Cafe địa ốc

Chưa đánh thuế nhà ở trong 2 năm tới

19/05/2018 14:27

Khẳng định này được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) đưa ra tại diễn đàn "Bất động sản năm 2018: Tác động từ chính sách" do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức chiều 17/5 tại Hà Nội.

Chưa đánh thuế nhà ở trong 2 năm tới

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục thuế

Ông Nguyễn Văn Phụng cho biết, hiện nay thuế liên quan đến bất động sản được chia làm 4 khâu. Khâu đầu tiên là tạo lập bất động sản gồm nguyên vật liệu, nhà thầu xây dựng, tiền sử dụng đất và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Phụng chia sẻ: “Khi chúng ta làm nhà thì trong giá nguyên vật liệu đã có tiền thuế. Nếu thuê các đơn vị thầu xây dựng thì đội thầu kinh doanh xây dựng cũng phải nộp thuế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất để xây công trình nhà ở. Khi công trình hoàn thiện đem bán, doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 2%”.

Ở khâu nắm giữ bất động sản thì người có nhà tuân thủ các quy định về nộp thuế của pháp luật. Năm 1990, Quốc hội đã có pháp lệnh về thuế nhà đất nhưng pháp lệnh đó ghi là tạm thời chưa thu thuế với nhà, chỉ thu với đất. Đến nay, chúng ta có luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ban hành năm 2010, hiệu lực năm 2011, đánh theo 3 mức thuế suất là 0,3%; 0,07% và 0,15%. Đối với đất ở trong hạn mức thì đánh 0,3% (giá đất do tỉnh quy định). Đối với đất vượt hạn mức 3 lần thì đánh 0,07%. Đất lấn chiếm đánh 0,15%. Và đất không sử dụng, sử dụng sai mục đích thì đánh 0,2%. Thực tế hiện nay, thuế đang được đánh chủ yếu ở mức 0,03%. Với luật thuế mới ban hành năm 2010, thuế với đất ở nông thôn giảm 2/3, còn với đất ở đô thị tăng lên gấp đôi. Nguyên nhân là nhà ở đô thị được hưởng nhiều tiện ích công cộng hơn.

Ở khâu bất động sản cho thuê, những doanh nghiệp có bất động sản cho thuê như bất động sản văn phòng, bất động sản khu công nghiệp, bất động sản nhà ở, khách sạn… sẽ nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Đối với cá nhân có nhà cho thuê, từ năm 1995, áp dụng loại thuế đơn giản, 100 triệu đồng tiền thuê nhà trở xuống trong 1 năm thì được miễn thuế. Trên 100 triệu, đánh 5% thuế giá trị gia tăng và 5% thuế thu nhập cá nhân.

Đối với bất động sản chuyển nhượng thì các quy định về thuế có sự khác biệt giữa 2 trường hợp. Nếu doanh nghiệp chuyển nhượng thì áp dụng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Cá nhân chuyển nhượng thì nhà nước chỉ đánh một loại thuế duy nhất là thuế thu nhập cá nhân là 2% trên mức giá bất động sản thực tế bán ra.

Đề cập về thuế tài sản, ông Phụng cho biết: “Hiện nay thuế tài sản đang nằm trong chương trình nghiên cứu, chưa được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật cho nên trong 2 năm tới chưa có loại thuế này. Thuế tài sản là loại thuế nhiều nước đã có. Chúng ta học tập thế giới trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của đất nước. Tất cả mọi loại thuế đều xuất phát từ thực tiễn là quyền lợi của người dân. Ở thời điểm này, thuế tài sản vẫn đang được Quốc hội nghiên cứu, xem xét”.

Về mức đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên từng gây xôn xao dư luận, ông Phụng phân tích, mức 700 triệu chỉ là mức khởi điểm để tính. Theo đó, với nhà 100m2, suất đầu tư là 7,3 triệu thì bình quân là 730 triệu, cho nên 700 triệu chỉ là mức đưa ra để xem xét chứ chưa quyết định ngay.

LINH NHI

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.