Cafe địa ốc

Cam kết lợi nhuận 8-10%/năm tiềm ẩn nhiều rủi ro

14/05/2018 06:00

Đây là thông tin được GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra tại chương trình tư vấn "Triển vọng đầu tư Bất động sản - Góc nhìn từ chuyên gia" tổ chức mới đây tại Hà Nội và TP.HCM.

Cam kết lợi nhuận 8-10%/năm tiềm ẩn nhiều rủi ro

GS. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường

Theo thống kê của ngành du lịch, trong vòng 3 năm tới ngành du lịch Việt Nam thu hút được 20 triệu lượt khách quốc tế, khoảng 80 triệu khách nội địa, kéo theo nhu cầu cần khoảng 300.000 phòng lưu trú. Như vậy, từ nay đến năm 2020, các thành phố du lịch lớn tại Việt Nam cần thêm khoảng gần 78.000 phòng khách sạn lưu trú.

Đây là những con số ấn tượng và màu mỡ đối với giới đầu tư địa ốc, bởi so với phân khúc cho thuê căn hộ hoặc nhà phố, phân khúc biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng có nhiều ưu thế nổi trội hơn hẳn.

Không lo dư nguồn cung

Đặc biệt, sau một loạt các chính sách mới của Chính phủ được áp dụng để đẩy mạnh việc phát triển du lịch như: Thí điểm cấp visa điện tử cho công dân 40 quốc gia, miễn visa cho khách du lịch từ 5 nước Tây Âu… Cùng với đó, UBND cấp tỉnh và các địa phương cũng đã đầu tư rất nhiều vào hạ tầng như sân bay, đường sắt, đường bộ với nhiều tuyến cao tốc, đã thực sự tạo đòn bẩy cho bất động sản nghỉ dưỡng phát triển.

GS. Đặng Hùng Võ nhận định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 2018 sẽ không xảy ra tình trạng bong bóng thậm chí tốc độ phát triển còn mạnh hơn năm 2017. Bởi nhu cầu du lịch ở Việt Nam ngày càng tăng mạnh, nguồn cung về nơi lưu trú, nhất là nơi lưu trú chất lượng cao, chuyên nghiệp cao còn rất thấp chính vì thế đầu tư vào phân khúc này không lo ngại dư cung.

Ông Võ nói thêm: “Kể từ năm 2015 đến nay kênh đầu tư này phát triển mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng có thể gây ra tình trạng sốt nóng, tích tụ bong bóng nhưng tôi có thể khẳng định một điều đối với Việt Nam hạ tầng về lưu trú cho du lịch còn đang thiếu rất nhiều, cầu đang thiếu rất nhiều so với cung do vậy chúng ta không cần phải nghĩ đến tình trạng tích tụ bong bóng hay sốt giá”.

Bên cạnh đó, nếu như trước đây người ta cho rằng ở những nơi sang trọng, cao quý thì mới có giá trị thì bây giờ quan niệm đã khác, bất động sản nghỉ dưỡng phải nằm ở vị trí càng gần gũi, hòa nhập với thiên nhiên thì giá trị lại càng cao, tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý không phải bất cứ nơi nào ở Việt Nam đều có thể xây dựng bất động sản nghỉ dưỡng mà chỉ có một số nơi thỏa mãn điều kiện về du lịch.

Nhà đầu tư cần tỉnh táo

GS Võ cho rằng trước đây chúng ta đầu tư theo giải pháp truyền thống tức là một chủ đầu tư dự án tiến hành đầu tư và đưa dự án vào kinh doanh cho thuê thu lợi. Tuy nhiên cách đầu tư này lại tạo ra lợi nhuận 1 cách rất trầm lắng và chậm. Chính vì vậy từ năm 2015 các chủ đầu tư bất động sản Việt Nam đã tạo ra cách đầu tư phi truyền thống tức là từng đơn vị bất động sản trong dự án đó được bán cho các nhà đầu tư thứ cấp như vậy chúng ta có khoản vốn cùng nhau đầu tư vào dự án và tạo ra quá trình hoàn vốn rất nhanh và đẩy nhanh tiến độ dự án.

Thông thường, các chủ đầu tư đưa ra phương thức cam kết, chia sẻ lợi nhuận cho các nhà đầu tư thứ cấp từ 8-12% trong vòng 10 năm, nhưng với phương thức này liệu rằng chủ đầu tư dự án có đảm bảo được lời hứa của mình là cam kết đủ từng ấy phần trăm trong vòng từng ấy thời gian?

 “Trên thế giới người ta vẫn nói rằng các nhà đầu tư Việt Nam đang hứa mạnh quá. Thông thường các khách sạn trên thế giới lợi nhuận hàng năm chỉ đạt được khoảng 5% tuy nhiên nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam hiện nay vẫn đang cố gắng giữ chữ tín của mình và trả đến 12%”, GS. Võ nói thêm.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, kinh nghiệm quốc tế cho thấy hình thức cam kết chia sẻ lợi nhuận chỉ từng xuất hiện ở một số quốc gia, khi ở giai đoạn đầu phát triển ngành du lịch, còn với thị trường Việt Nam như hiện nay thì phương thức này không còn phù hợp.

Xu thế chung trên thế giới không còn quá phụ thuộc vào cam kết của chủ đầu tư mà bản thân sản phẩm đầu tư phải tạo ra đủ giá trị sinh lời theo kỳ vọng của nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư cần tranh thủ quyết định đầu tư sớm trong giai đoạn phát triển ban đầu khi còn nhiều địa điểm tốt, có nhiều lựa chọn và giá đất chưa cao.

“Để lựa chọn dự án đầu tư trước hết chúng ta phải nhìn vào nhà đầu tư. Nhà đầu tư đó là ai? Có đủ chữ tín hay không? Nhà đầu tư đó có tên tuổi trên thế giới hay không? Và nhà đầu tư đó có mối quan hệ với các đơn vị quản lý lớn trên thế giới hay không?... sẽ là những yếu tố quyết định đảm bảo sự an toàn cho nhà đầu tư thứ cấp”, GS. Võ nhấn mạnh.

HỒNG HƯƠNG

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.