Cafe địa ốc

Đà Nẵng ‘bất lực’ để cao ốc 41 tầng Central Coast ngang nhiên xây không phép

17/03/2017 22:30

(DĐDN) - Dù liên tục bị các cơ quan chức năng ra biên bản xử phạt, đình chỉ thi công do xây dựng không phép nhưng nhưng chủ đầu tư dự án căn hộ khách sạn Central Coast vẫn ngang nhiên triển khai xây dựng đến tầng 10.

Đà Nẵng ‘bất lực’ để cao ốc 41 tầng Central Coast ngang nhiên xây không phép

Chủ đầu tư phớt lờ "kỷ cương phép nước" khi ầm ầm xây dựng dù không có giấy phép xây dựng

Dự án tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Central Coast nằm trong khu biệt thự cao cấp Redstar, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng do Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Thương mại Minh Đông làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 1.277 tỉ đồng. Dự án có quy mô 41 tầng, trong đó có 3 tầng hầm, với 300 phòng khách sạn và 468 căn hộ.

Dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng thật ngạc nhiên, dự án đã xây dựng đến tầng 10 tầng. Theo phản ánh của người dân sống ở khu vực lân cận, dự án được khởi công xây dựng từ đầu năm 2016. “Họ thi công từ sáng sớm đến 9, 10h tối. Công nhân, máy móc hoạt động liên tục”, một người dân nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án nêu trên được bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015, Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ và Thương mại Minh Đông có công văn xin khoan thử cọc tại công trình với số lượng là 3 cọc. Thế nhưng, thực tế, Công ty Minh Đông đã khoan 10 cọc/245 cọc. Cơ quan chức năng đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình vi phạm.

Thế nhưng, đến tháng 3/2016, khi các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra lại phát hiện, chủ đầu tư vẫn tiếp tục khoan 50 cọc. Ngày 31/3/2016, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư vì tổ chức thi công xây dựng không phép.

Bất chấp bị xử, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho xây dựng. Ngày 25/11/2016, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và phát hiện tình trạng thi công vẫn tái diễn. Tại thời điểm đó đang thi công phần thô tầng 3 nên tiếp tục ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình, đồng thời yêu cầu nhà thầu thi công không được tiếp tục thi công đối với công trình vi phạm nêu trên. Trường hợp vẫn tiếp tục thi công sẽ xử phạt vi phạm hành chính và kiến nghị cơ quan thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh, gỡ bỏ thông tin đăng ký năng lực hoạt động xây dựng trên website của Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng.


Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư và đơn vị thi công tổng số tiền hơn 42 triệu đồng

Nhưng đầu năm 2017, qua kiểm tra hiện trường, Thanh tra Xây dựng Đà Nẵng vẫn thấy chủ đầu tư và nhà thầu thi công không chấp hành ngừng thi công mà vẫn tiếp tục thi công công trình. Thanh tra Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND quận Sơn Trà khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý buộc chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan dừng thi công theo đúng quy định.

Trong trường hợp buộc chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan cố tình không chấp hành, tiến hành xử áp dụng các biện pháp theo quy định tại Khoản 8 Điều 13 và Khoản 4 Điều 27 Nghị định số 121/2013/NĐ- CP. Cụ thể, theo nghị định này sau khi có biên bản vi phạm hành chính của người có thẩm quyền mà vẫn tái phạm thì tùy theo mức độ vi phạm, quy mô công trình vi phạm bị xử phạt từ 500 triệu- 1 tỷ đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng ( nếu có). Tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với nhà thầu thi công cố tình không chấp hành.


UBND quận Sơn Trà chỉ đạo lực lượng phong tỏa, giám sát dừng thi công công trình

Trước sự ngang ngược của chủ đầu tư và đơn vị thi công, ngày 10/3, UBND quận Sơn Trà đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư và đơn vị thi công tổng số tiền hơn 42 triệu đồng và phong tỏa, giám sát dừng thi công công trình. Đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính Công ty CP Xây dựng DOZA, buộc phải dừng thi công đến khi nào có Giấy phép xây dựng mới tiếp tục thi công công trình, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.  

Nguyễn Phước

“Bắt mạch” thị trường căn hộ giá rẻ năm 2018

“Bắt mạch” thị trường căn hộ giá rẻ năm 2018

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, 2018 là năm thị trường thuộc về người mua nhà. Họ sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc lựa chọn dự án phù hợp với ngân sách cũng như vị trí mình mong muốn.

The Legend và nhiều thế mạnh khác biệt

The Legend và nhiều thế mạnh khác biệt

Những ngày này, hầu như ai đi qua ngã tư Nguỵ Như Kon Tum - Nguyễn Tuân cũng đều ấn tượng về một toà nhà sở hữu 2 mặt tiền đang được hoàn thiện mang tên The Legend với thiết kế khá độc đáo.

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy lượng giao dịch nhà mới tại 50 thành phố của Trung Quốc đã giảm 18% trong năm 2017 do ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ bất động sản của Chính phủ nước này.