Cafe địa ốc

Đà Nẵng có hành xử bất thường khi thu hồi đất của dân nhưng cho doanh nghiệp phân lô bán nền?

12/05/2017 12:13

Đất của nhà đầu tư mua và được cấp sổ đỏ thì bị thu hồi làm công viên, còn đất của doanh nghiệp lập dự án xây nhà cao tầng bỏ hoang 10 năm ròng lại được phép chuyển đổi và xé lẻ thành đất nền để bán.

Đà Nẵng có hành xử bất thường khi thu hồi đất của dân nhưng cho doanh nghiệp phân lô bán nền?

Dự án khu đô thị phức hợp Halla Jade Residence đang phân lô bán nền

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã thông tin trong bài “Dân mua đất nền mắc kẹt vì hành xử bất nhất của Đà Nẵng”, TP Đà Nẵng công bố thu hồi 65 lô đất tại Khu Đông Nam Đài tưởng niệm mà người dân đã mua cách đây 10 năm để kinh doanh thương mại, dịch vụ để làm khu công trình công cộng đã gây bức xúc cho chủ sở hữu hợp pháp của những lô đất này.

Tuy nhiên, có một điều đáng quan tâm là ngay bên cạnh khu đất mà Thành phố có quyết định thu hồi, chính quyền Đà Nẵng lại giao gần 9 ha đất cho một doanh nghiệp khác để “phân lô, bán nền”.

Dự án treo gần 10 năm

Đó là khu đô thị phức hợp chung cư và thương mại Halla Jade Residence của công ty TNHH Kreves Development được UBND TP phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại quyết định số 676/QĐ-UBND ngày 19/1/2008.

Cụ thể, tổng diện tích đất quy hoạch cho dự án là hơn 88.000 m2. Dự án sẽ bao gồm khu căn hộ cao cấp trên diện tích hơn 25.000 m2, trong đó khối căn hộ cao cấp 1 là hơn 10.000 m2 và khối căn hộ cấp 2 là hơn 15.000 m2; khối căn hộ dịch vụ/văn phòng chiếm diện tích hơn 2.000 m2.

Tuy nhiên, kể từ năm 2008 đến nay, chủ đầu tư dự án không đủ năng lực triển khai dự án và dự án chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, trở thành nơi đổ đất đá, phế liệu xây dựng. Điều này đã trở thành nỗi bức xúc của người dân TP Đà Nẵng trong nhiều năm liền.

Vào năm 2015, tại cuộc họp với các sở, ngành liên quan bàn việc giải quyết các vướng mắc xung quanh các dự án treo, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lúc đó là ông Phùng Tấn Viết đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với các nhà đầu tư, yêu cầu cam kết thực hiện các dự án, nhưng phải có sự phân kỳ đầu tư chi tiết từng hạng mục công trình trong từng giai đoạn cụ thể.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo thành phố chỉ đạo, nếu nhà đầu tư không thực hiện hoặc chậm tiến độ của hạng mục trước thì cũng coi như chậm luôn cả hạng mục sau. Đối với một số dự án như công viên, bãi đỗ xe ngầm Meridian mới triển khai thực hiện một phần nhỏ thì yêu cầu thu hồi lại, giao trả mặt bằng công viên công cộng cho dân. Dự án Halla Jade Residence tại khu vực Đông Nam Đài tưởng niệm chưa triển khai cũng cần xem xét, xử lý với hình thức tương tự.

Và cái kết bất ngờ?

Những tưởng, với động thái quyết tâm như đã nói ở trên của TP Đà Nẵng thì những dự án treo nói chung, và khu phức hợp chung cư và thương mại của công ty TNHH Kreves Development sẽ bị xử lý thì ngày 21/4/2017, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký Quyết định số 2174 Phê duyệt điều chỉnh tổng mặt bằng quy hoạch khu phức hợp Halla Jade Residence (bây giờ thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH Kreves Halla Land). 

Tại quyết định này, thay vì đầu tư các khu căn hộ như đã được phê duyệt trong quyết định 676/QĐ-UBND ngày 19/1/2008 thì dự án Kreves Halla được chia thành 235 lô đất với tổng diện tích hơn 34.000 m2 và diện tích đất dành cho xây dựng công trình cao tầng “thụt” xuống chỉ còn hơn 4.500 m2 (thay vì hơn 27.000 m2 trước đó).

Quyết định số 2174 cũng nêu rõ: Dự án khu đô thị phức hợp Halla Jade Residence nằm trong danh mục 22 dự án Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Thông báo số 2582/KL-TTCP ngày 2/11/2012.

“Để đảm bảo tính pháp lý liên quan, giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính rà soát ý kiến kết luận của Thanh tra Chính phủ trước khi thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai, thủ tục xây dựng cơ bản và nghĩa vụ tài chính của dự án”, quyết định nhấn mạnh.

Ngay lập tức, dự án khu đô thị phức hợp Halla Jade Residence đã được rao bán tràn lan trên mạng và chủ đầu tư đã nhận tiền đặt giữ chỗ của khách hàng.

Những nhà đầu tư mua đất 10 năm trước để kinh doanh thương mại ở ngay bên cạnh dự án Halla Jade Residence không thể không đặt câu hỏi tại sao hơn 3,2ha đất của họ bị thu hồi làm công trình công cộng còn Thành phố lại giao gần 9 ha đất cho một doanh nghiệp khác để “phân lô, bán nền”, thu tiền với giá cao gấp nhiều lần giá đưa ra đền bù cho những người đã mua cách đây 10 năm?

Từ những câu hỏi trên, có thể thấy rất nhiều điều bất thường trong việc công bố quy hoạch tại khu công viên Đài tưởng niệm, trong việc thu hồi đất và giao đất trên địa bàn TP Đà Nẵng. Dư luận đang đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, thực hiện đúng pháp luật để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng, giải tỏa những bức xúc của các nhà đầu tư.

Xem thêm

Dân mua đất nền mắc kẹt vì hành xử bất nhất của Đà Nẵng

Hàn Giang

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.