là một biểu hiện không bình thường. Chính điều này sẽ gây ra sự bất ổn cho thị trường vì không phản ánh đúng thực tế, đúng giá trị của sản phẩm bất động sản. Kéo theo đó sẽ gây ra những rủi ro liên quan, trước tiên là khó khăn cho các cơ quan Nhà nước trong việc quản lý thị trường bất động sản.

Tiếp đến sẽ là khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc chuyên nghiệp, bởi lẽ giá đất tăng, đồng nghĩa với việc chi phí đầu vào cũng phải tăng theo và giá bán sản phẩm sẽ leo thang. 

Còn về phía người tiêu dùng, họ phải mua sản phẩm với giá cao hơn so với giá trị thực và khả năng mua được nhà ở ngày càng xa tầm tay của người dân. 

- Vậy theo ông những yếu tố chính nào sẽ chi phối thị trường?

Nhìn chung, thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2018 sẽ vẫn phát triển ổn định, mặc dù vừa qua cũng có những thời điểm đột biến và quá nóng, nhưng các cơ quan quản lý Nhà nước đã kịp thời có sự can thiệp, điều chỉnh quyết liệt để thị trường đi vào đúng quỹ đạo. Tuy nhiên, thị trường sẽ có những điều chỉnh.

Cụ thể, nhu cầu ở thực vẫn ổn định và vẫn có xu hướng tăng; nhu cầu đầu cơ sẽ có sự điều chỉnh mạnh mẽ nhất, đặc biệt với phân khúc đất nền; trong khi đó nhu cầu đầu tư lại có sự cân nhắc kĩ lưỡng và cẩn trọng hơn khi quyết định “xuống tiền”.

Các yếu tố chính chi phối đến thị trường bao gồm: các yếu tố vĩ mô, lượng cung và lượng cầu.  Các yếu tố vĩ mô đang có kỳ vọng rất tốt trong năm 2018. Lượng cung có thể giảm từ nay đến cuối năm. Lượng cầu đến từ nhu cầu ở thực vẫn tiếp tục ổn định, cầu đầu tư và đầu cơ sẽ  điều chỉnh giảm. Do vậy, những sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ chiếm lợi thế.

- Ông từng chia sẻ rằng yếu tố bảo đảm an toàn tiền gửi cũng là một trong những căn nguyên khiến người dân bất an rút tiền tiết kiệm đổ vào đất, tại sao? 

Thời gian gần đây, các khách hàng gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng gặp phải những sự cố, rủi ro, đã gây ra tâm lý lo lắng nhất định cho thị trường. Do đó, họ đã có ý định chọn cho mình một “nơi trú ẩn” khác và kênh đầu tư vào bất động sản là một trong những lựa chọn của họ. Mặc dù, lượng khách hàng này chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng đây là nhu cầu thực. 

Còn về các phân khúc tăng giá do yếu tố đầu cơ, không có nhiều tỷ lệ đến từ người mua bằng nguồn tiền tiết kiệm, theo tôi là đúng. Vì lượng tiền tiết kiệm của những khách hàng này không đủ lớn để tác động mạnh mẽ đến giá cả thị trường, mà chỉ là một trong những yếu tố góp phần tạo ra sự sôi động cho thị trường. Theo ý kiến của các chuyên gia ngân hàng đánh giá, lượng tiền gửi vào ngân hàng thời gian vừa rồi vẫn ổn định, thậm chí có xu hướng tăng lên.

- Ở cương vị Chủ nhiệm một CLB Địa ốc mới thành lập, ông hy vọng CLB sẽ đóng góp gì cho thị trường?

Với sự thành lập CLB Địa ốc Saigon Times, tôi cũng như các phó chủ nhiệm và thành viên trong câu lạc bộ  chỉ có mong muốn kết nối các doanh nghiệp bất động sản và các doanh nghiệp ngành nghề có liên quan nhằm tạo ra một sân chơi để học hỏi, giao lưu, chia sẻ những khó khăn trong hoạt động kinh doanh và tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư cùng nhau.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong muốn tạo ra được một kênh thông tin tham khảo của thị trường BĐS để gửi đến các cơ quan quản lý nhà nước, đến các doanh nghiệp làm ngành nghề chuyên môn, và  khách hàng, người dân.

- Xin cảm ơn ông!

THUẬN HOÁ thực hiện

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.